\(a^2+3a-270\)

Phân tích thành nhân tử

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 2 2020

a^2 + 3a - 270 

= a^2 - 15a + 18a - 270

= a(a - 15) + 18(a - 15)

= (a + 18)(a - 15)

12 tháng 8 2017

3\(a^2\)+ a - 4 = ( 3\(a^2\)- 3a ) +  ( 4a - 4)

= 3a (a-1) + 4(a-1)

= (3a+4). (a-1)

12 tháng 8 2017

Ta có:

\(3a^2+a-4\)

\(=3a\left(a-1\right)+4\left(a-1\right)\)

\(=\left(a-1\right).\left(3a+4\right)\)

20 tháng 7 2018

\(a^3-b^3+3a^2+3ab+b^2\)

\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+3\left(a^2+ab+b^2\right)\)

\(=\left(a-b+3\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)

6 tháng 10 2018

       \(3a^2c^2+bd+3abc+acd\)

\(=\left(3a^2c^2+3abc\right)+\left(acd+bd\right)\)

\(=3ac\left(ac+b\right)+d\left(ac+b\right)\)

\(=\left(ac+b\right)\left(3ac+d\right)\)

1 tháng 10 2018

g) 3a - 3b + a2 -2ab +b2

= 3(a-b) + (a-b)2

= (a-b)(3+a-b)

h)a2 +2ab + b2 - 2a -2b +1

= (a+b)2 -2(a+b) +1

=(a+b-1)2

26 tháng 8 2019

mày vào tcn của tao, xong vô thống kê hỏi đáp của tao đi, rồi bấm vào 1 câu trả lời, mày là chó, chuyên đi copy bài ng khác và câu hỏi tunogw tự

1 tháng 10 2018

a)\(x^2-y^2-2x+2y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2=\left(x-1+y-1\right)\left(x-1-y+1\right)\)

\(=\left(x+y-2\right)\left(x-y\right)\)

b)\(3a^2-6ab+3b^2-12c^2=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)\(=3\left[\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)

\(=3\left(a-b+2c\right)\left(a-b-2c\right)\)

14 tháng 10 2020

a) \(\left(a^2+b^2-5\right)^2-2\left(ab+2\right)^2\)

\(=\left(a^2+b^2-5\right)^2-\left(\sqrt{2}.ab+\sqrt{2}.2\right)^2\)

\(=\left(a^2+b^2-5-\sqrt{2}.ab-\sqrt{2}.2\right).\left(a^2+b^2-5+\sqrt{2}.ab+\sqrt{2}.2\right)\)

b) \(\left(4a^2-3a-18\right)^2-\left(4a^2+3a\right)^2\)

\(\left(4a^2-3a-18-4a^2-3a\right).\left(4a^2-3a-18+4a^2+3a\right)\)

\(=\left(-6a-18\right).\left(8a^2-18\right)\)

\(=\left(-6\right).\left(a+3\right).2.\left(4a^2-9\right)\)

\(=\left(-12\right).\left(a+3\right).\left(2a-3\right).\left(2a+3\right)\)

14 tháng 10 2020

a) Xem lại đề

b) ( 4a2 - 3a - 18 )2 - ( 4a2 + 3a )2

= [ ( 4a2 - 3a - 18 ) - ( 4a2 + 3a ) ][ ( 4a2 - 3a - 18 )​ + ( 4a2 + 3a ) ]

= ( 4a2 - 3a - 18 - 4a2 - 3a )( 4a2 - 3a - 18 + 4a2 + 3a )

= ( -6a - 18 )( 8a2 - 18 )

= -6( a + 3 ).2( 4a2 - 9 )

= -12( a + 3 )( 4a2 - 9 )

= -12( a + 3 )( 2a - 3 )( 2a + 3 )

4 tháng 11 2015

3a2- 10ab +3b2 =(3a2 -9ab) -( ab-3b2) = 3a(a-3b) - b(a-3b) =(a-3b)(3a-b)