![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2-a^2-2ab-b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) luôn đúng \(\forall a;b\)
=>đpcm
b) \(3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge(a+b+c)^2\)
\(\Leftrightarrow3a^2+3b^2+3c^2\ge a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-c\right)^2+\left(b-c\right)^2\ge0\)
Luôn đúng \(\forall a;b;c\) => đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : \(a^8+b^8-a^6b^2-a^2b^6\ne\left(a^2-b^2\right)\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)\)
và \(a^2b^2\left(a^2-b^2\right)\left(a^4+a^2b^2+b^4\right)\) cũng có thể âm
\(\Rightarrow\) sai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(a^3+a^2b-ab^2-b^3\)
\(=a^2\left(a+b\right)-b^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-b^2\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)^2\left(a-b\right)\)
Câu 2:
\(a\left(b^3-c^3\right)+b\left(c^3-a^3\right)+c\left(a^3-b^3\right)\)
\(=a\left(b^3-c^3\right)+bc^3-a^3b+a^3c-b^3c\)
\(=a\left(b-c\right)\left(b^2+bc+c^2\right)-a^3\left(b-c\right)-bc\left(b-c\right)\left(b+c\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(ab^2+abc+c^2a-a^3-b^2c-bc^2\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left[a\left(c-a\right)\left(c+a\right)-b^2\left(c-a\right)-bc\left(c-a\right)\right]\)
\(=\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(ca+a^2-b^2-bc\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left[\left(a-b\right)\left(a+b\right)+c\left(a-b\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(a+b+c\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a2+b2+c2=(a+b+c)2<=> ab+bc+ca=0
\(\Rightarrow S=\frac{a^2}{a^2+bc-\left(ab+ca\right)}+\frac{b^2}{b^2+ac-\left(ab+bc\right)}+\frac{c^2}{c^2+ab-\left(bc+ca\right)}\)
\(=\frac{a^2}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}-\frac{b^2}{\left(b-c\right)\left(a-b\right)}-\frac{c^2}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
\(=\frac{a^2\left(b-c\right)-b^2\left(a-c\right)-c^2\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=\frac{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=1\)
M tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Ta có : (a+b+c)2 ≤ 3(a2+b2+c2)
⇌ a2+b2+c2+2ab+2ac+2bc ≤ 3a2+3b2+3c2
⇌ -2a2-2b2-2c2+2ab+2ac+2bc ≤ 0
⇌ -(a-b)2-(b-c)2-(a-c)2 ≤ 0 (đúng với mọi a,b,c)
Dấu "=" xảy ra khi a=b=c
b. Ta có: (a+b)2 ≤ 2(a2+b2)
⇔ a2-2ab+b2 ≤ 2a2+2b2
⇔ -a2-2ab-b2 ≤ 0
⇔ -(a+b)2 ≤ 0 (đúng với mọi a,b)
Dấu "=" xảy a khi a=-b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\Leftrightarrow a^2-b^2+c^2\ge a^2+b^2+c^2-2ab+2ac-2bc\)
\(\Leftrightarrow b^2-ab+ac-bc\le0\)
\(\Leftrightarrow b\left(b-a\right)-c\left(b-a\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-c\right)\left(b-a\right)\le0\) (luôn đúng do \(a\ge b\ge c\))
Dấu "=" xảy ra khi \(\left[{}\begin{matrix}a=b\\b=c\end{matrix}\right.\)
b/ Tương tự như câu trên:
\(a^2-b^2+c^2-d^2\ge\left(a-b+c\right)^2-d^2=\left(a-b+c-d\right)\left(a-b+c+d\right)\ge\left(a-b+c-d\right)^2\)
a^2+b^2=a.a+b.b nhe
= I DON'T NO NHA BN, K MK NHA