![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,a) ( x2- 6x+ 9)2 - 15 (x2- 6x + 10) = 1
Đặt (x2-6x+9)=a\(\left(a\ge0\right)\)Ta có:
a2-15(a+1)=1
<=> a2-15a-15-1=0
<=>a2-15a-16=0
<=>a2-16a+a-16=0
<=>a(a-16)+(a-16)=0
<=>(a-16)(a+1)=0\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a-16=0\\a+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=16\\a=-1\end{cases}}}\)
Vậy...
RÚT GỌN BIỂU THỨC
a) 32(x+2)(x-2)-1/2(6-8x)2 -48
b) (x+9)(x2+27)-(x+3)3
c) (6x+1)2(6x-1)2-2(1+6x)(6x-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(x^2+3x+1=t\)
\(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\)
\(=t\left(t-4\right)-5\)
\(=t^2-4t-5\)
tự làm nốt ý này nhé.
những ý kia lát nx mình làm.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x2– y2 + 6x + 9) : (x + y + 3) = (x2 + 6x+ 9) – y2 : (x + y + 3)
=(x + 3)2 – y2 : (x + y + 3) = (x + 3 – y) (x + 3 + y) : (x + y + 3) = (x – y + 3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^4-16x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;4;-4\right\}\)
b) Ta có: \(9x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot1+1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy: \(x=-\frac{1}{3}\)
c) Ta có: \(x^2-6x=16\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+2x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-8\right)+2\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{8;-2\right\}\)
d) Ta có: \(9x^2+6x=80\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x-80=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1-81=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-9^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1-9\right)\left(3x+1+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-8\right)\left(3x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-8=0\\3x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=8\\3x=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};-\frac{10}{3}\right\}\)
e) Ta có: \(25\left(2x-1\right)^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10x-5\right)^2-\left(3x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10x-5-3x-3\right)\left(10x-5+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-8\right)\left(13x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-8=0\\13x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=8\\13x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{7};\frac{2}{13}\right\}\)
\(a^2-9+6x-x^2=a^2-\left(x^2-6x+9\right)=a^2-\left(x-3\right)^2=\left(a-x+3\right)\left(a+x-3\right)\)
a 2 − 9 + 6 x − x 2
= a 2 − ( x 2 − 6 x + 9 )
= a 2 − ( x − 3 ) 2
= ( a − x + 3 ) ( a + x − 3 )