Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(3a-1\right)^2=9a^2-6a+1\)
\(\left(a-2\right)^2=a^2-4a+4\)
\(\left(1-5a\right)^2=1-10a+25a^2\)
\(\left(3a-2b\right)^2=9a^2-12ab+4a^2\)
\(\left(4-3a\right)^2=16-24a+9a^2\)
\(\left(5a-4b\right)^2=25a^2-40ab+16b^2\)
\(\left(5a-3b\right)\left(5a+3b\right)=25a^2-9b^2\)
\(\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=9x^2-1\)
\(\left(5x^2-2\right)\left(5x^2+2\right)=25x^4-4\)
\(\left(2a+\dfrac{1}{2}\right)\left(2a-\dfrac{1}{2}\right)=4a^2-\dfrac{1}{4}\)
\(\left(3x^2-y\right)\left(3x^2+y\right)=9x^4-y^2\)
\(\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(\dfrac{1}{2}x+1\right)=\dfrac{1}{4}x^2-1\)
\(\left(\dfrac{3}{4}x+2\right)\left(\dfrac{3}{4}x-2\right)=\dfrac{9}{16}x^2-4\)
\(\left(5x-\dfrac{3}{2}\right)\left(5x+\dfrac{3}{2}\right)=25x^2-\dfrac{9}{4}\)
\(\left(2a^2-7\right)\left(2a^2+7\right)=4a^2-49\)
(1) đa thức A\(⋮̸\) B vì \(7x⋮̸\)3x2
(2) đa thức A\(⋮̸\) B vì 2ab3c2 \(⋮̸\) -5a2bc2
Ta có:
\(VT=(5a-3b+8c).(5a-3b-8c)\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2\)
Mà \(a^2-b^2=4c^2\) nên:
\(VT=25^2-30ab+9b^2-16.\left(a^2-b^2\right)\)
\(=9a^2-30ab+25b^2\)
\(=\left(3a-5b\right)^2=VP\)
\(\Rightarrow\) Đpcm.
biến đổi vế trái
\(\Leftrightarrow\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow25a^2-30ab+9b^2-64c^2\)
\(\Leftrightarrow25a^2-30ab+9b^2-16\left(a^2-b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(25a^2-16a^2\right)-30ab+\left(9b^2+16b^2\right)\)
\(\Leftrightarrow9a^2-30ab+25b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3a-5b\right)^2\) (điều cần c/m)
Sửa đề của bạn : a2 - b2 = 4c2
(5a - 3b + 8c). (5a - 3b - 8c) = (5a - 3b)2 - (8c)2 = 25a2 - 30ab + 9b2 - 16. (a2 - b2) = 9a2 - 30ab + 25b2 = (3a - 5b)2
Ta có : \(\left(5a-3b+8c\right)\left(5a-3b-8c\right)\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-\left(8c\right)^2\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-64c^2\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-16.4c^2\)
\(=\left(5a-3b\right)^2-16\left(a^2-b^2\right)\)
\(=25a^2-30ab+9b^2-16a^2+16b^2\)
\(=9a^2-30ab+25b^2\)
\(=\left(3a-5b\right)^2\left(đpcm\right)\)