Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn ấn vào đúng 0 sẽ ra kết quả, mình làm bài này rồi dễ lắm
a)(2x-5)3=27=33
=>2x-5=3
2x=3+5
2x=8
x=8/2
x=4. Vậy x=4
b)(x+17)/21-3=7
(x+17)/21=7+3
(x+17)/21=10
x+17=10*21
x+17=210
x=210-17
x=193
a/ \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
=> \(2x=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}=\frac{7}{21}-\frac{3}{21}\)
=> \(2x=\frac{4}{21}\)
=> \(x=\frac{4}{21}:2=\frac{4}{21}.\frac{1}{2}=\frac{2}{21}\)
b/ \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{9}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{9}:3=\frac{4}{9}.\frac{1}{3}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{27}\)
=> \(x=\frac{4}{27}+\frac{1}{2}=\frac{8}{54}+\frac{27}{54}=\frac{35}{54}\)
c/ \(\left(x-5\right)^2+4=68\)
=> \(\left(x-5\right)^2=68-4=64\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=8\\x-5=-8\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=8+5=13\\x=-8+5=-3\end{matrix}\right.\)
d/ \(\left(\left|x\right|-\frac{1}{2}\right)\left(2x+\frac{3}{2}\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|-\frac{1}{2}=0\\2x+\frac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|=0+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\2x=0-\frac{3}{2}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\\x=-\frac{3}{2}:2=-\frac{3}{2}.\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(5x+2=3x+8\)
=> \(5x-3x=8-2=6\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2=3\)
f/ \(26-\left(5-2x\right)=27\)
=> \(5-2x=26-27=-1\)
=> \(2x=5-\left(-1\right)=5+1=6\)
=> \(x=6:2=3\)
g/ \(\left(4x-8\right)-\left(2x-6\right)=4\)
=> \(4x-8-2x+6=4\)
=> \(\left(4x-2x\right)+\left(-8+6\right)=4\)
=> \(2x+-2=4\)
=> \(2x=4+2=6\)
=> \(x=6:2=3\)
h/ \(\left(x+3\right)^3:3-1=-10\)
=> \(\left(x+3\right)^3:3=-10+1=-9\)
=> \(\left(x+3\right)^3=-9.3=-27\)
=> \(x+3=-3\)
=> \(x=-3-3=-6\)
Nếu bài dễ thì cố gắng tự làm bạn nhé.
Bài 1:
a) \(2x+3=5\)
\(\Leftrightarrow2x=5-3=2\)
\(\Leftrightarrow x=2:2=1\)
Vậy: x=1
b) \(\left(2x-3\right)^2=9\)\(=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\left(3+3\right):2=3\\x=\left(-3+3\right):2=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;0\right\}\)
c) \(3x+4=2x-7\)
\(\Leftrightarrow2x-3x=7+4\)
\(\Leftrightarrow-1x=11\)
\(\Leftrightarrow x=-11\)
Vậy: x=-11
d) \(\left(4x-1\right)^3=27\)\(=3^3\)
\(\Rightarrow4x-1=3\)
\(\Leftrightarrow4x=3+1=4\)
\(\Leftrightarrow x=4:4=1\)
Vậy: x=1
e) \(\left(x-7\right).2=3.\left(2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-14=6x+12\)
\(\Leftrightarrow2x-6x=12+14\)
\(\Leftrightarrow-4x=26\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{-4}=\frac{13}{-2}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{-2}\)
Nhưng nó cx tương tự mà, nếu bạn hiểu được mấy bài mik làm trên rồi cx tự làm được thôi, quan trọng ko phải đủ bài tập mà phải thấm bài tập và cách làm vào đầu, chứ ko phải chép, chép. Ms cả kiến thức cơ bản nha bạn. đặng tuấn đức
\(A=5+3\left(2x-1\right)^2\)
Vì \(\left(2x-1\right)^2\ge0\) với mọi x
=>\(5+\left(2x-1\right)^2\ge5\)
Vậy GTNN của A là 5 khi x=1/2
a) Ta có : 17 chia hết cho x + 1
=> x + 1 thuộc Ư(17) = {1;17}
=> x = {0;16}
b) Ta có : 8 chia hết cho 2x + 1
=> 2x + 1 thuộc Ư(8) = {1;2;4;8}
=> 2x = {0;1;3;7}
=> x = 0
c) Ta có : x + 10 chia hết cho x + 3
=> x + 3 + 7 chia hết cho x + 3
=> 7 chia hết cho x + 3
=> x + 3 thuộc Ư(7) = {1;7}
=> x = {;4}
d ) Ta có : 2x + 15 chia hết cho x + 2
=> 2x + 4 + 11 chia hết cho x + 2
=> 2(x + 2) + 11 chia hết cho x + 2
=> 11 chia hết cho x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(11) = {11;1}
=> x = {;9}
e) Ta có : 6x + 15 chia hết cho 3x + 1
=> 6x + 2 + 13 chia hết cho 3x + 1
=> 2(3x + 1) + 13 chia hết cho 3x + 1
=> 13 chia hết cho 3x + 1
=> 3x + 1 thuộc Ư(13) = {1;13}
=> 3x = {0;12}
=> x = {0;4}
a) \(17:x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(17\right)\)
\(Ư\left(17\right)=\left\{1;17\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{0;16\right\}\)
b) \(8:2x+1\)
\(\Leftrightarrow2:x-1:Ư\left(8\right)\)
\(Ư\left(8\right)=\left\{1;2;3;6;18\right\}\)
\(2x+1=\left\{0;\phi;1;\phi;\phi\right\}\)
Câu còn lại bạn làm tương tự nhé !
a)17-(2x-3)=8
2x - 3 = 17 - 8
2x - 3 = 9
2x = 9 + 3
2x = 12
x = 12 : 2
x = 6
b)(2x-1)3=27
( 2x - 1 )3 = 33
2x - 1 = 3
2x = 3 + 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
(2x-3)=17-8
2x-3=9
2x=9+3
2x=12
x=12:2
x =6