Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có:\(8\left(x-2019\right)^2⋮8\Rightarrow25-y^2⋮8\)\(\left(1\right)\)
Mặt khác: \(8\left(x-2019\right)^2\ge0\Rightarrow25-y^2\ge0\)\(\left(2\right)\)
Từ\(\left(1\right),\left(2\right)\)ta có: \(y^2=1;9;25\)
Xét:\(y^2=1\Rightarrow8\left(x-2019\right)^2=24\Rightarrow\left(x-2019\right)^2=3\left(ktm\right)\)
\(y^2=9\Rightarrow8\left(x-2019\right)^2=16\Rightarrow\left(x-2019\right)^2=2\left(ktm\right)\)
\(y^2=25\Rightarrow8\left(x-2019\right)^2=0\Rightarrow\left(x-2019\right)^2=0\Rightarrow x-2019=0\Rightarrow x=2019\left(tm\right)\)
Vậy \(y=5;x=2019\)
\(y=-5;x=2019\)
a) Ta có : \(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{7}\)
=>\(\dfrac{2x}{6}\)=\(\dfrac{y}{7}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x}{6}\)=\(\dfrac{y}{7}\)=\(\dfrac{2x-y}{6-7}\)=\(\dfrac{-12}{-1}\)=12
Suy ra : + \(\dfrac{x}{3}\)=12 => x=3.12=36
+\(\dfrac{y}{7}\)=12 => y=7.12=84
b) Ta có: 3x=5y
=>\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{3}\)=\(\dfrac{x.y}{5.3}\)=\(\dfrac{60}{15}\)=4
Suy ra : +\(\dfrac{x}{5}\)=4 => x=5.4=20
+\(\dfrac{y}{3}\) =4 => x=3.4=15
c) Ta có : 4x=5y
=> \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{4}\)=\(\dfrac{x^2}{5^2}\)=\(\dfrac{y^2}{4^2}\)=\(\dfrac{x^2}{25}\)=\(\dfrac{y^2}{16}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x^2}{25}\) =\(\dfrac{y^2}{16}\)=\(\dfrac{x^2-y^2}{25-16}\)=\(\dfrac{9}{9}\)=1
Suy ra : .... (tương tự mấy câu trên)
d)Ta có :\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{7}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{7}\)=\(\dfrac{x.y}{3.7}\)=\(\dfrac{21}{21}\)=1
Suy ra: ....(tương tự mấy câu trên)
e) Ta có ; 2x=9y
=>\(\dfrac{x}{9}\)=\(\dfrac{y}{2}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{9}\)=\(\dfrac{y}{2}\)=\(\dfrac{x.y}{9.2}\)=\(\dfrac{72}{18}\)=4
Suy ra :....(tương tự mấy câu trên)
- Tick hộ mk cái mất công cả giờ bấm máy tính.
a, x : 3 = y : 7 và 2x - y = -12
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{7}\)=\(\dfrac{2x}{6}\)=\(\dfrac{2x-y}{6-7}\)=\(\dfrac{-12}{-1}\)=12
=> x = 12 : 3 = 4
y = 12 : 7 = \(\dfrac{12}{7}\)
a)\(A=x^3+x^2y-xy-y^2+3y+x-1\)
Ta có:\(x+y-2=0\Rightarrow x+y=2\)
\(A=x^2\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)+3y+x-1\)
\(=2x^2-2y+3y+x-1\)
\(=2x^2+y+x-1\)
\(=2x^2+2-1\)
\(=2x^2+1\)
b) x - y = 0 => x = y
B = x( x^2 + y^2 ) - y ( x^2 + y^2 ) + 3
= x(x^2 + x^2 ) - x (x^2 + x^2 ) + 3
= 3
Thêm đề là tìm cặp số nguyên x, y nha.
a) \(xy+4x=35+5y\)
\(\Rightarrow xy+4x-5y=35\)
\(\Rightarrow xy+4x-5y-20=35-20\)
\(\Rightarrow\left(xy+4x\right)-\left(5y+20\right)=15\)
\(\Rightarrow x.\left(y+4\right)-5.\left(y+4\right)=15\)
\(\Rightarrow\left(y+4\right).\left(x-5\right)=15\)
Vì \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+4\in Z\\x-5\in Z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow y+4\inƯC\left(15\right);x-5\inƯC\left(15\right)\)
\(\Rightarrow y+4\in\left\{\pm1;\pm3;\pm5\pm15\right\};x-5\in\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}.\)
Đến đây bạn tự lập bảng để tính nhé.
Chúc bạn học tốt!