\(x^4+x^3+2x^2+x+1\)  

b . \(x^3+2x^3+2x+1\)

c...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 10 2021

a) \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)

\(=\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)

\(x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

c) \(\left(x^3-27\right)-4x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)

8 tháng 8 2018

\(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^3+1\right)+\left(2x^2+2x\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+2x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(x^3-4x^2+12x-27=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)

\(=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)

\(x^4+2x^3+2x^2+2x+1=x^4+x^2+2x^3+x^2+2x+1\)

\(=x^2\left(x^2+1\right)+2x\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)^2\)

\(x^4-2x^3+2x-1=\left(x^4-1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)=\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)^2\)

8 tháng 8 2018

\(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^3+x^2\right)+\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)\)

                                    \(=x^2.\left(x+1\right)+x.\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)

                                   \(=\left(x+1\right).\left(x^2+x+1\right)\)

\(x^3-4x^2+12x-27\)

\(=\left(x^3-x^2\right)-\left(3x^2-3x\right)+\left(9x-27\right)\)

\(=x^2.\left(x-1\right)-3x.\left(x-1\right)+9.\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-1\right).\left(x^2-3x\right)+9.\left(x-3\right)\)

\(=x.\left(x-1\right).\left(x-3\right)+9.\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left[x.\left(x-1\right)+9\right]\)

8 tháng 9 2018

mấy cái này chỉ cần dùng hằng đẳng thức thui mà ..tự lm nha

25 tháng 9 2017

d)

x4 + x3 - 3x3 - 3x2 + 3x2 + 3x - x - 1

= x3 ( x + 1 ) - 3x2 ( x + 1 ) + 3x ( x+1) - (x +1)

= (x + 1)(x3 - 3x2 + 3x - 1)

= (x +1 )( x - 1 )3

25 tháng 9 2017

b)

x3+2x2+2x+1

= x3+x2+x2+x+x+1

= x2(x+1) + x(x + 1) + (x+1)

= (x + 1)( x2 + x + 1)

c)

x3-4x2+12x - 27

= x3-3x2-x2+3x+9x-27

= x2(x-3)-x(x-3)+9(x-3)

= (x-3)(x2-x+9)

13 tháng 8 2018

giải bất phương trình

a: =>-4x>16

=>x<-4

c: =>20x-25<=21-3x

=>23x<=46

=>x<=2

d: =>20(2x-5)-30(3x-1)<12(3-x)-15(2x-1)

=>40x-100-90x+30<36-12x-30x+15

=>-50x-70<-42x+51

=>-8x<121

=>x>-121/8

6 tháng 8 2020

a) 2x^2 + 3 = 2x(x + 4) - 7

<=> 2x^2 + 3 = 2x^2 + 8x - 7

<=> 2x^2 - 2x^2 - 8x = - 7 - 3

<=> -8x = -10

<=> x = -10/-8 = 5/4

b) 4x^2 - 12x + 5 = 0

<=> 4x^2 - 2x - 10x + 5 = 0

<=> 2x(2x - 1) - 5(2x - 1) = 0

<=> (2x - 5)(2x - 1) = 0

<=> 2x - 5 = 0 hoặc 2x - 1 = 0

<=> x = 5/2 hoặc x = 1/2

c) |5 - 2x| = 1 - x
<=> \(\hept{\begin{cases}5-2x\text{ nếu }5-2x\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{5}{2}\\-\left(5-2x\right)\text{ nếu }5-2x< 0\Leftrightarrow x< \frac{5}{2}\end{cases}}\)

+) nếu x >= 5/2, ta có:

5 - 2x = 1 - x

<=> -2x + 1 = 1 - 5

<=> -x = -4

<=> x = 4 (tm)

+) nếu x < 5/2, ta có:

-(5 - 2x) = 1 - x

<=> -5 + 2x = 1 - x

<=> 2x + 1 = 1 + 5

<=> 3x = 6

<=> x = 2 (ktm)

d) \(\frac{2}{x-1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x^3-1}-\frac{2x+3}{x^2+x+1}\) ; ĐKXĐ: x # 1 

<=> \(\frac{2}{x-1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{2x+3}{x^2+x+1}\)

<=> \(\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{\left(2x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

<=> 2(x^2 + x + 1) = (2x - 1)(2x + 1) - (2x + 3)(x - 1)

<=> 2x^2 + 2x + 2 = 2x^2 - x + 2

<=> 2x^2 - 2x^2 + 2x - x = 2 - 2

<=> x = 0

8 tháng 8 2020

mạn phép vô đây để kiếm câu trả lời 

\(2x^2+3=2x\left(x+4\right)-7\)

\(< =>2x^2+3=2x.x+4.2x-7\)

\(< =>2x^2+3=2x^2+8x-7\)

\(< =>2x^2+3-2x^2=8x-7\)

\(< =>\left(2x^2-2x^2\right)-8x=-7-3\)

\(< =>-8x=-10< =>8x=10\)

\(< =>x=10:8=\frac{10}{8}=\frac{5}{4}\)

9 tháng 10 2017

Bài a,b,c,e,g,i thì đặt điều kiện rồi bình phương 2 vế rồi giải, bài j chuyển vế rồi bình phương

Chỉ trình bày lời giải, tự tìm điều kiện nha :v

d) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)

\(\Rightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\)

f) \(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4+2.2\sqrt{x-4}+4}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}+2=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=0\)

\(\Rightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)

23 tháng 10 2016

a) \(4x^2-12x=-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(25-4x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)

c)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=0\\x=2\end{array}\right.\)

d) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-\frac{23}{17}\end{array}\right.\)

8 tháng 3 2018

a. \(A+1=\dfrac{27-12x+x^2+9}{x^2+9}\)

\(\Rightarrow A+1=\dfrac{x^2-12x+36}{x^2+9}\)

\(\Rightarrow A+1=\dfrac{\left(x-6\right)^2}{x^2+9}\ge0\)

Min A+1 = 0

=> Min A = -1

Dấu = xảy ra khi và chỉ khi x = 6

\(4-A=\dfrac{4x^2+36-27+12x}{x^2+9}\)

\(4-A=\dfrac{4x^2+12x+9}{x^2+9}\)

\(4-A=\dfrac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\)

\(A=4-\dfrac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\le4\)

=> Max A= 4

Dấu = xảy ra khi và chỉ khi \(x=\dfrac{-3}{2}\)

8 tháng 3 2018

B=\(\dfrac{8x+3}{4x^2+1}=\dfrac{4x^2+8x+4-4x^2-1}{4x^2+1}\)

=\(\dfrac{\left(4x^2+8x+4\right)-\left(4x^2+1\right)}{4x^2+1}=\dfrac{4\left(x^2+2x+1\right)}{4x^2+1}-1\)

=\(\dfrac{4\left(x+1\right)^2}{4x^2+1}-1\)

=> Min B=-1 dấu = xảy ra khi x=-1

B=\(\dfrac{8x+3}{4x^2+1}=\dfrac{16x^2+4-16x^2+8x-1}{4x^2+1}\)

=\(\dfrac{\left(16x^2+4\right)-\left(16x^2-8x+1\right)}{4x^2+1}=\dfrac{4\left(4x^2+1\right)-\left(4x-1\right)^2}{4x^2+1}\)

=\(\dfrac{4\left(4x^2+1\right)}{4x^2+1}-\dfrac{\left(4x-1\right)^2}{4x^2+1}\)=\(4-\dfrac{\left(4x-1\right)^2}{4x^2+1}\)

=> Max B=4 dấu = xảy ra khi x=\(\dfrac{1}{4}\)