Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài này đều là toán lớp 8 mà. Mình mới lớp 8 mà cũng làm được nữa là bạn lớp 9 mà không làm được afk?
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
⇔ 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
1) 3x - 2 = 0 ⇔ 3x = 2 ⇔ x = 2/3
2) 4x + 5 = 0 ⇔ 4x = -5 ⇔ x = -5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {2/3;−5/4}
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
⇔ 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
1) 2,3x - 6,9 = 0 ⇔ 2,3x = 6,9 ⇔ x = 3
2) 0,1x + 2 = 0 ⇔ 0,1x = -2 ⇔ x = -20.
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {3;-20}
c) (4x + 2)(x2 + 1) = 0 ⇔ 4x + 2 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
1) 4x + 2 = 0 ⇔ 4x = -2 ⇔ x = −1/2
2) x2 + 1 = 0 ⇔ x2 = -1 (vô lí vì x2 ≥ 0)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {−1/2}
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
⇔ 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
1) 2x + 7 = 0 ⇔ 2x = -7 ⇔ x = −7/2
2) x - 5 = 0 ⇔ x = 5
3) 5x + 1 = 0 ⇔ 5x = -1 ⇔ x = −1/5
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {−7/2;5;−1/5}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a:
Ta có:
\((x-3)^2+x^4=-y^2+6y-4\)
\(\Leftrightarrow (x-3)^2+x^4+y^2-6y+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^2-6x+9+y^2-6y+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^2-6x+4+(y^2-6y+9)=0\)
\(\Leftrightarrow (x^4-2x^2+1)+3(x^2-2x+1)+(y^2-6y+9)=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-1)^2+3(x-1)^2+(y-3)^2=0\)
\(\Rightarrow (x^2-1)^2=(x-1)^2=(y-3)^2=0\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=3\end{matrix}\right.\)
Vậy..........
Câu b:
ĐKXĐ: \(\frac{3}{2}\leq x\leq \frac{5}{2}\)
\(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}-x^2+4x-6=0\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}=x^2-4x+6\)
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:
\(\text{VT}^2\leq (1+1)(2x-3+5-2x)=4\)
\(\Rightarrow \text{VT}\leq 2\)
Mà \(\text{VP}=x^2-4x+6=(x-2)^2+2\geq 2\)
Do đó để \(\text{VT}=\text{VP}\) thì \(\text{VT}=2=\text{VP}\)
Điều này xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} \sqrt{2x-3}=\sqrt{5-2x}\\ (x-2)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=2\) (t/m)
Vậy pt có nghiệm duy nhất $x=2$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm tạm câu này vậy
a/\(\left(x^2-x+1\right)^4+4x^2\left(x^2-x+1\right)^2=5x^4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)^4+4x^2\left(x^2-x+1\right)+4x^4=9x^4\)
\(\Leftrightarrow\left\{\left(x^2-x+1\right)^2+2x^2\right\}=\left(3x^2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)^2+2x^2=3x^2\)(vì 2 vế đều không âm)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)=x^2\)
\(\Leftrightarrow\left|x\right|=x^2-x+1\)\(\left(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{3}{4}>0\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=x^2-x+1\\-x=x^2-x+1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2+1=0\left(vo.nghiem\right)\end{cases}}}\)
Vậy...
a) Chú ý x = 0 không phải là nghiệm. Xét x khác 0. Chia cả hai vế của pt cho x2. Ta thu được:
PT \(\Leftrightarrow x^2+2x-4-\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)
\(\left(x^2-2.x^2.\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x^2}\right)+2\left(x-\frac{1}{x}\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+2\left(x-\frac{1}{x}\right)-2=0\)
Đặt \(x-\frac{1}{x}=a\Rightarrow a^2+2a-2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\sqrt{3}-1\\b=-\sqrt{3}-1\end{matrix}\right.\)
Giải nốt:v
b) Tương tự
Cách khác cho câu b:
b) \(PT\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^2-x+1\right)=0\)
Ta có \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\) với mọi x.
Do đó x = 1