Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(e,-5x+x^2-14\)
\(=x^2+2x-7x-14\)
\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)
\(g,15x^2-7xy-2y^2\)
\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)
\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)
\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)
\(h,3x^2-16x+5\)
\(=3x^2-x-15x+5\)
\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)
\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x\left(x+y\right)^2\)
\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)
\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)
\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)
\(d,x^2+4x-12\)
\(=x^2-2x+6x-12\)
\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2-y2-2x+2y
=(x+y)(x-y)-2(x-y)
=(x-y)(x+y-2)
b) 2x + 2y - x2 -xy
=2(x+y) - x(x+y)
=(x+y)(2-x)
c) 3a2 - 6ab + 3b2 - 12c2
= 3(a2+b2) -3(2ab+4c2)
= 3(a2+b2-2ab-4c2)
d) x2 - 25 + y2 + 2xy
= x2 + 2xy + y2 -25
= (x+y)2 - 52
= (x+y+5)(x+y-5)
e) x2y - x3 - 9y + 9x
= (9x - x3)+(x2y -9y)
= x(9-x2)+y(x2 - 9)
= x(9-x2)-y(9-x2)
= (9-x2)(x-y)
f) x2-2x-4y2-4y
= x2-4y2-2(x+2y)
=(x+2y)(x-4y)-2(x+2y)
=(x+2y)(x-4y-2)
câu g trùng với câu e
h) x2(x-1)+16(1-x)
= x2(x-1)-16(x-1)
= (x2-16)(x-1)
= (x+4)(x-4)(x-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
a: \(C=a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=23^2-2\cdot132=265\)
b: \(D=x^3+y^3+3xy\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\)
\(=1-3xy+3xy=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ bạn tự tìm nha : )
k, Ta có : \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}\)
j, Ta có : \(\frac{x+y}{y-x}:\frac{x^2+xy}{3x^2-3y^2}=\frac{x+y}{y-x}:\frac{x\left(x+y\right)}{3\left(x^2-y^2\right)}=\frac{x+y}{y-x}.\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(y-x\right)}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{-x\left(x-y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{x}\)
i, Ta có : \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}:\frac{a+b}{2\left(a^2-b^2\right)}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)
\(=\frac{2a\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{-\left(a-b\right)}=-2a\left(a+b\right)\)
h, = k,
f, Ta có : \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{x-6}=\frac{-3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài nhiều quá... nhìn mik nổi gai ốc lun...oh my god sao mà nhiều vậy nè .
Mik định giải giúp bạn nhưng bây h mik hoảng quá ... nhiều vậy chắc mik chết mất... ToT ... >.< =)))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)
a) \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)
\(=\dfrac{6x}{xy}\)
\(=\dfrac{6}{y}\)
b) \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)
\(=\dfrac{2x^2.3xy^2}{y}\)
\(=\dfrac{6x^3y^2}{y}\)
\(=6x^3y\)
c) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)
\(=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}\)
\(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}\)
\(=\dfrac{30}{7xy}\)
d) \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)
\(=\dfrac{2x^2.y}{\left(x-y\right).5x^3}\)
\(=\dfrac{2y}{5x\left(x-y\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=4x^2-9-4x^2-4x-1=-4x-10\)
b: \(\left(2x+1\right)^2+2\left(4x^2-1\right)+\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1+2x-1\right)^2=\left(4x\right)^2=16x^2\)
c: \(=8x^3+27-8x^3+2-2x=-2x+29\)
d: \(=x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3-x^3+8y^3=-6x^2y+12xy^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\frac{1-3x}{2}-\frac{x+3}{2}=\frac{1-3x-x-3}{2}=\frac{1-4x-3}{2}=\frac{-4x-2}{2}=\frac{-2\left(2x+1\right)}{2}=-2x-1\)
b. \(\frac{2\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x}-\frac{-2y^2}{x}=\frac{2\left(x^2-y^2\right)+2y^2}{x}=\frac{2x^2-2y^2+2y^2}{x}=2x\)
c. \(\frac{3x+1}{x+y}-\frac{2x-3}{x+y}=\frac{3x+1-2x+3}{x+y}=\frac{x+4}{x+y}\)
d. \(\frac{xy}{2x-y}-\frac{x^2-1}{y-2x}=\frac{xy}{2x-y}-\frac{1-x^2}{2x-y}=\frac{xy-1+x^2}{2x-y}\)
e. \(\frac{4x-1}{3x^2y}-\frac{7x-1}{3x^2y}=\frac{4x-1-7x+1}{3x^2y}=\frac{-3x}{3x^2y}=\frac{-1}{xy}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@
B1: Phân tích thành nhân tử:
a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)
b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)
m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\)
n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)
\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)
o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)
\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)
p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)
\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 1 :
a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)
b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)
l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)
m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)
n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)
o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)
p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 2 :
a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)
b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)
c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)
d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)