Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\left(x^2+x\right)^2-14\left(x^2+x\right)+24\)
Đặt \(x^2+x=t\), ta có:
\(A=t^2-14t+24\)
\(=t^2-2t-12t+24\)
\(=t\left(t-2\right)-12\left(t-2\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t-12\right)\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(B=\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12\)
\(=\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12\)
Đặt \(x^2+x=t\), ta có:
\(B=t^2+4t-12\)
\(=t^2+6t-2t-12\)
\(=t\left(t+6\right)-2\left(t+6\right)\)
\(=\left(t+6\right)\left(t-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(C=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\)
Đặt \(x^2+5x+4=t\), ta có:
\(C=t\left(t+2\right)+1\)
\(=t^2+2t+1\)
\(=\left(t+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+5x+4+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+5x+5\right)^2\)
\(D=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)
Đặt \(x^2+8x+7=t\), ta có:
\(D=t\left(t+8\right)+15\)
\(=t^2+8t+15\)
\(=t^2+3t+5t+15\)
\(=t\left(t+3\right)+5\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t+5\right)\)
\(=\left(x^2+8x+7+3\right)\left(x^2+8x+7+5\right)\)
\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)
\(F=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
Đặt \(x^2+x+1=t\), ta có:
\(F=t\left(t+1\right)-12\)
\(=t^2+t-12\)
\(=t^2+4t-3t-12\)
\(=t\left(t+4\right)-3\left(t+4\right)\)
\(=\left(t+4\right)\left(t-3\right)\)
\(=\left(x^2+x+1+4\right)\left(x^2+x+1-3\right)\)
\(=\left(x^2+x+5\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(E=x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)\)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\)=52\(\Leftrightarrow12\left(x^2-2^2\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)=52\)
\(\Leftrightarrow12x^2-48-12x^2-36x-27-52=0\)
\(\Leftrightarrow-36x-127=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3.52\)
Bạn học hằng đẳng thức chưa bạn , bạn chỉ cần nắp chúng vào là làm đc thôi
1/ \(x^2+2xy+y^2-x-y-12=\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)+9-7\left(x+y\right)-21\)
\(=\left(x+y+3\right)^2-7\left(x+y+3\right)=\left(x+y+3\right)\left(x+y-4\right)\)
2/ \(4x^4-32x^2+1=\left(4x^4+4x^2+1\right)-36x^2\)
\(=\left(2x^2+1\right)^2-36x^2=\left(2x^2-6x+1\right)\left(2x^2+6x+1\right)\)
3/ \(3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2=2x^4-2x^3-2x+2\)
\(=2\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)
Còn lại tự làm nhé
\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\) \(=52\)
\(12\left(x^2-4\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)\) \(=52\)
\(12x^2-48-12x^2-36x-27\) \(=52\)
\(-36x-75=52\)
\(-36x=127\)
\(x=\frac{-127}{36}\)
\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\) \(+2x=5\)
\(4x^2+4x+1-4\left(x^2-1\right)\) \(+2x=5\)
\(4x^2+4x-1-4x^2+4+2x=5\)
\(6x+3=5\)
\(6x=2\)
\(x=3\)
\(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\) \(+6\left(x-1\right)^2=15\)
\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2\) \(+6\left(x^2-2x+1\right)=15\)
\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x^2-9\right)\left(x+3\right)\) \(+6x^2-12x+6=15\)
\(x^3-2\) \(-\left(x^3+3x^2-9x-27\right)\)\(=15\)
\(x^3-2-x^3-3x^2+9x+27=15\)
\(-3x^2+9x+25=15\)
\(-3x^2+9x+10=0\)
\(-3\left(x^2-3x-\frac{10}{3}\right)\) \(=0\)
\(x=\frac{9+\sqrt{201}}{6}\)
các câu còn lại tương tự
a) Ta có: \(\left(x^2+x\right)^2-14\left(x^2+x\right)+24\)(1)
Đặt \(a=x^2+x\)
(1)\(=a^2-14a+24\)
\(=a^2-12a-2a+24\)
\(=a\left(a-12\right)-2\left(a-12\right)\)
\(=\left(a-12\right)\left(a-2\right)\)
\(=\left(x^2+x-12\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+4x-3x-12\right)\left(x^2+2x-x-2\right)\)
\(=\left[x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\right]\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x+4\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
b) Ta có: \(\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12\)
\(=\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12\)
\(=a^2+4a-12\)
\(=a^2+6a-2a-12\)
\(=a\left(a+6\right)-2\left(a+6\right)\)
\(=\left(a+6\right)\left(a-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+2x-x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
c) Ta có: \(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)\)
d) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\)(2)
Đặt \(x^2+5x=b\)
(2)\(=\left(b+4\right)\left(b+6\right)+1\)
\(=b^2+10b+24+1\)
\(=b^2+10b+25\)
\(=\left(b+5\right)^2\)
\(=\left(x^2+5x+5\right)^2\)
e) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)(3)
Đặt \(c=x^2+8x\)
(3)\(=\left(c+7\right)\left(c+15\right)+15\)
\(=c^2+22c+105+15\)
\(=c^2+22c+120\)
\(=c^2+12c+10c+120\)
\(=c\left(c+12\right)+10\left(c+12\right)\)
\(=\left(c+12\right)\left(c+10\right)\)
\(=\left(x^2+8x+12\right)\left(x^2+8x+10\right)\)
\(=\left(x^2+6x+2x+12\right)\left(x^2+8x+10\right)\)
\(=\left[x\left(x+6\right)+2\left(x+6\right)\right]\left(x^2+8x+10\right)\)
\(=\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x^2+8x+10\right)\)
Đề câu a hình như sai rồi. Tui nghĩ vậy mới đúng nè:
\(a,\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12\)
Đặt: \(x^2+x=t\) ta có:
\(t^2+4t-12=t^2-2t+6t-12\)
\(=t\left(t-2\right)+6\left(t-2\right)=\left(t-2\right)\left(6+t\right)\)
Vì vậy: \(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+6\right)\)
Ta phân tích tiếp: \(x^2+x-2=x^2-x+2x-2\)
\(=x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
Cuối cùng ta có: \(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)\)
\(b,\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-12\)
\(=x^4+x^3+2x^2+x^3+x^2+2x+x^2+x+2-12\)
\(=x^4+2x^3+4x^2+3x-10\)
\(=x^4-x^3+3x^3-3x^2+7x^2-7x+10x-10\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+7x+10\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+5x+10\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+5\right)\)