K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 1 2017


a,
\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{16}{x^2-1}\)
\(\frac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2}{x^2-1}=\frac{16}{x^2-1}\)
\(\frac{4x}{x^2-1}=\frac{16}{x^2-1}\)
\(4x=16\)
\(x=4\)
b,
\(\frac{14}{3x-12}-\frac{2+x}{x-4}=\frac{3}{8-2x}-\frac{5}{6}\)
\(\frac{14-3\left(x+2\right)}{3\left(x-4\right)}=\frac{9-5\left(4-x\right)}{6\left(4-x\right)}\)
\(\frac{-3x+8}{3\left(x-4\right)}=\frac{5x-11}{6\left(4-x\right)}\)
\(\frac{-6x+16}{6\left(x-4\right)}=\frac{-5x+11}{6\left(x-4\right)}\)
\(-6x+16=-5x+11\)
\(-x+5=0\)
\(x=5\)

1 tháng 1 2017

chép lại đề đi

4 tháng 7 2017

a)  ( 3x - 1 ) ( 2x + 7 )  - ( x + 1 ) ( 6x + 5 ) = 16 

<=> 6x+ 21x - 2x - 7 - ( 6x2 - 5x + 6x - 5) = 16

<=> 6x+ 21x - 2x - 7 - ( 6x+ x - 5 )        = 16 

<=> 6x2+ 21x - 2x - 7 - 6x-x + 5              = 16 

<=> 18x - 2                                             = 16 

<=>  18x                                                 = 18 

=>        x                                                 = 1

Vậy....  

4 tháng 11 2020

tck đầu tiên chọn câu trả lời của mình đi

5 tháng 3 2020

giúp mình với ;-;

5 tháng 3 2020

ghi này chả hiểu j bn ak

ghi rõ ra coi

31 tháng 12 2019

a) (2x - 1)(3x + 5) - 2(-4x + 1)2 = 6x2 + 10x - 3x - 5 - 2(16x2 - 8x + 1) = 6x2 - 3x - 5 - 32x2 + 16x - 2 = -26x2 + 13x - 7

b) \(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{-x\left(x-4\right)}=-\frac{x+4}{x}\)

c) \(\frac{2x-9}{x^2-5x+6}+\frac{2x+1}{x-3}+\frac{x+3}{2-x}\)

\(\frac{2x-9}{x^2-2x-3x+6}+\frac{\left(2x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

\(\frac{2x-9+2x^2-3x-2-x^2+9}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

\(\frac{x^2-x-2}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

\(\frac{x^2-2x+x-2}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

\(\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x+1}{x-3}\)

d) (x - 1)3 - (x + 1)3 + 6(x + 1)(x - 1)

= (x - 1 - x - 1)[(x - 1)2 + (x - 1)(x + 1) + (x + 1)2] + 6(x2 - 1)

= -2(x2 - 2x + 1  + x2 - 1 + x2 + 2x + 1) + 6x2 - 6

= -2(3x2 + 1) + 6x2 - 6

= -6x2 - 2 + 6x2  - 6

= -8

e) (2x + 7)2 - (4x + 14)(2x - 8) + (8 - 2x)2

= (2x + 7)2 - 2(2x + 7)(2x - 8) + (2x - 8)2

= (2x + 7 - 2x + 8)2

= 152 = 225

2 tháng 7 2017

Bạn chỉ cần nhân vào , rút gọn rồi thay giá trị của x vào thôi .

Còn khó quá không biết làm thì thay luôn giá trị của x vào thôi .

5 tháng 3 2020

\(a.\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)\\ \left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)-\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left[\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\right]=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1-3x+2\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(1-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{3}\\x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(b.x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ x\left(x^2-9\right)-\left(x^3+8\right)=0\\ x^3-9x-x^3-8=0\\ -9x-8=0\\ -9x=8\\ x=\frac{-8}{9}\)

\(c.2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\\ \left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)

\(d.\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\\ \left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(x^2+2\right)-\left(7x-10\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2-4x-3x+12\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(x^2-4x\right)+\left(-3x+12\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left[x\left(x-4\right)-3\left(x-4\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-4=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)

5 tháng 3 2020

\(e.\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\\ \left(x+2\right)\left(3-4x\right)=\left(x+2\right)^2\\ \left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\\ \left(x+2\right)\left[\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)\right]=0\\ \left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\\ \left(x+2\right)\left(1-5x\right)=0\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\1-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

\(f.x\left(2x-7\right)-4x+14=0\\ x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\\ \left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(g.3x-15=2x\left(x-5\right)\\ 3\left(x-5\right)=2x\left(x-5\right)\\ 3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\\ \left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

\(h.\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\\ \left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\\ \left(2x+1\right)\left[\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\right]=0\\ \left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\\ \left(2x+1\right)\left(6-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)