![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ |2x - 3| + |y - 2| = 0
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3\right|\ge0\forall x\\\left|y-2\right|\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\y=2\end{matrix}\right.\)
b/ |3x - 4| + |x - y| = 0
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-4\right|\ge0\forall x\\\left|x-y\right|\ge0\forall x;y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=y=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy x = y = 4/3
c/ \(\left|2x+y-1\right|+\left|2y-3\right|=0\)
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x+y-1\right|\ge0\forall x;y\\\left|2y-3\right|\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x+y-1=0\\2y-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-y\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-\dfrac{3}{2}\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy..........
d/ \(\left|x+y-5\right|+\left|2x-y+8\right|=0\)
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+y-5\right|\ge0\\\left|2x-y+8\right|\ge0\end{matrix}\right.\)∀x;y
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+y-5=0\\2x-y+8=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=5\\2x-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\2\left(5-y\right)-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\10-2y-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\-3y=-18\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\y=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-6=-1\\y=6\end{matrix}\right.\)
Vậy x = -1; y = 6
a/ |2x - 3| + |y - 2| = 0
Vì: {|2x−3|≥0∀x|y−2|≥0∀y{|2x−3|≥0∀x|y−2|≥0∀y
=> {2x−3=0y−2=0⇒⎧⎨⎩x=32y=2{2x−3=0y−2=0⇒{x=32y=2
b/ |3x - 4| + |x - y| = 0
Vì: {|3x−4|≥0∀x|x−y|≥0∀x;y{|3x−4|≥0∀x|x−y|≥0∀x;y
=> {3x−4=0x−y=0⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=43x=y=43{3x−4=0x−y=0⇔{x=43x=y=43
Vậy x = y = 4/3
c/ |2x+y−1|+|2y−3|=0|2x+y−1|+|2y−3|=0
Vì: {|2x+y−1|≥0∀x;y|2y−3|≥0∀y{|2x+y−1|≥0∀x;y|2y−3|≥0∀y
=> {2x+y−1=02y−3=0⇔⎧⎨⎩2x−1=−yy=32{2x+y−1=02y−3=0⇔{2x−1=−yy=32
⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩2x−1=−32y=32⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=−14y=32⇔{2x−1=−32y=32⇔{x=−14y=32
Vậy..........
d/ |x+y−5|+|2x−y+8|=0|x+y−5|+|2x−y+8|=0
Vì: {|x+y−5|≥0|2x−y+8|≥0{|x+y−5|≥0|2x−y+8|≥0∀x;y
=> {x+y−5=02x−y+8=0{x+y−5=02x−y+8=0⇔{x+y=52x−y=−8⇔{x+y=52x−y=−8
⇔{x=5−y2(5−y)−y=−8⇔{x=5−y2(5−y)−y=−8
⇔{x=5−y10−2y−y=−8⇔{x=5−y10−2y−y=−8
⇔{x=5−y−3y=−18⇔{x=5−yy=6⇔{x=5−6=−1y=6⇔{x=5−y−3y=−18⇔{x=5−yy=6⇔{x=5−6=−1y=6
Vậy x = -1; y = 6
CHÚC BẠN HỌC TỐT
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu b mình vừa làm rồi
a)
Áp dụng bđt Cauchy-Scharz:
\(\dfrac{x}{2x+y+z}+\dfrac{y}{2y+x+z}+\dfrac{z}{2z+x+y}\)
\(=\dfrac{x}{\left(x+y\right)+\left(x+z\right)}+\dfrac{y}{\left(x+y\right)+\left(y+z\right)}+\dfrac{z}{\left(x+z\right)+\left(y+z\right)}\)
\(\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{x}{x+z}+\dfrac{y}{x+y}+\dfrac{y}{y+z}+\dfrac{z}{x+z}+\dfrac{z}{y+z}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}.3=\dfrac{3}{4}\)
Dấu "=" khi \(x=y=z\)
Em ko nhớ là lớp 7 có học Cô-si nên chị đừng giải theo cách đó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: =>x-3<=0
=>x<=3
b: TH1: x>=-1/2
=>2x+1+x=4
=>3x+1=4
=>x=1(nhận)
TH2: x<-1/2
=>-2x-1+x=4
=>-x-1=4
=>-x=5
=>x=-5(nhận)
c: =>|x-3|+x-5=0
TH1: x>=3
Pt sẽ là x-3+x-5=0
=>2x-8=0
=>x=4(nhận)
TH2: x<3
Pt sẽ là 3-x+x-5=0
=>-2=0(loại)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(A=\frac{a+b}{b+c}.\)
Ta có:
\(\frac{b}{a}=2\Rightarrow\frac{b}{2}=\frac{a}{1}\) (1)
\(\frac{c}{b}=3\Rightarrow\frac{c}{3}=\frac{b}{1}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{b}{2}=\frac{c}{6}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{1}=\frac{b}{2}=\frac{c}{6}=\frac{a+b}{3}=\frac{b+c}{8}.\)
\(\Rightarrow A=\frac{a+b}{b+c}=\frac{3}{8}\)
Vậy \(A=\frac{a+b}{b+c}=\frac{3}{8}.\)
Bài 2:
a) \(\frac{72-x}{7}=\frac{x-40}{9}\)
\(\Rightarrow\left(72-x\right).9=\left(x-40\right).7\)
\(\Rightarrow648-9x=7x-280\)
\(\Rightarrow648+280=7x+9x\)
\(\Rightarrow928=16x\)
\(\Rightarrow x=928:16\)
\(\Rightarrow x=58\)
Vậy \(x=58.\)
b) \(\frac{x+4}{20}=\frac{5}{x+4}\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right).\left(x+4\right)=5.20\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right).\left(x+4\right)=100\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=100\)
\(\Rightarrow x+4=\pm10.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=10\\x+4=-10\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10-4\\x=\left(-10\right)-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-14\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{6;-14\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
Bài 2:
a, \(\frac{72-x}{7}=\frac{x-40}{9}\)
\(\Rightarrow\left(72-x\right).9=\left(x-40\right).7\)
\(\Rightarrow9.72-9.x=7.x-7.40\)
\(\Rightarrow648-9x=7x-280\)
\(\Rightarrow-9x-7x=-280-648\)
\(\Rightarrow-16x=-648\)
\(\Rightarrow x=58\)
Vậy \(x=58\)
a,Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-3\right|\ge0\\\left|2x-y+1\right|\ge0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left|x-3\right|+\left|2x-y+1\right|\ge0\\ \Leftrightarrow\left|x-3\right|+\left|2x-y+1\right|=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-y+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=7\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 3 ; y = 7
b, \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2y+1\right|\ge0\\\left|x-y-2\right|\ge0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left|x-2y+1\right|+\left|x-y-2\right|\ge0\\ \Leftrightarrow\left|x-2y+1\right|+\left|x-y-2\right|=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y+1=0\\x-y-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y=3\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 5; y = 3