Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3^{2x-1}=243\)
\(\Leftrightarrow3^{2x-1}=3^5\)
\(\Leftrightarrow2x-1=5\)
\(\Leftrightarrow2x=5+1\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
b) \(\left(3^x\right)^2:3^3=\dfrac{1}{243}\)
\(\Leftrightarrow3^{2x}:3^3=\dfrac{1}{3^5}\)
\(\Leftrightarrow3^{2x}:3^3=3^{-5}\)
\(\Leftrightarrow3^{2x-3}=3^{-5}\)
\(\Leftrightarrow2x-3=-5\)
\(\Leftrightarrow2x=-5+3\)
\(\Leftrightarrow2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
c) \(2^{3x+2}=4^{x+5}\)
\(\Leftrightarrow2^{3x+2}=\left(2^2\right)^{x+5}\)
\(\Leftrightarrow2^{3x+2}=2^{2\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+2=2\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+2=2x+10\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=10-2\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Vậy \(x=8\)
d) \(3^{x+1}=9^x\)
\(\Leftrightarrow3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\)
\(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^{2x}\)
\(\Leftrightarrow x+1=2x\)
\(\Leftrightarrow2x-x=1\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
a) \(5^x.5=625\)
\(\Rightarrow5^x=125=5^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) \(3^x=9.27\)
\(\Rightarrow3^x=3^2.3^3=3^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
c) \(\left(x-6\right)^2=9\) .
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=-3\\x-6=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=9\end{cases}}\)
a, A= 5x415 x 99 - 4x320x 89 = 5x230x318-22x 227x320
=229x318(2x5-32)=229x318
B=5x29x619-7x229x276=5x29x219x3197x229x318
=238x318(5x3-7x2)=228-318
->A:B= 229x318:228:318=2
Giải:
a) \(\left(x-2\right)^5=243\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5=3^5\)
Vì \(5=5\)
Nên \(x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=3+2\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy ...
b) \(\left(x+1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=5^3\)
Vì \(3=3\)
Nên \(x+1=5\)
\(\Leftrightarrow x=5-1\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy ...
Chúc bạn học tốt!
a) \(\left(x-2\right)^5=243\)
\(\left(x-2\right)^5=3^5\)
\(\Rightarrow x-2=3\)
\(\Rightarrow x=5\)
vay \(x=5\)
b) \(\left(x+1\right)^3=125\)
\(\left(x+1\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow x+1=5\)
\(\Rightarrow x=4\)
vay \(x=4\)
a/ 27.3x =243
3x =243:27
3x=9
3x =32
x=2
b/ 64.4x =45
43 .4x=45
4x=45:43
4x=42
x=2
c/(3x+52) =289
(3x+52)=172
3x+5=17
3x=17-5
3x=12
x=12:3=4
d/32x+1 .11=2673
32x+1 =2673:11
32x+1 =243
32x+1 =35
2x+1=5
2x=5-1
2x=4
x=4:2
x=2
x23:216=x15.x5
x23: 63= x20
==> 63=x23:x20
==> 63=x3
==> x=6
(5x.5x+2):53=125
==> 52x+2:53=53
==> 52x+2=53.53
==> 52x+2=56
==> 2x+2=6
2x=6–2
2x=4
x=4:2
x=2
(3x.3x+4):33=243
==> 32x+4:33=35
32x+4=35.33
32x+4=38
==> 2x+4=8
2x=8–4
2x=4
x=4:2
x=2
3x+3x+1+3x+2=243
3x.1+3x.31+3x.32=243
3x.(1+31+32)=243
3x. (1+3+9)=243
3x.13=243
3x=243:13
3x=...
\(\left(2x+1\right)^3=7^3\)(mk nghĩ là 343)
=>2x+1=7
=>x=3
b)\(2^x\left(2^2-1\right)=96\)
\(2^x.3=96\Rightarrow2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
c) \(41-\left(2x-5\right)=720:2^3:5\)
\(41-2x+5=18\)
\(-2x=-28\)
=>x=14
câu a bn ghi là 243 nhưng căn bậc 3 của 243 lẻ nên mk thay vào là 343.
a)(x-2)^5=243
(x-2)^5=3^5
=>x-2=3
=>x=3+2
=>x=5
Vậy x=5
a)(x-2)5=243
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5=3^5\)
\(\Rightarrow x^5=3^5+2^5=5^5\)
\(\Rightarrow x=5\)