Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x+2000}{x-2000}=\frac{y+2001}{y-2001}\Rightarrow\left(x+2000\right)\left(y-2001\right)=\left(x-2000\right)\left(y+2001\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+2000}{y+2001}=\frac{x-2000}{y-2001}=\frac{x+2000+x-2000}{y+2001+y-2001}=\frac{2x}{2y}=\frac{x}{y}=\frac{x+2000-\left(x-2000\right)}{y+2001-\left(y-2001\right)}=\frac{2000}{2001}\)
=>đpcm
Bài 1:
Với mọi số hữu tỉ ta luôn có: \(\left\{{}\begin{matrix}x\le\left|x\right|\\-x\le\left|x\right|\end{matrix}\right.\) và \(\left\{{}\begin{matrix}y\le\left|y\right|\\-y\le\left|y\right|\end{matrix}\right.\)
Cộng từng đẳng thức lại \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y\le\left|x\right|+\left|y\right|\\-x-y\le\left|x\right|+\left|y\right|\end{matrix}\right.\)
Hay: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y\le\left|x\right|+\left|y\right|\\x+y\ge-\left(\left|x\right|+\left|y\right|\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow-\left(\left|x\right|+\left|y\right|\right)\le x+y\le\left|x\right|+\left|y\right|\)
Vậy \(\left|x+y\right|\le\left|x\right|+\left|y\right|\)
Dấu bằng xảy ra khi \(xy=0\)
Câu b tương tự nhé.
Bài 2:
Ta có:
\(A=\left|x-2001\right|+\left|x-1\right|=\left|2001-x\right|+\left|1-x\right|\ge\left|2001-x+x-1\right|=2000\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}2001-x\ge0\\x-1\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow2001\ge x\ge1\)
Vậy \(_{min}A=2000\) khi \(2001\ge x\ge1\)
Bài 2:
Ta có: \(A=\left|x-2001\right|+\left|x-1\right|=\left|2001-x\right|+\left|x-1\right|\)
Áp dụng bất đẳng thức \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) có:
\(A\ge\left|2001-x+x-1\right|=\left|2000\right|=2000\)
Dấu " = " khi \(\left\{{}\begin{matrix}2001-x\ge0\\x-1\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le2001\\x\ge1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(MIN_A=2000\) khi \(1\le x\le2001\)
a) \(\frac{x-1}{2015}+\frac{x-2}{2014}=\frac{x-3}{2013}+\frac{x-4}{2012}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1}{2015}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2014}-1\right)=\left(\frac{x-3}{2013}-1\right)+\left(\frac{x-4}{2012}-1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x-2016}{2015}+\frac{x-2016}{2014}=\frac{x-2016}{2013}+\frac{x-2016}{2012}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2016}{2015}+\frac{x-2016}{2014}-\frac{x-2016}{2013}-\frac{x-2016}{2012}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2016\right).\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\ne0\Rightarrow x-2016=0\)
\(\Rightarrow x=2016\)
b) \(\frac{x-1}{2004}+\frac{x-2}{2003}-\frac{x-3}{2002}=\frac{x-4}{2001}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2004}+\frac{x-2}{2003}-\frac{x-3}{2002}-\frac{x-4}{2001}=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1}{2004}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2003}-1\right)-\left(\frac{x-3}{2002}-1\right)-\left(\frac{x-4}{2001}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-2005}{2004}+\frac{x-2005}{2003}-\frac{x-2005}{2002}-\frac{x-2005}{2001}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\right)=0\)
vì \(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\ne0\Rightarrow x-2005=0\)
\(\Rightarrow x=2005\)
c) \(|5x-3|\ge7\)
\(\Rightarrow5x-3\ge7\) hoặc - (5x-3) \(\ge7\)
\(\Rightarrow5x-3\ge7\) hoặc \(-5x+3\ge7\)
\(\Rightarrow5x\ge10\) hoặc \(-5x\ge4\)
\(\Rightarrow x\ge2\) hoặc \(x\le\frac{4}{-5}\)
k nhé!!! Kp luôn nha!
\(\dfrac{x+4}{2000}\) + \(\dfrac{x+3}{2001}\) =\(\dfrac{x+2}{2002}\) + \(\dfrac{x+1}{2003}\)
<=> \(\dfrac{x+4}{2000}\) + 1 + \(\dfrac{x+3}{2001}\) +1 = \(\dfrac{x+2}{2002}\) + 1 + \(\dfrac{x+1}{2003}\) + 1
<=>\(\dfrac{x+4}{2000}\)+\(\dfrac{2000}{2000}\)+\(\dfrac{x+3}{2001}\) \(\dfrac{2001}{2001}\) = \(\dfrac{x+2}{2002}\)+\(\dfrac{2002}{2002}\)+\(\dfrac{x+1}{2003}\)+\(\dfrac{2003}{2003}\)
<=> \(\dfrac{x+4+2000}{2000}\)+\(\dfrac{x+3+2001}{2001}\) = \(\dfrac{x+2+2002}{2002}\)+ \(\dfrac{x+1+2003}{2003}\)
<=> \(\dfrac{x+2004}{2000}\) + \(\dfrac{x+2004}{2001}\) - \(\dfrac{x+2004}{2002}\) - \(\dfrac{x+2004}{2003}\) = 0
<=> (x+2004)(\(\dfrac{1}{2000}\) + \(\dfrac{1}{2001}\) - \(\dfrac{1}{2002}\) -\(\dfrac{1}{2003}\)) = 0
mà \(\dfrac{1}{2000}\) + \(\dfrac{1}{2001}\) - \(\dfrac{1}{2002}\) - \(\dfrac{1}{2003}\) khác 0
nên x+2004=0
=>x=0-2004
=> x = -2004
vậy S = -2004.
Tick nha
\(\frac{x+4}{2000}+\frac{x+3}{2001}=\frac{x+2}{2002}+\frac{x+1}{2003}\)
<=> \(\frac{x+4}{2000}+1+\frac{x+3}{2001}+1=\frac{x+2}{2002}+1+\frac{x+1}{2003}+1\)
<=> \(\frac{x+2004}{2000}+\frac{x+2004}{2001}=\frac{x+2004}{2002}+\frac{x+2004}{2003}\)
<=> \(\frac{x+2004}{2000}+\frac{x+2004}{2001}-\frac{x+2004}{2002}-\frac{x+2004}{2003}=0\)
<=> \(\left(x+2004\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}\right)=0\)
<=> \(x+2004=0\) (do 1/2000 + 1/2001 - 1/2002 - 1/2003 khác 0)
<=> \(x=-2004\)