Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
O x z y m n
a, Vì hai góc \(\widehat{xOy}\)và \(\widehat{yOz}\)là hai góc kề bù nên ta có :
\(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=180^o\)
Thay số : \(130^o+\widehat{yOz}=180^o\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=180^o-130^o=50^o\)
b, Vì tia Om là tia phân giác của góc \(\widehat{xOy}\)nên ta có :
\(\widehat{xOm}=\widehat{mOy}=\frac{\widehat{xOy}}{2}=\frac{130^o}{2}=65^o\)
Vì tia On là tia phân giác của góc \(\widehat{yOz}\)nên ta có :
\(\widehat{yOn}=\widehat{nOz}=\frac{\widehat{yOz}}{2}=\frac{50^o}{2}=25^o\)
\(\Leftrightarrow\widehat{mOn}=\widehat{mOy}+\widehat{yOn}\)
\(=65^o+25^o=90^o\)
Vậy góc mOn = 90o
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x O z y t m
a) Ta có : Ot là phân giác của \(\widehat{xOy}\)
\(\Rightarrow\widehat{yOt}=\frac{1}{2}.\widehat{xOy}=\frac{1}{2}.130^o=65^o\)
Ta có : \(\widehat{tOy}+\widehat{yOm}=90^o\)
\(65^o+\widehat{yOm}=90^o\)
\(\widehat{yOm}=90^o-65^o\)
\(\widehat{yOm}=25^o\)
b) Ta có : \(\widehat{xOy}\)và \(\widehat{yOz}\)là 2 góc kề bù
b) Ta có : \(\widehat{xOy}\)và \(\widehat{yOz}\)là 2 góc kề bù
\(\Rightarrow\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=180^o\)
\(130^o+\widehat{yOz}=180^o\)
\(\widehat{yOz}=180^o-130^o\)
\(\widehat{yOz}=50^o\)
Ta có : \(\widehat{yOm}+\widehat{mOz}=50^o\)
\(25^o+\widehat{mOz}=50^o\)
\(\widehat{mOz}=50^o-25^o\)
\(\widehat{mOz}=25^o\)
Ta có : \(\widehat{yOm}=\widehat{mOz}=50^o\)
\(\Rightarrow\)Om là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)vì góc xOy kề bù vs góc yOz
=)góc xOy+góc yOz=1800
=)700+ góc yOz=1800=)góc yOz=1800-700=1100
b)vì Om là phân giác góc xOy=)góc yOm=1/2 góc xOy=1/2*700=350
c)vì On là phân giác góc yOz=)góc yOn =1/2 góc yOz=1/2*1100=650
mà yOm=350=)yOm+yOn=350+650=900
vậy mOn là goc1 vuông
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.Theo de bai, ta co:yOz+2yOz=180o
=>3yOz=180
=>yOz=180:3=60
Ma xOy gap 2 lan yOz nen xOy=60.2=120
Vay xOy=120
yOz=60
b.zOm=120
=>mOy=zOm-yOz
Thay vao:mOy=120-60=60
mOy=60
=>mOx=xOy-mOy
Thay vao:mOx=120-60=60
mOy=xOm=xOy/2=60, tia Om nam giua 2 tia Ox va Oy nen tia Om la tia phan giac cua xOy
Ket ban voi mk nha
a) Vì góc xOy và yOz là hai góc kề bù nên
xOy + yOz = 180 (1)
hay: 2yOz + yOz = 180
\(\Rightarrow\) 3yOz = 180
yOz = 180 : 3
yOz = 60
Từ (1) suy ra: xOy + 60 = 180
xOy = 180 - 60
xOy = 120
a) O x y z m
b) Ta có: \(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=180^0\)(kề bù)
=> \(\widehat{yOz}=180^0-\widehat{xOy}=180^0-130^0=50^0\)
c) Do Om là tia phân giác của góc xOy
=> \(\widehat{xOm}=\widehat{mOy}=\frac{\widehat{xOy}}{2}=\frac{130^0}{2}=65^0\)
Oy nằm giữa Om và Oz nên \(\widehat{zOy}+\widehat{yOm}=\widehat{zOm}\)
=> \(\widehat{zOm}=65^0+50^0=115^0\)
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox ta có: góc xOy<góc xOz(65 độ<130 độ) nên tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz.(1)
b)Ta có: góc xOy+góc yOz=góc xOz
=> góc yOz=góc xOz-góc xOy=130 độ-65 độ=65 độ
=>góc yOz=góc xOy(=65 độ)(2)
Từ(1)và(2)=> Tia Oy là tia phân giác của góc xOz
c)Ta có:góc yOz+góc yOm=180 độ(kề bù)
=>góc yOm=180 độ-góc yOz=180 độ-65 độ=115 độ
Ta có:góc xOz+góc xOm=180 độ(kề bù)
=>góc xOm=180 độ-góc xOz=180 độ-130 độ=50 độ