Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(P=2x^2-8x+1=2\left(x^2-4x\right)+1=2\left(x^2-4x+4-4\right)+1=2\left(x-2\right)^2-7\)
Vì \(2\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
Nên : \(P=2\left(x-2\right)^2-7\ge-7\forall x\in R\)
Vậy \(P_{min}=-7\) khi x = 2
a) \(B=\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+5}\)
\(\Leftrightarrow B=3-\frac{5}{x^2+2x+5}\)
\(\Leftrightarrow B=3-\frac{5}{5\left(\frac{x^2}{5}+\frac{2x}{5}+\frac{5}{5}\right)}\Leftrightarrow B=3-\frac{1}{\frac{\left(x^2+2x+1\right)}{5}+\frac{4}{5}}\)( cho \(\left(x+1\right)^2=0\))
\(\Leftrightarrow maxB=3-\frac{1}{\frac{4}{5}}=\frac{7}{4}\) KHI X= -1
c) \(D=x^2-2x+y^2+4y+7\)
\(\Leftrightarrow D=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)+2\)
\(\Leftrightarrow D=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+2\)
\(\Leftrightarrow minD=2\)KHI X= 1 và Y= -2
e) Câu này đề có vẻ sai bạn kiểm tra lại giúp mk ! mk làm theo đề đúng nka !
\(E=\frac{x^2-4x+1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow E=\frac{x^2\left(1-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\right)}{x^2}=1-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\)
ĐẶT \(y=\frac{1}{x}\)\(\Leftrightarrow minE=-3\)KHI X = 1/2
Hai câu còn lại tối mk giải tiếp mk bận đi học rùi bạn thông cảm
b. (x2-0,5):2x-(3x-1)2:(3x-1)=0
<=> \(\frac{1}{2}\)x-0,25-3x+1=0
<=>\(-\frac{5}{2}\)x+0,75=0
<=> \(-\frac{5}{2}\)x=-0,75
<=> x=0,3
chúc bạn học tốt
\(a.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+4\right)\right]=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+5x+5\right)\left(x^2+4x+2x+8\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)=4\)
\(\text{Đặt a = }x^2+6x+5\text{ }\Rightarrow\text{ }a+3=x^2+6x+8\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)=4\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+4a-a-4=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+4\right)-\left(a+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+4\right)\left(a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)\left(x^2+6x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\left[\left(x^2+6x+9\right)-5\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\left[\left(x+3\right)^2-5\right]=0\)
\(\text{Hoặc }\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\text{Hoặc }\left(x+3\right)^2-5=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=5\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3=\sqrt{5}\\x+3=-\sqrt{5}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5}-3\\x=-\sqrt{5}-3\end{cases}}}\)
\(\text{Vậy }x\in\left\{-3;\sqrt{5}-3;-\sqrt{5}-3\right\}\)
a, (3x - 5)(2x - 1) - (x + 2)(6x - 1) = 0
=> 6x^2 - 3x - 10x + 5 - (6x^2 - x + 12x - 2) = 0
=> 6x^2 - 13x + 5 - 6x^2 - 11x + 2 = 0
=> -24x + 7 = 0
=> - 24x = -7
=> x = 7/24
b, (3x - 2)(3x + 2) - (3x - 1)^2 = -5
=> 9x^2 - 4 - 9x^2 + 6x - 1 = -5
=> 6x - 5 = -5
=> 6x = 0
=> x = 0
c, x^2 = -6x - 8
=> x^2 + 6x + 8 = 0
=> x^2 + 2.x.3 + 9 - 1 = 0
=> (x + 3)^2 = 1
=> x + 3 = 1 hoặc x + 3 = -1
=> x = -2 hoặc x = -4
a) \(3x\left(2x+1\right)=5\left(2x+1\right)\)
\(3x=5\)
\(x=\frac{5}{3}\)
b) \(\left(3x-8\right)^2=\left(2x-7\right)^2\)
\(3x-8=2x-7\)
\(x=1\)
c) \(\left(4x^2-3x-18\right)^2-\left(4x^2+3x\right)^2=0\)
\(\left(4x^2-3x-18\right)^2=\left(4x^2+3x\right)^2\)
\(4x^2-3x-18=4x^2+3x\)
\(6x=-18\)
\(x=-3\)
d) Sai đề
e) ko bt
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)
Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)
mà \(-3\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)
Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm S={3;13}
c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)
Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)
a)
\(!5-x!\ge5-x\) đẳng thức x<=5
\(!x+6!\ge x+6\) đẳng thức khi x>=-6
cộng lại: \(!x-5!+!x+6!\ge11\) khi -6<=x<=5
bn giải rõ giúp mk dc k