Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{2\sqrt{3}+2}{4\sqrt{3}+4}=\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{4\left(\sqrt{3}+1\right)}=\dfrac{1}{2}\)
b) \(\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{8}+\sqrt{12}}=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{4}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
c) \(\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\\ =\dfrac{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}=1+\sqrt{2}\)
d) \(\sqrt{9+\sqrt{17}}.\sqrt{9-\sqrt{17}}=\sqrt{\left(9+\sqrt{17}\right)\left(9-\sqrt{17}\right)}\\ =\sqrt{81-17}=\sqrt{64}=8\)
\(a.\dfrac{2\sqrt{3}+2}{4\sqrt{3}+4}=\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{4\left(\sqrt{3}+1\right)}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(b.\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{8}+\sqrt{12}}=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{2\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(c.\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2+2+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}+\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}=1+\sqrt{2}\)
\(d.\sqrt{9+\sqrt{17}}.\sqrt{9-\sqrt{17}}=\sqrt{\left(9+\sqrt{17}\right)\left(9-\sqrt{17}\right)}=\sqrt{81-17}=8\)
a. \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{8+2\sqrt{15}}\)
= \(\sqrt{3-2\sqrt{15}+5}-\sqrt{3+2\sqrt{15}+5}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2}\)
= \(\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{5}\)
= \(-2\sqrt{3}\)
b. \(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2\sqrt{5}-4}\)
= \(\dfrac{\left(\sqrt{15}-\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}+\dfrac{\left(5-2\sqrt{5}\right).\left(2\sqrt{5}+4\right)}{4}\)
=\(\dfrac{\sqrt{45}+\sqrt{15}-\sqrt{15}-\sqrt{5}}{2}+\dfrac{\left(5-2\sqrt{5}\right).2\left(\sqrt{5}+2\right)}{4}\)
= \(\dfrac{3\sqrt{5}-\sqrt{5}}{2}+\dfrac{\left(5-2\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}{2}\)
= \(\dfrac{2\sqrt{5}}{2}+\dfrac{5\sqrt{5}+10-10-4\sqrt{5}}{2}\)
= \(\sqrt{5}+\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
= \(\dfrac{3\sqrt{5}}{2}\)
c. \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\right):\dfrac{1}{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}\)
= \(\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right).\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}.\left(\sqrt{2}+1\right)^2\)
= \(\dfrac{2\sqrt{5}}{3}.\left(2+2\sqrt{2}+1\right)\)
= \(\dfrac{2\sqrt{5}}{3}.\left(3+2\sqrt{2}\right)\)
= \(\dfrac{6\sqrt{5}+4\sqrt{10}}{3}\)
d. \(\left(\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{3}-2}+\dfrac{15}{3-\sqrt{3}}\right).\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\left(\sqrt{3}+1-3\left(\sqrt{3}+2\right)+\dfrac{5\left(3+\sqrt{3}\right)}{2}\right).\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\left(\sqrt{3}+1-6-3\sqrt{3}+\dfrac{15+5\sqrt{3}}{2}\right).\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\left(-2\sqrt{3}-5+\dfrac{15+5\sqrt{3}}{2}\right).\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\dfrac{-4\sqrt{3}-10+15+5\sqrt{3}}{2}.\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\dfrac{\sqrt{3}+5}{2}.\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
= \(\dfrac{1}{2}\)
Nếu đúng cho 1 like nhé!
a) ĐS: .
b) ĐS: Nếu thì
Nếu ab
c) ĐS:
d)
Nhận xét. Nhận thấy rằng để có nghĩa thì Do đó . Vì thế có thể phân tích tử thành nhân tử.
a) ĐS: .
b) ĐS: Nếu thì
Nếu ab
c) ĐS:
d)
Nhận xét. Nhận thấy rằng để có nghĩa thì Do đó . Vì thế có thể phân tích tử thành nhân tử.
Bài 1 bạn nhóm , trục như thường nhé :D
Bài 2. \(a.A=\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
\(b.B=\sqrt{17-12\sqrt{2}}-\sqrt{9+4\sqrt{2}}=\sqrt{9-2.2\sqrt{2}.3+8}-\sqrt{8+2.2\sqrt{2}+1}=3-2\sqrt{2}-2\sqrt{2}-1=2-4\sqrt{2}\)
\(c.C=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8+2.2.\sqrt{2}+1}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=\sqrt{25+2.3\sqrt{2}.5+18}=5+3\sqrt{2}\)
\(d.D=\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)
\(D^2=24-2\sqrt{\left(12-3\sqrt{7}\right)\left(12+3\sqrt{7}\right)}=24-2\sqrt{81}=24-18=6\)
\(D=-\sqrt{6}\left(do:D< 0\right)\)
a: \(=\left(-\sqrt{5}-\sqrt{7}\right)\cdot\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\)
\(=-\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\)
=-2
b: \(=\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)
c: \(=\dfrac{\sqrt{10}\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{2}-\sqrt{5}}-2-\sqrt{10}+3\sqrt{7}+2\)
\(=\sqrt{10}-\sqrt{10}+3\sqrt{7}=3\sqrt{7}\)
b: \(A=\dfrac{1}{\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}}+\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt[3]{4+\sqrt{15}}+\sqrt[3]{4-\sqrt{15}}\)
\(\Leftrightarrow A^3=4+\sqrt{15}+4-\sqrt{15}+3\cdot A\cdot1\)
\(\Leftrightarrow A^3-3A-8=0\)
hay \(A\simeq2.49\)
a: \(B=\sqrt[3]{5-\sqrt{17}}+\sqrt[3]{5+\sqrt{17}}\)
\(\Leftrightarrow B^3=5-\sqrt{17}+5+\sqrt{17}+3\cdot B\cdot2=10+6B\)
\(\Leftrightarrow B^3-6B-10=0\)
hay \(B\simeq3.05\)