Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(A=\left(\frac{2\sqrt{x}+x}{\sqrt{x}^3-1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\frac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\left[\frac{2\sqrt{x}+x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right]:\frac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}+x-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}.\frac{1}{\sqrt{x}+2}=\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)
b/ Thay \(x=4+2\sqrt{3}\) vào A ta được:
\(A=\frac{1}{\sqrt{4+2\sqrt{3}}+2}=\frac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+2}=\frac{1}{\sqrt{3}+3}\)
\(\Rightarrow\sqrt{A}=\frac{1}{\sqrt{\sqrt{3}+3}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(ĐKXĐ:-1< a< 1\)
\(B=\left(\frac{1}{\sqrt{1+a}}+\sqrt{1-a}\right):\left(\frac{3}{\sqrt{1-a^2}}+1\right)\)
\(=\left(\frac{3}{\sqrt{1+a}}+\frac{\sqrt{1-a}.\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}}\right):\left[\frac{3}{\sqrt{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}}+\frac{\sqrt{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}}{\sqrt{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}}\right]\)
\(=\left[\frac{3}{\sqrt{1+a}}+\frac{\sqrt{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}}{\sqrt{1+a}}\right]:\frac{3+\sqrt{\left(1+a\right)\left(1-a\right)}}{\sqrt{\left(1+a\right)\left(1-a\right)}}\)
\(=\frac{3+\sqrt{\left(1+a\right)\left(1-a\right)}}{\sqrt{1+a}}.\frac{\sqrt{\left(1+a\right)\left(1-a\right)}}{3+\sqrt{\left(1+a\right)\left(\sqrt{1-a}\right)}}\)
\(=\sqrt{1-a}\)
b) \(a=\frac{\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\)\(\Rightarrow1-a=1-\frac{\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}=\frac{2+\sqrt{3}-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}=\frac{2}{2+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{2\left(2-\sqrt{3}\right)}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}=\frac{4-2\sqrt{3}}{4-3}=4-2\sqrt{3}\)
\(=3-2\sqrt{3}+1=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)
Thay \(1-a=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)vào biểu thức ta được:
\(B=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\left|\sqrt{3}-1\right|=\sqrt{3}-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)ĐKXĐ : tự làm nha
\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{x}-1}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\times\left(1-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\times\left(1-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\times\left(1-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\times\left(1-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\times\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\frac{2}{\sqrt{x}+1}\)(1)
b) Thay \(x=3-2\sqrt{2}\)vào (1) , ta có:
\(A=\frac{2}{\sqrt{3-2\sqrt{2}}+1}=\frac{2}{\sqrt{2}-1+1}=\sqrt{2}\)
c) Ta có: \(x.A=\frac{8}{3}\Leftrightarrow x.\left(\frac{2}{\sqrt{x}+1}\right)=\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{\sqrt{x}+1}=\frac{8}{3}\Rightarrow6x=8\sqrt{x}+8\)
Đến đây bn tự giải x ra nhé .
P/s : mình sửa đề dấu chia thành dấu nhân nha
b, A = \(2-\sqrt{2}\) bn xem lại
c, mục đích của mik là tìm x , thế nên mik mới hỏi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne3\)
b) \(A=\left(\frac{x-2\sqrt{3x}+3}{x-3}\right)\left(\sqrt{4x}+\sqrt{12}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)^2}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)}\right)\left(2\sqrt{x}+2\sqrt{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{3}}{\sqrt{x}+\sqrt{3}}\right).2\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2\sqrt{x}-2\sqrt{3}\)
c) Thay \(x=4-2\sqrt{3}\)vào A, ta có :
\(A=2\sqrt{4-2\sqrt{3}}-2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=2\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}-2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=2\left(\sqrt{3}-1\right)-2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=2\sqrt{3}-2-2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=-2\)
a/\(A=\sqrt{4\left(1-10a+25a^2\right)}=\sqrt{\left[2\left(1-5a\right)\right]^2}=2\left(1-5a\right)\)
b/ Khi a = √3 ta có:
A = \(2\left(1-5\sqrt{3}\right)\) \(=2-10\sqrt{3}=2-\sqrt{300}\)