Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(\dfrac{2}{9}+\dfrac{-3}{4}+\dfrac{5}{30}\)
\(=\dfrac{2.20}{9.20}+\dfrac{-3.45}{4.45}+\dfrac{5.6}{30.6}\)
\(=\dfrac{40}{180}+\dfrac{-135}{180}+\dfrac{30}{180}\)
\(=\dfrac{40+\left(-135\right)+30}{180}\)
\(=\dfrac{-65}{180}\)
\(=\dfrac{-13}{36}\)
2)\(\dfrac{-7}{12}-\dfrac{11}{18}\)
\(=\dfrac{-7.3}{12.3}-\dfrac{11.2}{18.2}\)
\(=\dfrac{-21}{36}-\dfrac{22}{36}\)
\(=\dfrac{-21-22}{36}\)
\(=\dfrac{-43}{36}\)
3)\(\dfrac{7}{8}-\dfrac{-5}{16}\)
\(=\dfrac{7.2}{8.2}-\dfrac{-5}{16}\)
\(=\dfrac{14}{16}-\dfrac{-5}{16}\)
\(=\dfrac{14-\left(-5\right)}{16}\)
\(=\dfrac{19}{16}\)
4)\(\dfrac{3}{8}-\dfrac{-9}{10}-\dfrac{5}{16}\)
\(=\dfrac{3.10}{8.10}-\dfrac{-9.8}{10.8}-\dfrac{5.5}{16.5}\)
\(=\dfrac{30}{80}-\dfrac{-72}{80}-\dfrac{25}{80}\)
\(=\dfrac{30-\left(-72\right)-25}{80}\)
\(=\dfrac{77}{80}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5/9 + 4/9 . 3/7 + 4/9 . 4/7
= 5/9 + 4/9 . (3/7 + 4/7)
= 5/9 + 4/9 . 1
= 5/9 + 4/9
= 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\div\dfrac{1}{4}-2\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\\= \dfrac{1}{4}\div\dfrac{1}{4}-2\times\dfrac{1}{4}\\ =1-\dfrac{1}{2}\\ =\dfrac{1}{2}\)
\(\left(-2\right)^3\times-\dfrac{1}{24}+\left(\dfrac{4}{3}-1\dfrac{5}{6}\right)\div\dfrac{5}{12}\)
= \(-6\times-\dfrac{1}{24}+\left(\dfrac{4}{3}-\dfrac{11}{6}\right)\div\dfrac{5}{12}\)
= \(\dfrac{1}{4}+-\dfrac{1}{2}\div\dfrac{5}{12}\)
= \(\dfrac{1}{4}+-\dfrac{6}{5}\)
= \(\dfrac{1}{4}-\dfrac{6}{5}\)
= \(-\dfrac{19}{20}\)
\(\left(6\dfrac{4}{9}+\dfrac{7}{11}\right)-\left(4\dfrac{4}{9}-2\dfrac{4}{11}\right)\\ =\dfrac{58}{9}+\dfrac{7}{11}-\dfrac{40}{9}+\dfrac{26}{11}\\ =\dfrac{58}{9}-\dfrac{40}{9}+\dfrac{7}{11}+\dfrac{26}{11}\\ =12+3\\ =15\)
\(a,\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2:\dfrac{1}{4}-2\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\left(4-2\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}.2=\dfrac{1}{2}\)
\(b,\left(-2\right)^3.\dfrac{-1}{24}+\left(\dfrac{4}{3}-1\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{5}{12}\)
\(=\left(-8\right).\dfrac{-1}{24}+\left(-\dfrac{1}{2}\right).\dfrac{12}{5}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\left(-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{2}{15}\)
\(c,\left(6\dfrac{4}{9}+\dfrac{7}{11}\right)-\left(4\dfrac{4}{9}-2\dfrac{4}{11}\right)\)
\(=\dfrac{701}{99}-\dfrac{206}{99}=\dfrac{495}{99}=5\)
\(d,10\dfrac{1}{5}-5\dfrac{1}{2}.\dfrac{60}{11}+\dfrac{3}{15\%}\)
\(=\dfrac{51}{5}-30+20=\dfrac{1}{5}\)
\(e,\dfrac{5}{7}.\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}.\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{14}{11}\)
\(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)=\dfrac{5}{7}.\left(-\dfrac{7}{11}\right)\)
\(=-\dfrac{5}{11}\)
\(f,\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\left(-\dfrac{5}{7}\right).\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right)\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+\dfrac{12}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{12}{7}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5 . 6 . 7 + 8 . 9
ta có :
5 . 6 . 7 chia hết cho 3
8 . 9 chia hết cho 3
=> 5 . 6 . 7 + 8 . 9 chia hết cho 3 và ( 5 . 6 . 7 + 8 . 9 ) > 3 nên là hợp số
b 5 . 7 . 9 . 11 - 2 . 3 . 7
ta có :
5 . 7 . 9 . 11 chia hết cho 7
2 . 3 . 7 chia hết cho 7
=> 5 . 7 . 9 . 11 - 2 . 3 . 7 chia hết cho 7 và ( 5 . 7 . 9 . 11 - 2 . 3 . 7 ) > 7 nên là hợp số
c) 5 . 7 . 11 + 13 . 17 . 19 chia hết cho 2 vì hai số lẻ cộng lại sẽ thành số chẵn
Mà số chẵn chia hết cho 2
vậy 5 . 7 . 11 + 13 . 17 . 19 là hợp số
d) 4253 + 1422
tổng trên có tận cùng là 5 thì chia hết cho 5
vậy 4253 + 1422 là hợp số
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{38}{7}\) + ( \(\dfrac{16}{7}\) - \(\dfrac{5}{3}\))
= \(\dfrac{38}{7}\) + \(\dfrac{16}{7}\) - \(\dfrac{5}{3}\)
= \(\dfrac{54}{7}\) - \(\dfrac{5}{3}\)
= \(\dfrac{162}{21}\) - \(\dfrac{35}{21}\)
= \(\dfrac{127}{21}\)
b, \(\dfrac{29}{9}\) - ( \(\dfrac{14}{9}\) + \(\dfrac{11}{9}\) )
= \(\dfrac{29-14-11}{9}\)
= \(\dfrac{4}{9}\)
c, ( \(\dfrac{2}{7}\) + \(\dfrac{3}{8}\) + \(\dfrac{12}{7}\) + \(\dfrac{5}{8}\) ) - \(\dfrac{19}{63}\)
= ( \(\dfrac{2+12}{7}\) + \(\dfrac{3+5}{8}\)) - \(\dfrac{19}{63}\)
= \(\left(1+2\right)\) - \(\dfrac{19}{63}\)
= \(3-\dfrac{19}{63}\)
= \(\dfrac{189}{63}\) - \(\dfrac{19}{63}\)
= \(\dfrac{170}{63}\)
d, \(\dfrac{3}{7}\) . \(\dfrac{4}{9}\) + \(\dfrac{4}{9}\) . \(\dfrac{4}{7}\) - \(\dfrac{4}{9}\)
= \(\dfrac{4}{9}\) . ( \(\dfrac{3}{7}\) + \(\dfrac{3}{7}\) ) - \(\dfrac{4}{9}\)
= \(\dfrac{4}{9}\) . \(1-\dfrac{4}{9}\)
= \(\dfrac{4}{9}\) - \(\dfrac{4}{9}\)
= 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B=4*13/9*3-4/3*40/9
B=4/3*13/9-4/3*40/9
B=4/3*(13/9-40/9)
B=4/3*(-27)/9
B=4*(-3)/9
B=-4
A=6/7 + 1/7.(2/7+5/7)
A=6/7 + 1/7.7/7=6/7+1/7.1
A=6/7+1/7=7/7=1
`M = (-5)/7 . 2/11 + (-5)/7 . 9/11 + 1 5/7`
`M =(-5)/7 . 2/11 + (-5)/7 . 9/11 + 12/7`
`M = (-5)/7 . (2/11 + 9/11) + 12/7`
`M = (-5)/7 . 11/11 + 12/7`
`M = (-5)/7 . 1 + 12/7`
`M = (-5)/7 + 12/7`
`M = 7/7`
`M=1`
_______________________________________
`N = 6/7 + 5/8 : 5 - 3/16 . (-2)`
`N = 6/7 + 5/8 xx 1/5 - 3/16 . (-2)`
`N = 6/7 + 1/8 - (-3/8)`
`N = 6/7 + 1/8 + 3/8`
`N = 6/7 + 4/8`
`N = 6/7 + 1/2`
`N = 12/14 + 7/14`
`N = 19/14`
_______________________________________
`#LeMichael`
.