Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Đặt f(x)=0
\(\Leftrightarrow x-2x^2+2x^2-x+4=0\)
=>4=0(loại)
b: Đặt g(x)=0
\(\Leftrightarrow x^2-5x-x^2-2x+7x=0\)
=>0x=0(luôn đúng)
c: Đặt H(x)=0
\(\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)
Δ=1-4=-3<0
DO đó: PTVN
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
a) \(\left(x-5\right)\left(x+8\right)-\left(x+4\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2+3x-40\right)-\left(x^2+3x-4\right)\)
\(=x^2+3x-40-x^2-3x+4\)
\(=-36\)
b)\(x^4\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\)
\(=x^4\left(x^4-1\right)\)
\(=x^8-x^4\)
1. Tìm x:
a) \(\left(x+36\right)^2=1936\Leftrightarrow x+36=\pm44.\) Vậy x = 8 hoặc x = -80
b) \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{x+2}=\dfrac{81}{625}\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}\right)^{x+2}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4\Leftrightarrow x+2=4\Leftrightarrow x=2\)
c) Xem lại đề
d) \(\left(\dfrac{9}{16}\right)^{x-5}=\left(\dfrac{4}{3}\right)^4\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{4}\right)^{2\left(x-5\right)}=\left(\dfrac{3}{4}\right)^{-4}\Leftrightarrow2\left(x-5\right)=-4\Leftrightarrow x=3\)
e) \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^x.\left(\dfrac{125}{27}\right)^x=\dfrac{81}{625}\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}.\dfrac{125}{27}\right)^x=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4\Leftrightarrow\left(\dfrac{5}{3}\right)^{2x}=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-4}\Leftrightarrow2x=-4\) Vậy x = -2
3. Tính giá trị của biểu thức:
\(A=\left\{-\left[\left(\dfrac{1}{x}\right)^2\right]^3\right\}^5.\left\{-\left[\left(-x\right)^5\right]^2\right\}^3\) \(\left(x\notin0\right)\)
\(=\left\{-\left[-\dfrac{1}{x^2}\right]^3\right\}^5.\left\{-\left[-\left(-x\right)^5\right]^2\right\}^3=\left\{-\left[-\dfrac{1}{x^6}\right]\right\}^5.\left\{-\left[x^5\right]^2\right\}^3\)
\(=\left\{\dfrac{1}{x^6}\right\}^5.\left\{-x^{10}\right\}^3=\dfrac{1}{x^{30}}.\left(-x^{30}\right)=-1\)
\(1.\sqrt{x-1}=2\)
\(\Rightarrow x-1=4\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
\(2.\sqrt{3-x}=1\)
\(\Rightarrow3-x=1\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(3.\left|x-1\right|+\left|x^2-1\right|=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=0\\\left|x^2-1\right|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(4.\left|2x-3\right|-\left|x-1\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\left|x-1\right|\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=x-1\\2x-3=-x+1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=3-1\\2x+x=3+1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right..\)
thiếu đề . tìm nghiệm à