\(\frac{x-3}{6}=\frac{3}{2x-6}\)

b)\(\frac{x+6}{x+2}=\frac{...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 6 2018

a) ta có: \(\frac{x-3}{6}=\frac{3}{2x-6}\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right).\left(2x-6\right)=6.3\)

\(\Rightarrow x.\left(2x-6\right)-3.\left(2x-6\right)=18\)

\(2x^2-6x-6x+18=18\)

\(2x^2-12x+18=18\)

\(2x^2-12x=0\)

\(2x.\left(x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\)

\(x-6=0\Rightarrow x=6\)

KL: x =0 hoặc x = 6

b) ta có: \(\frac{x+6}{x+2}=\frac{2x+3}{2x-1}\)

\(\Rightarrow\left(x+6\right).\left(2x-1\right)=\left(x+2\right).\left(2x+3\right)\)

\(\Rightarrow x.\left(2x-1\right)+6.\left(2x-1\right)=x.\left(2x+3\right)+2.\left(2x+3\right)\)

\(2x^2-x+12x-6=2x^2+3x+4x+6\)

\(2x^2+11x-6=2x^2+7x+6\)

\(\Rightarrow2x^2+11x-2x^2-7x=6+6\)

\(3x=12\)

\(x=12:3\)

\(x=4\)

16 tháng 6 2018

\(\frac{x-3}{6}=\frac{3}{2x-6}\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x-6\right)=18\Leftrightarrow2x^2-12x+18=18\Leftrightarrow2x^2-12x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\Leftrightarrow x.\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)

\(\frac{x+6}{x+2}=\frac{2x+3}{2x-1}\Leftrightarrow\left(x+6\right).\left(2x-1\right)=\left(2x+3\right).\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+11x-6=2x^2+7x+6\Leftrightarrow4x-12=0\Leftrightarrow x=3\)

1 tháng 7 2019

a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)

b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)

c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)

d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)

e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)

1 tháng 7 2019

Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((

1 tháng 8 2015

a)\(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)

\(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}=0\)

\(\frac{11}{15}x-\frac{2}{5}=0\)

\(\frac{11}{15}x=\frac{2}{5}\)

\(x=\frac{6}{11}\)

b)(2x-3)(6-2x)=0

=>2x-3=0 hoặc 6-2x=0

=>x=3/2 hoặc x=3

c)\(x:\frac{3}{4}+\frac{1}{4}=-\frac{2}{3}\)

\(x:\frac{3}{4}=-\frac{11}{12}\)

\(x=-\frac{11}{16}\)

d)\(-\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(2x-5\right)=\frac{3}{2}\)

\(-\frac{2}{3}-\frac{2}{3}x+\frac{5}{3}=\frac{3}{2}\)

\(-\frac{2}{3}x+1=\frac{3}{2}\)

\(-\frac{2}{3}x=\frac{1}{2}\)

\(x=-\frac{3}{4}\)

\(60\%x+\frac{2}{3}x=\frac{1}{3}.6\frac{1}{3}\)

\(\frac{3}{5}x+\frac{2}{3}x=\frac{19}{9}\)

\(\frac{19}{15}x=\frac{19}{9}\)

\(x=\frac{5}{3}\)

25 tháng 3 2018

x=2009 dễ mà

23 tháng 3 2018

mk làm câu c cho nó dễ

c)1/1.2+1/2.3+...+1/x.(x+1)=2009/2010

=1-1/2+1/2-1/3+...+1/x-1/x+1=2009/2010

=1-1/x+1=2009/2010

=1/x+1=1-2009/2010

=1/x+1=1/2010

=) x+1=2010

x         =2010-1

x         =2009

2 tháng 5 2017

d) \(x.\left(y+2\right)-y=15\)

\(\Rightarrow x.\left(y+2\right)=15+y\)

\(\Rightarrow x=\frac{y+15}{y+2}=\frac{y+2+13}{y+2}=1+\frac{13}{y+2}\)

y + 2 là ước nguyên của 13

\(y+2=1\Rightarrow y=-1\Rightarrow x=14\)

\(y+2=-1\Rightarrow y=-3\Rightarrow x=-12\)

\(y+2=13\Rightarrow y=11\Rightarrow x=2\)

\(y+2=-13\Rightarrow y=-15\Rightarrow x=0\)

Ai thấy đúng thì ủng hộ, mink chỉ làm được vậy thuu

6 tháng 8 2019

a,\(\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}.\left(\frac{3}{4}-\frac{6}{5}\right)=\frac{5}{2-2x}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}.\left(\frac{3}{4}-\frac{6}{5}\right)=\frac{5}{2-2x};Đkxđ:x\ne1\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}\left(\frac{-9}{20}\right)=\frac{5}{2-2x}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{3}{10}=\frac{5}{2-2x}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{5}{2-2x}=\frac{-3}{10}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{5}{-2\left(x-1\right)}=\frac{-3}{10}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}=\frac{3}{10}\)

\(\Rightarrow\frac{7}{2\left(x-1\right)}=\frac{-3}{10}\)

\(\Rightarrow70=-6\left(x-1\right)\)

\(\Rightarrow6x=6-70\)

\(\Rightarrow6x=-64\)

\(\Rightarrow x=\frac{-32}{3}x\ne1\)