Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2)
a) \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)
\(=\dfrac{6x}{xy}\)
\(=\dfrac{6}{y}\)
b) \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)
\(=\dfrac{2x^2.3xy^2}{y}\)
\(=\dfrac{6x^3y^2}{y}\)
\(=6x^3y\)
c) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)
\(=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}\)
\(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}\)
\(=\dfrac{30}{7xy}\)
d) \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)
\(=\dfrac{2x^2.y}{\left(x-y\right).5x^3}\)
\(=\dfrac{2y}{5x\left(x-y\right)}\)
Giải các phương trình
\(a,3x-2=2x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=-3+2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 1 }
\(b,2x+3=5x+9\)
\(\Leftrightarrow2x-5x=9-3\)
\(\Leftrightarrow-3x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 2 }
\(c,11x+42-2x=100-9x-22\)
\(\Leftrightarrow11x-2x+9x=100-22-42\)
\(\Leftrightarrow18x=36\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 2 }
\(d,2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x=4x+12\)
\(\Leftrightarrow2x+5x-4x=12+3\)
\(\Leftrightarrow3x=15\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 5 }
\(e,\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5}{3}+2x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5.2}{6}+\dfrac{2x.6}{6}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=10+12x\)
\(\Leftrightarrow9x-3x-12x=10-6+1\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - \(\dfrac{5}{6}\) }
f,\(\dfrac{x+4}{5}-x+4=\dfrac{x}{3}-\dfrac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+4\right)}{30}-\dfrac{30x}{30}+\dfrac{4.30}{30}=\dfrac{10x}{30}-\dfrac{15\left(x-2\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow6x+24-30x+120=10x-15x+30\)
\(\Leftrightarrow6x-30x-10x+15x=30-24-120\)
\(\Leftrightarrow-19x=-114\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 6 }
\(g,\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(1;-\dfrac{1}{2}\) }
\(h,\left(x+\dfrac{2}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{2}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{2}\) }
\(i,\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)^2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{1}{3};\dfrac{3}{2};-5\) }
\(k,3x-15=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-15=2x^2-10x\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+3x+10x=15\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+13x-15=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+10x+3x-15=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(5;\dfrac{3}{2}\) }
\(m,\left|x-2\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=3\\x-2=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { -1; 5 }
\(n,\left|x+1\right|=\left|2x+3\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=2x+3\\x+1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(-2;-\dfrac{4}{3}\) }
\(j,\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\) ĐKXĐ : x≠ 1
\(\Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\) ( t/m )
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{7}{19}\) }
đ, ĐKXĐ : x ≠ - 1
\(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=1+x\)
\(\Leftrightarrow12-28x=1+x\)
\(\Leftrightarrow-29x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{29}\) ( t/m)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{11}{29}\) }
\(y,\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\) ( t/m )
Vậy pt có tập nghiệm S = { 1 }
\(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{x}{x^2-1}\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1+2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow3x-1=x\)
\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)( t/m)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{1}{2}\) }
câu nào cũng ghi lại đề nha
a) \(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b)\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)
đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Bài 2 .
a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)
\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2y-2xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2y+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
b) Sai đề hay sao ý
c) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)
\(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{-16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2x+y\right)^2-16x^2+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{-8x^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
d) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
.....
\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)
1.
a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)
b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)
=>3x+21=2
=>x=-19/3
d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)
=>8x=8
hay x=1
a) \(\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9-6x}{x^2-3x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{9-6x}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x^2-6x+9}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-3}{x}\)
\(a,=\dfrac{4x+8}{x^2+2x}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{x}\\ b,=\dfrac{\left(2x-3\right)-\left(2x-4\right)}{x-2}=\dfrac{2x-3-2x+4}{x-2}=\dfrac{1}{x-2}\\ c,=\dfrac{2x-1-3x-2}{x+3}=\dfrac{-x-3}{x+3}=\dfrac{-\left(x+3\right)}{x+3}=-1\\ d,=\dfrac{11x-18+x}{2x-3}=\dfrac{12x-18}{2x-3}=\dfrac{6\left(2x-3\right)}{2x-3}=6\)
\(e,=\dfrac{3x-6-9x+3}{2x+1}=\dfrac{-6x-3}{2x+1}=\dfrac{-3\left(2x+1\right)}{2x+1}=-3\)