\(a )\dfrac{ 2}{5 } - x = \dfrac{1 }{4} b)\dfrac{4 }{ 7} - x = \dfrac{ 1}{3} c) \dfrac{7 }{5}-...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 9 2023

\(a,\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{8}{20}-\dfrac{5}{20}\)

\(x=\dfrac{3}{20}\)

\(b,\dfrac{4}{7}-x=\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{4}{7}-\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{12}{21}-\dfrac{7}{21}\)

\(x=\dfrac{5}{21}\)

\(c,\dfrac{7}{5}-x=\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{21}{15}-\dfrac{10}{15}\)

\(x=\dfrac{11}{15}\)

#\(Toru\)

27 tháng 9 2023

\(a>\)

\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{3}{20}\)

\(b>\)

\(\dfrac{4}{7}-x=\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{4}{7}-\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{5}{21}\)

\(c>\)

\(\dfrac{7}{5}-x=\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{11}{15}\)

30 tháng 6 2017

a ) \(5\left(x^2\right)+7x+2\)

\(\Leftrightarrow5x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2+5x+2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x+2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{5}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy .............

b ) \(\dfrac{x+1}{17}+\dfrac{x+2}{16}=\dfrac{x+3}{15}+\dfrac{x+4}{14}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{17}+1+\dfrac{x+2}{16}+1=\dfrac{x+3}{15}+1+\dfrac{x+4}{14}+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+18}{17}+\dfrac{x+18}{16}=\dfrac{x+18}{15}+\dfrac{x+18}{14}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+18}{17}+\dfrac{x+18}{16}-\dfrac{x+18}{15}-\dfrac{x+18}{14}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+18\right)\left(\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{14}\right)=0\)

\(\left(\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{14}\right)\ne0\)

Ta có : \(x+18=0\Leftrightarrow x=-18\)

Vậy ......

c ) \(\dfrac{x-1}{x-3}=\dfrac{x-4}{x-7}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-7\right)=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x-x+7=x^2-4x-3x+12\)

\(\Leftrightarrow-x=5\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy ..

30 tháng 6 2017

cảm ơn nhiều nha

2 tháng 5 2017

Bài 1:

a)

\(\dfrac{x-1}{9}=\dfrac{8}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{9}=\dfrac{24}{9}\\ \Leftrightarrow x-1=24\\ x=24+1\\ x=25\)

b)

\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{8}\\ \dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{-1}{8}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{2}-1\\ \dfrac{3x}{7}=\dfrac{-1}{2}\\ 3x=\dfrac{-1}{2}\cdot7\\ 3x=\dfrac{-7}{2}\\ x=\dfrac{-7}{2}:3\\ x=\dfrac{-7}{6}\)

c)

\(x+\dfrac{7}{12}=\dfrac{17}{18}-\dfrac{1}{9}\\ x+\dfrac{7}{12}=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{4}\)

d)

\(0,5x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{12}\\ x\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{-1}{6}x=\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{7}{12}:\dfrac{-1}{6}\\ x=\dfrac{-7}{2}\)

e)

\(\dfrac{29}{30}-\left(\dfrac{13}{23}+x\right)=\dfrac{7}{46}\\ \dfrac{29}{30}-\dfrac{13}{23}-x=\dfrac{7}{46}\\ \dfrac{277}{690}-x=\dfrac{7}{46}\\ x=\dfrac{277}{690}-\dfrac{7}{46}\\ x=\dfrac{86}{345}\)

f)

\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(2+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{46}\\ \left(x-\dfrac{1}{12}\right):\dfrac{23}{12}=\dfrac{7}{46}\\ x-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{46}\cdot\dfrac{23}{12}\\ x-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{24}\\ x=\dfrac{7}{24}+\dfrac{1}{12}\\ x=\dfrac{3}{8}\)

g)

\(\dfrac{13}{15}-\left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{7}{10}\\ \left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{15}-\dfrac{7}{10}\\ \left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\\ \dfrac{13}{21}+x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{13}{21}+x=\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{13}{21}\\ x=\dfrac{-1}{3}\)

h)

\(2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|-\dfrac{3}{2}=\dfrac{1}{4}\\ 2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{2}\\ 2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{4}\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{4}:2\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{8}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{8}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-7}{8}\end{matrix}\right.\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{8}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{8}+\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{29}{24}\\ x=\dfrac{29}{24}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{29}{12}\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-7}{8}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{-7}{8}+\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{-13}{24}\\ x=\dfrac{-13}{24}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{-13}{12}\)

i)

\(3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{9}=0\\ 3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=0-\dfrac{1}{9}\\ 3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{9}\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{9}:3\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{27}\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\\ \Leftrightarrow3x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{3}\\ 3x=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{1}{2}\\ 3x=\dfrac{1}{6}\\ x=\dfrac{1}{6}:3\\ x=\dfrac{1}{18}\)

a: (x+1/2)(2/3-2x)=0

=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0

=>x=-1/2 hoặc x=1/3

b: undefined

c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)

17 tháng 4 2017

Giải bài 90 trang 43 SGK Toán 6 Tập 2 | Giải toán lớp 6

1 tháng 5 2018

Giải bà i 90 trang 43 SGK Toán 6 Tập 2 | Giải toán lá»p 6

27 tháng 2 2017

Đề là j zậy bn

27 tháng 2 2017

tính

16 tháng 7 2018

\(a)\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{2}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{6}{15}\right)=\dfrac{-2}{5}\)

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{11}{15}=\dfrac{-2}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{5}.\dfrac{15}{11}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{11}\)

a: \(A=\dfrac{-7}{28}\cdot\dfrac{15}{25}=\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{3}{5}=\dfrac{-3}{20}\)

b: \(B=\dfrac{-5\cdot7}{14\cdot\left(-3\right)}=\dfrac{35}{42}=\dfrac{5}{6}\)

c: \(C=\dfrac{-1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{5}=\dfrac{-1}{5}-\dfrac{3}{25}=\dfrac{-8}{25}\)

d: \(D=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{1}{4}=-1\)

e: \(E=\dfrac{-4}{5}\left(1-\dfrac{15}{16}\right)=\dfrac{-4}{5}\cdot\dfrac{1}{16}=\dfrac{-1}{20}\)

f: \(F=\dfrac{6-7}{4}\cdot\dfrac{4+12}{22}=\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{8}{11}=\dfrac{-2}{11}\)

4 tháng 3 2018

a) \(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{6}\)

b) \(\dfrac{5}{3}-x=\dfrac{4}{7}\\ x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{4}{7}=\dfrac{23}{21}\)

c) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\\\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{15}\\ x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}=\dfrac{91}{60}\)

d) \(\dfrac{2}{5}:x=\dfrac{-1}{4}\\ x=\dfrac{2}{5}:\dfrac{-1}{4}=\dfrac{-8}{5}\)

25 tháng 8 2017

a) x.(\(\dfrac{6}{7}\)+\(\dfrac{5}{6}\))=\(\dfrac{3}{4}\)

x.\(\dfrac{71}{42}\)=\(\dfrac{3}{4}\)

x=\(\dfrac{3}{4}\):\(\dfrac{71}{42}\)

x=\(\dfrac{63}{142}\)

25 tháng 8 2017

a.\(\dfrac{6}{7}x+\dfrac{5}{6}x=\dfrac{3}{4}\)

\(x.\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{5}{6}\right)=\dfrac{3}{4}\)

\(x.\dfrac{71}{42}=\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{3}{4}:\dfrac{71}{42}\)

\(x=\dfrac{63}{142}\)

b\(\dfrac{5}{4}-\dfrac{3}{5}:x=1\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{5}{4}-1\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{-1}{12}\)

\(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{-1}{12}\)

\(x=\dfrac{-36}{5}\)

c. \(\left(\dfrac{4}{7}x-\dfrac{1}{3}\right):3\dfrac{1}{2}=0,5\)

\(\left(\dfrac{4}{7}x-\dfrac{1}{3}\right)=0,5:3\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{4}{7}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{7}\)

\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{10}{21}\)

\(x=\dfrac{10}{21}:\dfrac{4}{7}\)

\(x=\dfrac{5}{6}\)

d.\(\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x=1\dfrac{1}{4}+2,5x\)

\(\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{3}x-2,5x\right)=1\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{4}{5}-\dfrac{-11}{6}x=1\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{-11}{6}x=\dfrac{4}{5}-1\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{-11}{6}x=\dfrac{-9}{20}\)

\(x=\dfrac{-9}{20}:\dfrac{-11}{6}\)

\(x=\dfrac{27}{110}\)

có sai sót j xin bn thông cảm !

28 tháng 8 2017

a) \(\dfrac{3}{7}x-2\dfrac{1}{3}=0,5\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{7}x-\dfrac{7}{3}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{7}x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{7}x=\dfrac{17}{6}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{3}{7}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{119}{18}\)

b) \(\dfrac{4}{7}-\dfrac{2}{3}:x=1\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{7}-\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{4}{7}-\dfrac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{-19}{28}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}:\dfrac{-19}{28}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{56}{-57}\)

c) \(\left(\dfrac{2}{3}x+2\dfrac{1}{4}\right):3\dfrac{1}{5}=0,75\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{9}{4}\right):\dfrac{16}{6}=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x+\dfrac{9}{4}=\dfrac{3}{4}.\dfrac{16}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x+\dfrac{9}{4}=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x=2-\dfrac{9}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{-1}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}:\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{8}\)

d) \(\left|\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x\right|:\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{3}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x\right|:\dfrac{1}{4}=1+\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x\right|:\dfrac{1}{4}=\dfrac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x\right|=\dfrac{5}{3}.\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x\right|=\dfrac{5}{12}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{12}\\\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x=-\dfrac{5}{12}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{5}{12}\\\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{5}-\left(-\dfrac{5}{12}\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=\dfrac{23}{60}\\\dfrac{2}{3}x=\dfrac{73}{60}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{23}{60}:\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{73}{60}:\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{23}{20}\\x=\dfrac{73}{20}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 8 2017

a)\(\dfrac{3}{7}x-2\dfrac{1}{3}=0,5\)

\(\dfrac{3}{7}x=0,5+2\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{3}{7}x=\dfrac{17}{6}\)

\(x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{3}{7}\)

\(x=\dfrac{119}{18}\)

b)\(\dfrac{4}{7}-\dfrac{2}{3}:x=1\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{4}{7}-1\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{2}{3}:\left(-\dfrac{19}{28}\right)\)

\(x=-\dfrac{56}{57}\)

c)\(\left(\dfrac{2}{3}x+2\dfrac{1}{4}\right):3\dfrac{1}{5}=0,75\)

\(\dfrac{2}{3}x+2\dfrac{1}{4}=0,75:3\dfrac{1}{5}\)

\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{15}{64}-2\dfrac{1}{4}\)

\(x=-\dfrac{129}{64}:\dfrac{2}{3}\)

\(x=-\dfrac{387}{128}\)