\(x^7+\dfrac{1}{x^7}=\left(x^4+\dfrac{1}{x^4}\right)\left(x^3+\dfrac{1}{x^3}\ri...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 7 2017

\(\left(x^4+\dfrac{1}{x^4}\right)\left(x^3+\dfrac{1}{x^3}\right)-\left(x+\dfrac{1}{x}\right)=x^7+\dfrac{x^4}{x^3}+\dfrac{x^3}{x^4}+\dfrac{1}{x^7}-x-\dfrac{1}{x}=x^7+\dfrac{1}{x^7}+x+\dfrac{1}{x}-x-\dfrac{1}{x}\)\(=x^7+\dfrac{1}{x^7}=VT\Rightarrowđpcm\)

\(b,x+\dfrac{1}{x}=7\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow x^2+2.x.\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x^2}=49\)

\(\Leftrightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}=49-2=47\)

\(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)=7\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3=343\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2\dfrac{1}{x}+3x\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{x^3}=343\)

\(\Leftrightarrow x^3+\dfrac{1}{x^3}+3x\dfrac{1}{x}\left(x+\dfrac{1}{x}\right)=343\)

\(\Leftrightarrow x^3+\dfrac{1}{x^3}+3.7=343\)

\(\Leftrightarrow x^3+\dfrac{1}{x^3}=343-21=322\)

\(\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left(x^3+\dfrac{1}{x^3}\right)=47.322\)

\(\Leftrightarrow x^5+\dfrac{x^2}{x^3}+\dfrac{x^3}{x^2}+\dfrac{1}{x^5}=15134\)

\(\Leftrightarrow x^5+\dfrac{1}{x^5}+x+\dfrac{1}{x}=15134\)

\(\Leftrightarrow x^5+\dfrac{1}{x^5}+7=15134\)

\(\Rightarrow x^5+\dfrac{1}{x^5}=15134-7=15127\)

8 tháng 7 2017

a. \(\left(x^4+\dfrac{1}{x^4}\right)\left(x^3+\dfrac{1}{x^3}\right)-\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\)

\(x^7+x+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x^7}-\left(x+\dfrac{1}{x}\right)=x^7+\dfrac{1}{x^7}\)

b. Ta có:

\(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}=49-2=47\)

\(\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3=343\)

\(\Leftrightarrow x^3+\dfrac{1}{x^3}+3\left(x+\dfrac{1}{x}\right)=343\)

\(\Leftrightarrow x^3+\dfrac{1}{x^3}=343-3.7=322\)

\(\Rightarrow\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left(x^3+\dfrac{1}{x^3}\right)=47.322=15134\)

\(\Leftrightarrow x^5+\dfrac{1}{x}+x+\dfrac{1}{x^5}=15134\)

\(\Leftrightarrow x^5+\dfrac{1}{x^5}=15134-7=15127\)

Chúc bạn hok tốt

28 tháng 4 2018

câu nào cũng ghi lại đề nha

a) \(x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

b)\(x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 4 2018

d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )

\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)

đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))

\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)

\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

a: \(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+2x^2-x=5x\left(2-x\right)-11\left(x+2\right)\)

=>-x^2+2x-1=10x-5x^2-11x-22

=>-x^2+2x-1=-5x^2-x-22

=>4x^2+3x+21=0

=>PTVN

b: \(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(x+4\right)+3\left(x+4\right)\left(x-2\right)=4\left(x+10\right)\left(x-2\right)\)

=>x^2+14x+40+3(x^2+2x-8)=4(x^2+8x-20)

=>x^2+14x+40+3x^2+6x-24=4x^2+32x-80

=>20x+16=32x-80

=>-12x=-96

=>x=8

c: \(\Leftrightarrow6\left(x-3\right)+7\left(x-5\right)=13x+4\)

=>6x-18+7x-35=13x+4

=>-53=4(loại)

d: =>3(2x-1)-5(x-2)=3(x+7)

=>6x-3-5x+10=3x+21

=>3x+21=x+7

=>x=-7

e: =>x^3-6x^2+12x-8-x^3-3x^2-3x-1=-9x^2+1

=>-9x^2+9x-9=-9x^2+1

=>9x=10

=>x=10/9

1 tháng 5 2018

help me pls!!!

1 tháng 5 2018

giúp bạn cx hơi hảo tổn đó :))

1: =>3x+1=4

=>3x=3

hay x=1

2: \(\Leftrightarrow172\cdot x^2=\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{7^9}{98^3}=\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{7^9}{7^6\cdot2^3}\)

\(\Leftrightarrow172\cdot x^2=\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{7^3}{2^3}=\dfrac{344}{2^3}\)

\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{1}{4}\)

=>x=1/2 hoặc x=-1/2

3: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}\\x-\dfrac{2}{9}=-\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{2}{9}\end{matrix}\right.\)

4: =>x+2=0 và y-1/10=0

=>x=-2 và y=1/10

1 tháng 2 2019

a)MTC 15

\(\dfrac{\left(x-3\right)\times3}{15}=\dfrac{6.15-\left(1-2x\right)\times5}{15}=\dfrac{3x-9}{15}=\dfrac{90-5-10x}{15}=3x-9=90-5-10x\Leftrightarrow3x+10x=90-5+9\)

1 tháng 2 2019

Chưa nghỉ tết à :))

\(a,\dfrac{x-3}{5}=6-\dfrac{1-2x}{3}\)

\(\Rightarrow3\left(x-3\right)=6.15-5\left(1-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-9=90-5+10x\)

\(\Leftrightarrow3x-10x=90-5+9\)

\(\Leftrightarrow-7x=94\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{94}{7}\)

Vậy.....

\(b,\dfrac{3x-2}{6}-5=\dfrac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)

\(\Rightarrow2\left(3x-2\right)-5.12=3\left[3-2\left(x+7\right)\right]\)

\(\Leftrightarrow6x-4-60=-6x-33\)

\(\Leftrightarrow6x+6x=-33+60+4\)

\(\Leftrightarrow12x=31\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{12}\)

Vậy.....

\(c,2\left(x+\dfrac{3}{5}\right)=5-\left(\dfrac{13}{5}+x\right)\)

\(\Leftrightarrow2x+\dfrac{6}{5}=5-\dfrac{13}{5}-x\)

\(\Leftrightarrow2x+x=5-\dfrac{13}{5}-\dfrac{6}{5}\)

\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{6}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{5}\)

Vậy.....

\(d,\dfrac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\dfrac{7x-1}{4}=\dfrac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)

\(\Rightarrow28\left[5\left(x-1\right)+2\right]-42\left(7x-1\right)=24\left[2\left(2x+1\right)\right]-5.168\)

\(\Leftrightarrow140x-84-294x+42=96x+48-840\)

\(\Leftrightarrow140x-294x-96x=48-840-42+84\)

\(\Leftrightarrow-250x=-750\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy.....

\(e,\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{4}=1-\dfrac{2\left(x-1\right)}{3}\)

\(\Rightarrow6\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=12-4\left[2\left(x-1\right)\right]\)

\(\Leftrightarrow6x-6+3x-3=12-8x+8\)

\(\Leftrightarrow6x+3x+8x=12+8+3+6\)

\(\Leftrightarrow17x=29\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{17}\)

Vậy.....

\(g,\dfrac{2-x}{2001}-1=\dfrac{1-x}{2002}-\dfrac{x}{2003}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{2001}-\dfrac{x}{2001}-1=\dfrac{1}{2002}-\dfrac{x}{2002}-\dfrac{x}{2003}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{x}{2001}+\dfrac{x}{2002}+\dfrac{x}{2003}=\dfrac{1}{2002}+1-\dfrac{2}{2001}\)

\(\Leftrightarrow x\left(-\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2003}\right)=1+\dfrac{1}{2002}-\dfrac{2}{2001}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\left(1+\dfrac{1}{2002}-\dfrac{2}{2001}\right)}{\left(-\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2003}\right)}=2003\)

Vậy.....

b: Đặt \(x^2-6x-2=a\)

Theo đề, ta có: \(a+\dfrac{14}{a+9}=0\)

=>(a+2)(a+7)=0

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)

=>x(x-6)(x-1)(x-5)=0

hay \(x\in\left\{0;1;6;5\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\dfrac{-8x^2}{3\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\dfrac{8x+1}{4\left(2x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow-32x^2=8x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow-32x^2=16x^2+8x-3\left(16x^2-8x+2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow-48x^2=8x-48x^2+18x+3\)

=>26x=-3

hay x=-3/26

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2-2x^2+3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(-x^2+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+10\right)\left(x^2-2x-3\right)=0\)

=>(7x+10)(x-3)=0

hay \(x\in\left\{-\dfrac{10}{7};3\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow\dfrac{13}{2x^2+7x-6x-21}+\dfrac{1}{2x+7}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{\left(2x+7\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(2x+7\right)}-\dfrac{6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow26x+91+x^2-9-12x-14=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+14x+68=0\)

hay \(x\in\varnothing\)

1: =>2x-5=4 hoặc 2x-5=-4

=>2x=9 hoặc 2x=1

=>x=9/2hoặc x=1/2

2: \(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=\dfrac{3}{4}-\dfrac{7}{8}=\dfrac{-1}{8}\)(vô lý)

3: \(\Leftrightarrow\left|5x-3\right|=x+5\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-5\\\left(5x-3-x-5\right)\left(5x-3+x+5\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-5\\\left(4x-8\right)\left(6x+2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;-\dfrac{1}{3}\right\}\)