a)     Chứng tỏ rằng trong...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 12 2022

Bốn số tự nhiên liên tiếp khi chia cho 4 sẽ được 4 số dư khác nhau.
Tức là ngoài số dư là 1, 2, 3 phải có một phần dư là 0
Kết luận: luôn tồn tại 1 số chia hết cho 4.
.
Có thể suy luận bằng cách giả sử:
n, (n+1), (n+2), (n+3)

1.Nếu n chia hết cho 4 => ĐPCM
2. nếu n chia 4 dư 1 => (n+3) sẽ chia hết cho 4
3. nếu n chia 4 dư 2 => (n+2) sẽ chia hết cho 4
4. nếu n chia 4 dư 3 => (n+1) sẽ chia hết cho 4

26 tháng 7 2021

a/ Gọi 3 số TN liên tiếp là n; n+1; n+2

+ Nếu \(n⋮3\) Bài toán được chứng minh

+ Nếu n chia 3 dư 1 \(\Rightarrow n+2⋮3\)

+ Nếu n chia 3 dư 2 \(\Rightarrow n+1⋮3\)

Kết luận Trong 3 số TN liên tiếp có 1 số chia hết cho 3

b/ Gọi 4 số TN liên tiếp là n; n+1; n+2; n+3

+ Nếu \(n⋮4\) bài toán được chứng minh

+ Nếu n chia 4 dư 1 \(\Rightarrow n+3⋮4\)

+ Nếu n chia 4 dư 2 \(\Rightarrow n+2⋮4\)

+ Nếu n chia 4 dư 3 \(\Rightarrow n+1⋮4\)

Kết luận Trong 4 số TN liên tiếp có 1 số chia hết cho 4

9 tháng 9 2018

Bài 1 :

a) Gọi ba số tự nhiên liên tiếp là : a; ( a + 1); ( a + 2 )

Ta có :

a + ( a + 1 ) + ( a + 2 )

= 3a + 3 chia hết cho 3 

Vậy : ..........

b) Gọi bốn số tự nhiên liên tiếp là : b; ( b + 1 ) ; ( b + 2 ); ( b + 3)

Tổng : 

b + ( b + 1 ) + ( b + 2 ) + ( b + 3 )

= 4b + 6 không chia hết cho 4

Vậy : ..............

Bài 2 :

Ta có : aaa aaa  = aaa x 1001 = aaa x 143 x 7 ( chia hết cho 7 ) - đpcm

22 tháng 2 2020

a)Gọi ba số nguyên liên tiếp là a, a+1, a+2
ta có cấc+a+1+a+2=3a+3 
vì 3a chia hết cho 3
3 chia hết cho 3
nên tổng của 3 số nguyên liên tiếp thì chia hết cho 3
b)Gọi 5 số nguyên liên tiếp là a,a+1,a+2.a+3.a+4
ta có:a+a+1+a+2+a+3+a+4=10a+5 chia hết cho 5

chúc bạn học tốt !!!

14 tháng 10 2019

1. Chứng tỏ rằng: ab + ba chia hết cho 11:

Ta có: ab+ba=10a+b+10b+a=11a+11b=11(a+b) 

Vì \(11\left(a+b\right)⋮11\)

\(\Rightarrow ab+ba⋮11\)

Chứng tỏ rằng: ab - ba chia hết cho 9

Ta có: ab-ba=10a+b-10b-a=9a-9b=9(a-b)

vì \(9\left(a-b\right)⋮9\)

\(\Rightarrow ab-ba⋮9\)

14 tháng 10 2019

1. a) Ta có : ab + ba =  (a0 + b) + (b0 + a)

                                = (10a + b) + (10b + a)

                                = 10a + b + 10b + a

                                = (10a + a) + (b + 10b)

                                = 11a + 11b

                                = 11(a + b) \(⋮\)11

=> ab + ba  \(⋮\)11 (ĐPCM)

b) Ta có : ab - ba = (a0 + b) - (b0 + a) 

                            = (10a + b) - (10b + a) 

                            = 10a + b - 10b - a

                            = (10a - a) - (10b - b)

                            = 9a - 9b

                            = 9(a - b) \(⋮\)9

=>  ab + ba  \(⋮\)9 (ĐPCM)

2) Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a + 1 ; a + 2

Khi đó a + a + 1 + a + 2

   = 3a + 3

   = 3(a + 1) \(⋮\)3 (ĐPCM)

3) 

Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a ; a + 1 ; a + 2

Khi đó a + a + 1 + a + 2

   = 3a + 3

   = 3(a + 1) 

=> Tổng của 3 số liên không chia hết cho 4 (ĐPCM)

a,vì trong 2 số tự nhiên liên tiếp luôn có 1 số chẵn  mà số chẵn thì chia hết cho 2 

mk chỉ biết vậy thôi

14 tháng 10 2018

a, gọi 3 số tự nhiên liên tiếp đó là : a; a + 1; a + 2

tổng của chúng là :

a + a + 1 + a + 2

= (a + a + a) + (1 + 2)

= 3a + 3

= 3(a + 1) ⋮ 3 (đpcm)

b, trong 2 số tự nhiên liên tiếp chắc chắn có 1 số chia hết cho 2

=> tích của chúng chia hết chô 2 (đpcm)

c, gọi số tự nhiên có 3 chữ số giống nhau là : aaa (a là chữ số)

aaa = a.111 = a.3.37 ⋮ 37 (đpcm)

d, ab + ba 

= 10a + b + 10b + a

= (10a + a) + (10b + b)

= 11a + 11b

= 11(a + b) ⋮ 11 (đpcm)

14 tháng 10 2018

d, ab + ba 

= 10a + b + 10b + a

= a ( 10 + 1) + b(10+1)

= a.11 + b.11

= ( a + b ).11 \(⋮\)11

    Vậy ab + ba \(⋮\)11

             Hok tốt

9 tháng 2 2020

a, gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a;a+1;a+2 (a thuộc N)

tổng của chúng là : a + a + 1 + a + 2

= 3a + 3 

= 3(a + 1) ⋮ 3

b, gọi 4 số tự nhiên liên tiếp là : b,b+1;b+2;b+3 (b thuộc N)

ta có tổng của chúng là : 

 b + b + 1 + b + 2 + b + 3

= 4b + 6

4b ⋮ 4; 6 không chia hết cho 4

=>  4b + 6 không chia hết cho 4

c, aaaaaa = 111111.a

= 15873.7.a ⋮ 7

d, abc abc

= 100000a + 10000b + 1000c + 100a + 10b + c

= 100100a + 10010b + 1001c

= 1001(100a + 10b + c)

= 11.91(100a + 10b + x) ⋮ 11

e, aaa = a.111 = a.3.37 ⋮ 37

f, ab - ba

= 10a + b - 10b - a 

= 9a - 9b

= 9(a-b) ⋮ 9

23 tháng 7 2017

a)Ta có:
n+(n+1)+(n+2)=n+n+1+n+2

=3n+(1+2+3)

=3n+6.

=3(n+2)

Vì n+2EN.

=>3(n+2) chia hết cho 3.

b)Cách lm tương tự.

Ủng hộ nhá!
 

a) gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là : a ; a + 1 ; a + 2 ( a thuộc N )

ta có : a + ( a + 1 ) + ( a + 2 ) = 3a + 3 = 3.( a + 1 ) chia hết cho 3 

vậy tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3 

b) gọi tổng 4 số tự nhiên liên tiếp là : a ; a + 1 ; a + 2 ; a + 3 ( a thuộc N )

ta có : a + ( a + 1 ) + ( a + 2 ) + ( a +3 ) = 4a + 6 không chia hết cho 4 (  không chia hết cho 4 )

vậy tổng 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4

19 tháng 10 2014

a) gọi 2 số tự nhiên liên tiếp là n,n + 1(n \(\in\)N)

Nếu n chia hết cho 2 thì ta có điều cần chứng tỏ

Nếu n = 2k + 1 thì n + 1 = 2k +2 chia hết cho 2

b)Gọi 2 số tự nhiên liên tiếp là:n,n+1,n+2(n\(\in\) N)

Ta có n + (n +1)+(n+2) = 3n +3 chia hết cho 3(vì 3n chia hết cho 3 và 3 chia hết  cho 3)

5 tháng 10 2016

cảm ơn bạn Lê Thị Bích Huyền đã giải hộ nha.