\(x^2-4x+1=0\) . Tính \(E=\frac{x^4+x^2+1}{x^2}\)

<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
5 tháng 3 2021

a) \(E=\frac{x^4+x^2+1}{x^2}=\frac{x^4+2x^2+1-x^2}{x^2}=\frac{\left(x^2+1\right)^2-x^2}{x^2}=\frac{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x^2}\)

\(=\frac{3x.5x}{x^2}=15\).

b) \(\frac{1}{a}=\frac{x^2-x+1}{x}=x+\frac{1}{x}-1\Leftrightarrow\frac{1}{a}+1=x+\frac{1}{x}\)

\(\frac{1}{F}=\frac{x^4+x^2+1}{x^2}=x^2+\frac{1}{x^2}+1=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-1=\left(\frac{1}{a}+1\right)^2-1\)

\(=\frac{a^2+2a+1}{a^2}-1=\frac{2a+1}{a^2}\)

\(\Rightarrow F=\frac{a^2}{2a+1}\).

1 tháng 12 2019

1. Ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+2013\right)\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{1}{x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+2013}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2}{x}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2\left(x+2014\right)}{x\left(x+2014\right)}-\frac{x}{x\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{2x+4028-x}{x\left(x+2014\right)}=\frac{x+4028}{x\left(x+2014\right)}\)

1 tháng 12 2019

2a) ĐKXĐ: x \(\ne\)1 và x \(\ne\)-1

b) Ta có: A = \(\frac{x^2-2x+1}{x-1}+\frac{x^2+2x+1}{x+1}-3\)

A = \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}+\frac{\left(x+1\right)^2}{x+1}-3\)

A = \(x-1+x+1-3\)

A = \(2x-3\)

c) Với x = 3 => A = 2.3 - 3 = 3

c) Ta có: A = -2

=> 2x - 3 = -2

=> 2x = -2 + 3 = 1

=> x= 1/2

19 tháng 2 2020

Bài 3 :

Ta có : \(A=x^2+x+2012\)

=> \(A=x^2+x+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)

=> \(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)

- Ta thấy : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\ge\frac{8047}{4}\forall x\)

- Dấu "=" xảy ra <=> \(x+\frac{1}{2}=0\)

<=> \(x=-\frac{1}{2}\)

Vậy MinA = \(\frac{8047}{4}\) <=> x = \(-\frac{1}{2}\) .

Bài 1 :

a, Ta có : \(\left(3x-2\right)\left(4+5x\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4+5x=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}3x=2\\5x=-4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = \(\frac{2}{3}\), x = \(-\frac{4}{5}\) .

b,- ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)

=> \(x\ne\pm1\)

Ta có : \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x+1}=\frac{3-x^2}{1-x^2}\)

=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\frac{4\left(x-1\right)}{x^2-1}=\frac{x^2-3}{x^2-1}\)

=> \(\left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)=x^2-3\)

=> \(x^2+2x+1-4x+4=x^2-3\)

=> \(-2x=-3-5\)

=> \(x=4\left(TM\right)\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 4 .

c, Ta có : \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}-\frac{2-10x}{2014}\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{10x-2}{2014}\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+1+\frac{10x-1}{2013}+1=\frac{10x+1}{2011}+1+\frac{10x-2}{2014}+1\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{2009}{2009}+\frac{10x-1}{2013}+\frac{2013}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{2011}{2011}+\frac{10x-2}{2014}+\frac{2014}{2014}\)

=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}=\frac{10x+2012}{2011}+\frac{10x+2012}{2014}\)

=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}-\frac{10x+2012}{2011}-\frac{10x+2012}{2014}=0\)

=> \(\left(10x+2012\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2014}\right)=0\)

=> \(10x+2012=0\)

=> \(x=-\frac{2012}{10}\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = \(-\frac{2012}{10}\) .

19 tháng 2 2020

Bài 3:

Giải:

Ta có : A = x2 + x + 2012

= x2 + 2.\(\frac{1}{2}\).x + \(\frac{1}{4}\) + \(\frac{8047}{4}\)

= (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{8047}{4}\)\(\frac{8047}{4}\)

⇒ Amin = \(\frac{8047}{4}\) ⇔ (x + \(\frac{1}{2}\))2 = 0 ⇔ x = \(-\frac{1}{2}\)

Vậy Amin = \(\frac{8047}{4}\) tại x = \(-\frac{1}{2}\)

Chúc bạn học tốt@@

26 tháng 4 2018

a)  \(\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-8\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(2x+1\right)\left(5x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(6-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\6-2x=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-0,5\\x=3\end{cases}}\)

Vậy...

b)   \(ĐKXĐ:\)  \(x\ne-2;\) \(x\ne4\)

          \(\frac{3}{x+2}+\frac{2}{x-4}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3\left(x-4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}+\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3x-12+2x+4}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{5x-8}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)

\(\Rightarrow\)\(5x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{8}{5}\) (T/m đkxđ)

Vậy...

c)  \(x^3+4x^2+4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x+3=0\)  (do  \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) \(\forall x\))

\(\Leftrightarrow\)\(x=-3\)

Vậy...

26 tháng 4 2018

có thể làm giùm 3 câu còn lại ko bn:)

28 tháng 1 2017

a) \(\left(x-11\right)+\frac{3x}{x-11}=3+\frac{33}{x-11}\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{3x}{x-11}-\frac{33}{x-11}=14\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x+3x-33=14x-154\)

\(\Leftrightarrow x^2-22x+121=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-11\right)^2=0\Leftrightarrow x=11\)

Vậy .......

b) \(\frac{7-2x}{x-1}=\frac{1-4x}{x+2}\Leftrightarrow\left(7-2x\right)\left(x+2\right)=\left(1-4x\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow7x-2x^2+14-4x=x-4x^2-1+4x\)

\(\Leftrightarrow2x^2=-15\)(vô lí)

Vậy pt vô nghiệm

c) \(\frac{3-2x}{x+1}=2+\frac{1-4x}{x-2}\)

\(\Leftrightarrow\left(3-2x\right)\left(x-2\right)=2\left(x+1\right)\left(x-2\right)+\left(1-4x\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-2x^2-6x+4x=2x^2+2x-4x-4+x-4x^2+1-4x\)

\(\Leftrightarrow6x=-3\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

Vậy.........

(gửi trước 3 câu)

28 tháng 1 2017

d) \(\frac{109x-4}{111x+1}-1=0\Leftrightarrow109x-4=111x+1\Leftrightarrow2x=-5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)

Vậy x=-5/2

e) \(\frac{x^2-7}{x}=x-\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{x^2-7}{x}-\frac{x^2}{x}=-\frac{1}{2}\Leftrightarrow-\frac{7}{x}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=-14\)

f) \(\frac{x+1}{x+2}=3\Leftrightarrow x+1=3x+6\Leftrightarrow2x=7\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)

20 tháng 2 2020

a) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)

\(\Rightarrow4x-8=0\left(2x^2+1\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow4x=8\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy x=2

b)

\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\)

\(\Rightarrow x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy x=-2

17 tháng 2 2020

f/ ĐKXĐ: x khác 0

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}+2=2x^2+x+4+\frac{2}{x}\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x+2+\frac{1}{x}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x+1+\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\2x+1+\frac{2x+1}{x^2}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(1+\frac{1}{x^2}\right)=0\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)( vì 1+1/x^2>0)

17 tháng 2 2020

a/\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x+5}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=-4\)