\(a^2+b^2+c^2+3=2.\left(a+b+c\right)\)      C/m\(a=b=c=1...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 12 2016

a.) a^2+b^2+c^2+3=2(a+b+c) 

    a^2-2a+1+b^2-2b+1+c^2-2c+1=0 

   (a-1)^2+(b-1)^2+(c-1)^2=0 

suy ra (a-1)^2=0 (b-1)^2=0 (c-1)^2=0 

vậy a=b=c=1 

b.) x^2+7x+12

=x^2+4x+3x+12

=x(x+4)+3(x+4)

=(x+4)(x+3)

 x^4+4 

=x^4+4x^2+4-4x^2

=(x^2+2)^2-4x^2 

=(x^2+2-2x)(x^2+2+2x)

(a+1)(a+2)(a+3)(a+4)+1

=(a+1)(a+4)(a+2)(a+3)+1

=(a^2+5a+4)(a^2+5a+6)+1

đặt a^2+5a+4=x

ta có x(x+2)+1 

=x^2+2x+1

=(x+1)^2 

=(x^2+5x+4+1)^2 

=(x^2+5x+5)^2

28 tháng 12 2016

a) \(a^2+b^2+c^2+3=2\left(a+b+c\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)+\left(c^2-2c+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(c-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-1=0\\b-1=0\\c-1=0\end{cases}}\)    

\(\Leftrightarrow a=b=c=1\)

b)

  • \(x^2+7x+12\)

\(=\left(x^2+3x\right)+\left(4x+12\right)\)

\(=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

  • \(x^4+4\)

\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

  • \(\left(a+1\right)\left(a+2\right)\left(a+3\right)\left(a+4\right)+1\)

\(=\left(a^2+5a+4\right)\left(a^2+5a+6\right)+1\)

\(=\left(a^2+5a+5-1\right)\left(a^2+5a+5+1\right)+1\)

\(=\left(a^2+5a+5\right)^2-1+1\)

\(=\left(a^2+5a+5\right)^2\)

17 tháng 8 2016

c)x12+x6+1

Lần lượt thêm và bớt x9; x3;x6 ta đc:

=x12+x9-x6-x9-x6-x3+x6+x3+1

=x6(x6+x3+1)-x3(x6+x3+1)+(x6+x3+1)

=(x6-x3+1)(x6+x3+1)

17 tháng 8 2016

b)x4-7x3-14x2-7x+1

=x4-3x3+x2-4x3+12x2-4x+x2-3x+1

=x2(x2-3x+1)-4x(x2-3x+1)+(x2-3x+1)

=(x2-4x+1)(x2-3x+1)

 

Bài 2:

a)A= \(6x^2\)\(-11x+3\)

<=>A=\(6x^2\)\(-2x-9x+3\)

<=>A=(\(6x^2\)\(-2x\))-\(\left(9x-3\right)\)

=>A=\(2x\left(3x-1\right)\)\(-3\left(3x+1\right)\)

<=>A=\(2x\left(3x-1\right)+3\left(3x-1\right)\)

=>A=(3x-1)(2x+3)

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: * \(x^3-7x+6\) * \(x^3-9x^2+6x+16\) * \(x^3-6x^2-x+30\) * \(2x^3-x^2+5x+3\) * \(27x^3-27x^2+18x-4\) * \(x^2+2xy+y^2-x-y-12\) * \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\) * \(4x^4-32x^2+1\) * \(3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\) * \(64x^4+y^4\) * \(a^6+a^4+a^2b^2+b^4-b^6\) * \(x^3+3xy+y^3-1\) * \(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\) * \(x^8+x+1\) * \(x^8+3x^4+4\) * \(3x^2+22xy+11x+37y+7y^2+10\) *...
Đọc tiếp

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

* \(x^3-7x+6\)

* \(x^3-9x^2+6x+16\)

* \(x^3-6x^2-x+30\)

* \(2x^3-x^2+5x+3\)

* \(27x^3-27x^2+18x-4\)

* \(x^2+2xy+y^2-x-y-12\)

* \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

* \(4x^4-32x^2+1\)

* \(3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\)

* \(64x^4+y^4\)

* \(a^6+a^4+a^2b^2+b^4-b^6\)

* \(x^3+3xy+y^3-1\)

* \(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)

* \(x^8+x+1\)

* \(x^8+3x^4+4\)

* \(3x^2+22xy+11x+37y+7y^2+10\)

* \(x^4-8x+63\)

* \(\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)-xyz\)

* \(xy\left(x+y\right)-yz\left(y+z\right)+xz\left(x-z\right)\)

* \(\left(a+b\right)\left(a^2-b^2\right)+\left(b+c\right)\left(b^2-c^2\right)+\left(c+a\right)\left(c^2-a^2\right)\)

* \(a^4\left(b-c\right)+b^4\left(c-a\right)+c^4\left(a-b\right)\)

* \(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b\right)^3-3ab^2+c^3-3abc\)

* \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3=[\left(a+b\right)c]^3-a^3-b^3-c^3\)

* \(\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3\)

\([\) Các bạn làm được bài nài thì làm giúp mk với nha,làm vài câu cũng được\(]\)

Mk mệt quá rồi làm giúp mk với nha

3
4 tháng 12 2017

\(1,x^3-7x+6\)

\(=x^3+3x^2-3x^2-9x+2x+6\)

\(=x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+2\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-2x-x+2\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

\(2,x^3-9x^2+6x+16\)

\(=x^3+x^2-10x^2-10x+16x+16\)

\(=x^2\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)+16\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-2x-8x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-8\right)\left(x-2\right)\)

4 tháng 12 2017

mk ms lm hai câu thôi mà đã mệt r , bh mk lm bt mai đi học ,lúc khác lm đ cko bn

Bài 1: Thực hiện phép tính a, \(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)+\(\dfrac{2}{x^2+3}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\) b, \(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\) c, \(\dfrac{x-1}{x^3}\)-\(\dfrac{x+1}{x^3-x^2}\)+\(\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\) d, \(\dfrac{xy}{ab}\)+\(\dfrac{\left(x-a\right)\left(y-a\right)}{a\left(a-b\right)}\)-\(\dfrac{\left(x-b\right)\left(y-b\right)}{b\left(a-b\right)}\) e,...
Đọc tiếp

Bài 1: Thực hiện phép tính

a, \(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)+\(\dfrac{2}{x^2+3}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

b, \(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}\)-\(\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}\)+\(\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)

c, \(\dfrac{x-1}{x^3}\)-\(\dfrac{x+1}{x^3-x^2}\)+\(\dfrac{3}{x^3-2x^2+x}\)

d, \(\dfrac{xy}{ab}\)+\(\dfrac{\left(x-a\right)\left(y-a\right)}{a\left(a-b\right)}\)-\(\dfrac{\left(x-b\right)\left(y-b\right)}{b\left(a-b\right)}\)

e, \(\dfrac{x^3}{x-1}\)-\(\dfrac{x^2}{x+1}\)-\(\dfrac{1}{x-1}\)+\(\dfrac{1}{x+1}\)

f, \(\dfrac{x^3+x^2-2x-20}{x^2-4}\)-\(\dfrac{5}{x+2}\)+\(\dfrac{3}{x-2}\)

g, \(\left\{\dfrac{x-y}{x+y}+\dfrac{x+y}{x-y}\right\}\).\(\left\{\dfrac{x^2+y^2}{2xy}\right\}\).\(\dfrac{xy}{x^2+y^2}\)

h, \(\dfrac{1}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}\)+\(\dfrac{1}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)+\(\dfrac{1}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\)

i, \(\dfrac{\left[a^2-\left(b+c\right)^2\right]\left(a+b-c\right)}{\left(a+b+c\right)\left(a^2+c^2-2ac-b^2\right)}\)

k, \(\left[\dfrac{x^2-y^2}{xy}-\dfrac{1}{x+y}\left\{\dfrac{x^2}{y}-\dfrac{y^2}{x}\right\}\right]\):\(\dfrac{x-y}{x}\)

Bài 2: Rút gọn các phân thức:

a, \(\dfrac{25x^2-20x+4}{25x^2-4}\)

b, \(\dfrac{5x^2+10xy+5y^2}{3x^3+3y^3}\)

c, \(\dfrac{x^2-1}{x^3-x^2-x+1}\)

d, \(\dfrac{x^3+x^2-4x-4}{x^4-16}\)

e, \(\dfrac{4x^4-20x^3+13x^2+30x+9}{\left(4x^2-1\right)^2}\)

Bài 3: Rút gọn rồi tính giá trị các biểu thức:

a, \(\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}\) với a = 4, b = -5, c = 6

b, \(\dfrac{16x^2-40xy}{8x^2-24xy}\) với \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{10}{3}\)

c, \(\dfrac{\dfrac{x^2+xy+y^2}{x+y}-\dfrac{x^2-xy+y^2}{x-y}}{x-y-\dfrac{x^2}{x+y}}\) với x = 9, y = 10

Bài 4: Tìm các giá trị nguyên của biến số x để biểu thức đã cho cũng có giá trị nguyên:

a, \(\dfrac{x^3-x^2+2}{x-1}\)

b, \(\dfrac{x^3-2x^2+4}{x-2}\)

c, \(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\)

d, \(\dfrac{3x^3-7x^2+11x-1}{3x-1}\)

e, \(\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}\)

2
8 tháng 12 2017

Giúp mình nhé mọi người ! leuleu

8 tháng 12 2017

\(1.\)

\(a.\)

\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)

\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)

\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)

\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)

\(=x-1\)

\(b.\)

\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)

\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)

Tương tự các câu còn lại

26 tháng 5 2017

1. (a2+b2+ab)2-a2b2-b2c2-c2a2

=a4+b4+a2b2+2(a2b2+ab3+a3b)-a2b2-b2c2-c2a2

=a4+b4+2a2b2+2ab3+2a3b-b2c2-c2a2

=(a2+b2)2+2ab(a2+b2)-c2(a2+b2)

=(a2+b2)[(a+b)2-c2]

=(a2+b2)(a+b+c)(a+b-c)

2. a4+b4+c4-2a2b2-2b2c2-2a2c2=(a2-b2-c2)2

3. a(b3-c3)+b(c3-a3)+c(a3-b3)

=ab3-ac3+bc3-ba3+ca3-cb3

=a3(c-b)+b3(a-c)+c3(b-a)

=a3(c-b)-b3(c-a)+c3(b-a)

=a3(c-b)-b3(c-b+b-a)+c3(b-a)

=a3(c-b)-b3(c-b)-b3(b-a)+c3(b-a)

=(c-b)(a-b)(a2+ab+b2)-(b-a)(b-c)(b2+bc+c2)

=(a-b)(c-b)(a2+ab+2b2+bc+c2)

4. a6-a4+2a3+2a2=a4(a+1)(a-1)+2a2(a+1)=(a+1)(a5-a4+2a2)=a2(a+1)(a3-a2+2)

5. (a+b)3-(a-b)3=(a+b-a+b)[(a+b)2+(a+b)(a-b)+(a-b)2]

=2b(3a2+b2)

6. x3-3x2+3x-1-y3=(x-1)3-y3=(x-1-y)[(x-1)2+(x-1)y+y2]

=(x-y-1)(x2+y2+xy-2x-y+1)

7. xm+4+xm+3-x-1=xm+3(x+1)-(x+1)=(x+1)(xm+3-1)

(Đúng nhớ like nhá !)

26 tháng 5 2017

Minh Hải,Lê Thiên Anh,Nguyễn Huy Tú,Ace Legona,...giúp mk vs mai mk đi hk rùi

1 tháng 11 2016

Đây, bản full đây thím, tớ thực sự đã kiên nhẫn lắm đấy ...

a)\(4\left(x^2-y^2\right)-8\left(x-ay\right)-4\left(a^2-1\right)=4\left(x^2-y^2-2x+2ay-a^2+1\right)\)

\(=4\left[\left(x^2-2x+1\right)-\left(a^2-2ay+y^2\right)\right]\)

\(=4\left[\left(x-1\right)^2-\left(a-y\right)^2\right]\)

\(=4\left(x-1-a+y\right)\left(x-1+a-y\right)\)

b)\(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left[\left(x+y\right)^2+x+y+1\right]-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1\right)-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2-xy+y^2+x+y+1\right)\)

c)\(x^3-1+5x^2-5+3x-3=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2-1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-1\right)\left(5x+5\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5x+5+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)

d)\(a^5+a^4+a^3+a^2+a+1=a^4\left(a+1\right)+a^2\left(a+1\right)+\left(a+1\right)\)

\(=\left(a+1\right)\left(a^4+a^2+1\right)\)

\(=\left(a+1\right)\left(a^4+2a^2+1-a^2\right)\)

\(=\left(a+1\right)\left[\left(a^2+1\right)^2-a^2\right]\)

\(=\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)\left(a^2+a+1\right)\)

e)\(x^3-3x^2+3x-1-y^3=\left(x-1\right)^3-y^3\)

\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)y+y^2\right]\)

\(=\left(x-1-y\right)\left(x^2-2x+1+xy-y+y^2\right)\)

f)\(5x^3-3x^2y-45xy^2+27y^3=5x\left(x^2-9y^2\right)-3y\left(x^2-9y^2\right)\)

\(=\left(x^2-9y^2\right)\left(5x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\left(5x-3y\right)\)

g)\(3x^2\left(a-b+c\right)+36xy\left(a-b+c\right)+108y^2\left(a-b+c\right)\)

\(=\left(a-b+c\right)\left(3x^2+36xy+108y^2\right)\)

\(=3\left(a-b+c\right)\left(x^2+12xy+36y^2\right)\)

\(=3\left(a-b+c\right)\left(x+6y\right)^2\)

1 tháng 11 2016

a/ \(4\left(x^2-y^2\right)-8\left(x-ay\right)-4\left(a^2-1\right)\)

\(=\left(4x^2-8x+4\right)-\left(4y^2-8ay+4a^2\right)\)

\(=\left(2x-2\right)^2-\left(2y-2a\right)^2=\left(2x-2+2y-2a\right)\left(2x-2-2y+2a\right)\)

b/ \(\left(x+y\right)^3-1-3xy\left(x+y-1\right)=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2+2xy+x+y+1\right)-3xy\left(x+y-1\right)\)

\(=\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2-xy+x+y+1\right)\)

Giải giúp bạn 2 bài tiêu biểu thôi nha

1a)

Đặt \(a^2+a+1=t\Rightarrow a^2+a+2=t+1\)

\(\Rightarrow A=t\left(t+1\right)-12=t^2+t-12=t^2-3t+4t-12=\left(t-3\right)\left(t+4\right)\)

\(=\left(a^2+a-2\right)\left(a^2+a+5\right)\)

Mà \(a>1\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2+a-2>0\\a^2+a+5>0\end{cases}}\forall a>1\)

Vậy A là hợp số

1b)

Ta có :

\(B=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\cdot...\cdot\left(2^{1006}+1\right)+1\)

\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\cdot...\cdot\left(2^{1006}+1\right)+1=....=\left(2^{1006}-1\right)\left(2^{1006}+1\right)+1\)

\(=2^{2012}-1+1=2^{2012}\)