Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b)\(x^2-2xy+y^2-z^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-z^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
c)\(5x-5y+ax-ay\)
\(=5\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)\)
\(=\left(5+a\right)\left(x-y\right)\)
d)\(a^3-a^2x-ay+xy\)
\(=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\)
\(=\left(a^2-y\right)\left(a-x\right)\)
Bài 2 :
a) \(x^2-2xy-47^2+y^2\)
\(=x^2-2xy+y^2-47^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-47^2\)
\(=\left(x-y-47\right)\left(x-y+47\right)\)
Bài 1
a) x2 - xy + x - y
= x.(x - y) + (x - y)
= (x - y) . (x + 1)
b) x2 - 2xy + y2 - z2
= (x - y)2 - z2
= (x - y - z) . (x - y + z)
c) 5x - 5y + ax - ay
= 5 . (x - y) + a . (x - y)
= (5 + a ) . (x - y)
d) a3 - a2x - ay + xy
=
a3−a2x−ay+xya3−a2x−ay+xy
=(a3−a2x)−(ay−xy)=(a3−a2x)−(ay−xy)
=a2(a−x)−y(a−x)=a2(a−x)−y(a−x)
=(a2−y)(a−x)
Bài 2:
a) \(x^2-y^2+3x-3y=\left(x^2-y^2\right)+\left(3x-3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
b) \(5x-5y+x^2-2xy+y^2=\left(5x-5y\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=5\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)\left(x-y+5\right)\)
c) \(x^2-5x+4=x^2-x-4x+4=\left(x^2-x\right)-\left(4x-4\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
a) VÌ 2x2 + y2 - 2y - 6x + 2xy + 5 = 0 nên
2(2x2 + y2 - 2y - 6x + 2xy + 5) = 0
4x^2+2y^2-4y-12x+4xy+10=0
(4x^2+4xy+y^2)-6(2x+y)+9+(y^2-2y+1)=0
(2x+y)^2-6(2x+y)+9+(y-1)^2=0
(2x+y-3)^2+(y-1)^2=0(*)
vì (2x+y-3)^2>=0 và(Y-1)^2>=0nên (*) xảy ra khi
(2x+y-3)^2=0<=>2x-2=0<=>x=1
(Y-1)^2=0<=>y=1
1a) ( x - 2 )( x2 + 2x + 4 ) - x( x - 1 )( x + 1 ) + 3
= x3 - 8 - x( x2 - 1 ) + 3
= x3 - 8 - x3 + x + 3
= x - 5
b) Với x = -1/2 => Giá trị của biểu thức = -1/2 - 5 = -11/2
2a) 3x( 5x2 - 2xy2 + y ) = 15x3 - 6x2y2 + 3xy
b) ( x + y )( x2 - xy + y2 ) = x3 + y3
3) 16x2 - ( 4x - 5 )2 = 15
<=> 16x2 - ( 16x2 - 40x + 25 ) = 15
<=> 16x2 - 16x2 + 40x - 25 = 15
<=> 40x - 25 = 15
<=> 40x = 40
<=> x = 1
A= (6x-2)^2 + (2-5x)^2+2(6x-2)(2-5x)
= (6x-2)^2 +2(6x-2)(2-5x)+ (2-5x)^2
\(=\left(6x-2+2-5x\right)^2=x^2\)
B= (2a^2+2a+1)(2a^2-2a+1)-(2a^2+1)^2
\(=\left(2a^2+1\right)^2-4a^2-\left(2a^2+1\right)^2=4a^2\)
C=(x+3)(x^2-3x+9)-(54+x^3)
\(=\left(x^3+27\right)-54-x^3=27\)
D=(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
\(=\left(2x+y\right)^3-\left(2x-y\right)^3\)
E=(a+b)^2-(a-b)^2
\(=\left(a+b+a-b\right)\left(a+b-a+b\right)=2a.2b=4ab\)
Secret Personv: thật.CTV lạ z
\(C=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(54+x^3\right)\)
\(=x^3-27-54-x^3=-81\)
\(B=x^2-6x+y^2-2y+12=\left(x^2-6x+9\right)\left(y^2-2y+1\right)+2\)
\(B=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\text{ }\)
Ta thấy B lớn hơn hoặc bằng 2 suy ra GTNN của B là 2
Dấu = xảy ra khi x=3; y=1
\(C=2x^2-6x=\left(2x^2-6x+4,5\right)-4,5=2\left(x^2-3x+2,25\right)-4,5\)
\(C=2\left(x-1,5\right)^2-4,5\)
Ta thấy C luôn luôn lớn hơn hoặc bằng -4,5 nên GTNN của C là -4,5
Dấu = xảy ra khi x=1,5
Tối mình full cho còn giờ mình đi đá bóng đây
1) \(D=\frac{2016}{-4x^2+4x-5}\). Để D đạt giá trị nhỏ nhất suy ra \(-4x^2+4x-5\)đạt giá trị lớn nhất.
Ta có \(-4x^2+4x-5=-4x^2+4x-1-4=\left(-4x^2+4x-1\right)-4\)
\(-4\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-4=-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-4\).
Ta Thấy:\(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\) bé hơn hoặc bằng 0 nên \(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-4\)bé hơn hoặc bằng -4
nên ..... bạn tự kết luận
đề bài là phân tích đa thứ thành nhân tử nhé
\(5x+5y-x^2-2xy-y^2\)
\(=\left(5x+5y\right)-\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=5\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(5-x-y\right)\left(x+y\right)\)