Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài này mk giải rồi:
a. x2 + 5x = 0
x (x+5) = 0
=> x = 0 và x + 5 = 0
=> x = 0 và x = 0 - 5 = -5
vậy nghiệm của đa thức là 0 và -5
b. 3x2 – 4x = 0
=> x (3x - 4) = 0
=> x= 0 và 3x - 4 = 0
=> x = 0 và 3x = 0 + 4 = 4 và x = 4/3
vậy nghiệm của đa thức là 0 và 4/3
c. 5x5 + 10x = 0
=> x (5x4 + 10 ) = 0
=> x = 0 và 5x4 + 10 = 0
=> x = 0 và 5x4 = 0 - 10 = -10
=> x= 0 và x4 = -10/5 = -2
vậy ngiệm của đa thức là 0
d. x3 + 27 = 0
=> x3 = 0 - 27 = - 27
=> x =\(\sqrt{27=-3}\)
a) Để tìm nghiệm của đa thức \(x^2+5x\), ta cho đa thức \(x^2+5x=0\).
\(\Leftrightarrow x\times\left(x+5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2+5x\) là \(0\) và \(-5\).
b) Để tìm nghiệm của đa thức \(3x^2-4x\), ta cho đa thức \(3x^2-4x=0\).
\(\Leftrightarrow x\times\left(3x-4\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức \(3x^2-4x\) là \(0\) và \(\dfrac{4}{3}\).
c) Để tìm nghiệm của đa thức \(5x^5+10x\), ta cho đa thức \(5x^5+10x=0\)
\(\Leftrightarrow5x\times\left(x^4+2\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=0\\x^4+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^4=-2\left(vôlí\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức \(5x^5+10x\) là \(0\).
d) Để tìm nghiệm của đa thức \(x^3+27\), ta cho đa thức \(x^3+27=0\).
\(\Leftrightarrow x^3=-27\Leftrightarrow x^3=\left(-3\right)^3\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^3+27\) là \(-3\).
e) Để tìm nghiệm của đa thức \(\left(3x+5\right)+\left(7-x\right)\), ta cho đa thức \(\left(3x+5\right)+\left(7-x\right)=0\).
\(\Leftrightarrow\left(3x-x\right)+\left(5+7\right)=0\) \(\Leftrightarrow2x+12=0\Leftrightarrow2x=-12\Leftrightarrow x=-6\)
Vậy nghiệm của đa thức \(\left(3x+5\right)+\left(7-x\right)\) là \(-6\).
e) Để tìm nghiệm của đa thức \(2\times\left(3x-8\right)-2\times\left(2-x\right)\), ta cho đa thức \(2\times\left(3x-8\right)-2\times\left(2-x\right)=0\).
\(\Leftrightarrow2\times\left[\left(3x-8\right)-\left(2-x\right)\right]=0\) \(\Leftrightarrow2\times\left[3x-8-2+x\right]=0\) \(\Leftrightarrow2\times\left[\left(3x+x\right)-\left(8+2\right)\right]=0\) \(\Leftrightarrow2\times\left[4x-10\right]=0\) \(\Leftrightarrow4x-10=0\Leftrightarrow4x=10\Leftrightarrow x=2,5\)
Vậy nghiệm của đa thức \(2\times\left(3x-8\right)-2\times\left(2-x\right)\) là \(2,5\).
D = \(x^{10}-25x^9+25x^8-25x^7+...+25x^2-25x+25\)với x = 24
thiếu 1 câu
A= x5−5x4+5x3−5x2+5x−1x5−5x4+5x3−5x2+5x−1 với x = 4
= x5−(x+1)x4+(x+1)x3−(x+1)x2+(x+1)x−1
= x5−x5−x4+x4+x3−x3+x2−x2+x−1
=x−1=4−1=3
Tương tự với các câu B,C,D
a) x2+5x=0
=>x(x+5)=0
=> x=0 hoặc x+5=0
=>x=0 hoặc x=-5
b) 3x2-4x=0
=>x(3x-4)=0
=>x=0 hoặc 3x-4=0
=.x=0 hoặc x=4/3
c)5x5+10x=0
=>x(5x4+10)=0
=> Ta có 5x4+10>0 nên x=0
d)x3+27=0
=> x3=-27
=>x=-3
a/ \(x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}}\)
Các câu sau bạn cứ giải tương tự
tìm x
a/\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{32}{x}\)
b/\(\dfrac{5}{25}=5\)
c/\(\dfrac{30^x}{27^x}=27\)
d/5x . 10x=2500
a) \(5x^5+10x=0\) => \(5\left(x^5+2x\right)=0\) => \(x^5+2x=0:5=0\)
=> \(x\left(x^4+2\right)=0\) => x = 0 hoặc x4 + 2 = 0
=> x = 0
vậy x = 0 là nghiệm của đa thức \(5x^5+10x\)
b) ta có: x3 + 27 = 0
=> x^3 = -27
=> x = -3
vậy x = -3 là nghiệm của đa thức x3 + 27
=>(2x+3).(10x+2)=(5x+2).(4x+5)
=>(2x.10x)+(2x.2)+(3.10x)+(3.2)=(5x.4x)+(5x.5)+(2.4x)+(2.5)
=>20x2+4x+30x+6=20x2+25x+8x+10
=>20x2-20x2+4x-8x+30x-25x=10-6
=>0+4x-8x+30x-25x=4
=>-4x+30x-25x=4
=>26x-25x=4
=>x=4
B)=>(3x-1).(5x-34)=(40-5x).(25-3x)
=>15x2-102x-5x+34=1000-120x-125x+15x2
=>15x2-107x+34=1000-245x+15x2
=>15x2-15x2-107x+245x=1000-34
=>0-107x+245x=966
=>138x=966
=>x=7
A,=>(2x+3).(10x+2)=(5x+2).(4x+5)
=>(2x.10x)+(2x.2)+(3.10x)+(3.2)=(5x.4x)+(5x.5)+(2.4x)+(2.5)
=>20x2+4x+30x+6=20x2+25x+8x+10
=>20x2-20x2+4x-8x+30x-25x=10-6
=>0+4x-8x+30x-25x=4
=>-4x+30x-25x=4
=>26x-25x=4
=>x=4
a.
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16\)
\(\left(6x^2-6x^2\right)+\left(21x-2x+5x-6x\right)-\left(7-5\right)=16\)
\(18x-2=16\)
\(18x=16+2\)
\(18x=18\)
\(x=\frac{18}{18}\)
\(x=1\)
b.
\(\left(10x+9\right)x-\left(5x-1\right)\left(2x+3\right)=8\)
\(10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8\)
\(\left(10x^2-10x^2\right)-\left(15x-9x-2x\right)+3=8\)
\(-4x=8-3\)
\(-4x=5\)
\(x=-\frac{5}{4}\)
c.
\(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)-2=0\)
\(21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
\(\left(15x^2-15x^2\right)+\left(25x+21x-10x+6x\right)-\left(35+4+2\right)=0\)
\(42x=41\)
\(x=\frac{41}{42}\)
a. x2 + 5x = 0
x (x+5) = 0
=> x = 0 và x + 5 = 0
=> x = 0 và x = 0 - 5 = -5
vậy nghiệm của đa thức là 0 và -5
b. 3x2 – 4x = 0
=> x (3x - 4) = 0
=> x= 0 và 3x - 4 = 0
=> x = 0 và 3x = 0 + 4 = 4 và x = 4/3
vậy nghiệm của đa thức là 0 và 4/3
c. 5x5 + 10x = 0
=> x (5x4 + 10 ) = 0
=> x = 0 và 5x4 + 10 = 0
=> x = 0 và 5x4 = 0 - 10 = -10
=> x= 0 và x4 = -10/5 = -2
vậy ngiệm của đa thức là 0
d. x3 + 27 = 0
=> x3 = 0 - 27 = - 27
=> x = \(\sqrt[3]{27}=-3\)
vậy ngiệm của đa thức là -3
a
x=0
b
Ta co
x^3+27=0
X^3=-27
=>x=(-3)
câu hỏi là gì hả bạn