![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) x - y + 5x - 5y
= ( x + 5x ) - ( y + 5y )
= x . ( 1 + 6 ) - y . ( 1 + 6 )
= ( 1 + 6 ) . ( x - y )
\(a,x-y+5x-5y=\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)=6\left(x-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bai2 :cmr
a, a^3+b^3=(a+b)^3-3ab.(a+b)
VP= \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)
=\(a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b-3ab^2=a^3+b^3\)
=VT
b.a^3-b^3=(a-b)^3+3ab,(a-b)
\(VP=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\)
=\(a^3-3a^2b+ab^2.3-b^3+3a^2b-3ab^2=a^3-b^3\)
=VT
=> ĐPCM
bài 1.
a) = 8x^3+4x^2y+2xy^2-4x^2y-2xy^2-y^3-(8x^3-4x^2y+2xy^2+4x^2y-2xy^2+y^3)
= 8x3+4x2y+2xy2-4x2y-2xy2-y3 - 8x3+4x2y-2xy2-4x2y+2xy2-y3
=-8x2y-6y3
b) = 27x3-18x2y+12xy2+18x2y-12xy2+8y3-27x3
=8y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a^2-25-2ab+b^2
= (a^2 - 2ab + b^2 ) - 5^2
= (a -b)^2 - 5^2 = ( a - b - 5 ) ( a - b + 5 )
5x^2-6xy+y^2
= (3x)^2 - 2.3x.y + y^2 - (2x)^2
= (3x - y)^2 - (2x)^2
= ( 3x - y - 2x ) ( 3x - y + 2x ) = ( x - y) ( 5x - y )
2x^3-8x^2+8x
= 2x^3 - 4x^2 - 4x^2 + 8x
= 2x^2(x - 2) - 4x(x-2)
= (2x^2 - 4x)(x-2)
= 2x(x-2)(x-2) = 2x .(x-2)^2
5x-5y-3x^2+6xy-3y^2
=5(x - y) - 3(x^2 - 2xy + y^2 )
= 5(x-y) - 3(x-y)^2 = (x-y)[ 5 - 3(x-y) ]
4x^4-9x^2
= (2x^2)^2 - (3x)^2
= (2x^2 - 3x)(2x^2 + 3x)
= x(2x - 3)x(2x + 3 ) = x^2(2x - 3)(2x + 3 )
a) \(a^2-25-2ab+b^2\)
\(=\left(a-b\right)^2-25\)
\(=\left(a-b-5\right)\left(a-b+5\right)\)
b) \(5x^2-6xy+y^2\)
\(=\left(3x\right)^2-2.3x.y+y^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(3x-y\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(3x-y-2x\right)\left(3x-y+2x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x-y\right)\)
c) \(2x^3-8x^2+8x\)
\(=2x^3-4x^2-4x^2+8x\)
\(=2x^2\left(x-2\right)-4x\left(x-2\right)\)
\(=2x\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(=2x\left(x-2\right)^2\)
d) \(5x-5y-3x^2+6xy-3y^2\)
\(=5\left(x-y\right)-3\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=5\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left[5-3\left(x-y\right)\right]\)
e) \(4x^4-9x^2\)
\(=\left(2x^2\right)^2-\left(3x\right)^2\)
\(=\left(2x^2-3x\right)\left(2x^2+3x\right)\)
\(=x\left(2x-3\right).x\left(2x+3\right)\)
\(=x^2\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
f) \(x^8+4\)
\(=\left(x^4\right)^2+2.x^4.2+2^2-2.x^4.2\)
\(=\left(x^4+2\right)^2-4x^4\)
\(=\left(x^4+2\right)^2-\left(2x^2\right)^2\)
\(=\left(x^4+2-2x^2\right)\left(x^4+2+2x^2\right)\)
i) \(4x^2-y^2+4x+1\)
\(=\left(2x\right)^2+2.2x+1-y^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x+1-y\right)\left(2x+1+y\right)\)
j) \(3x^2-7x+10\)
\(=3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{10}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2-2.x.\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}-\dfrac{49}{36}+\dfrac{10}{3}\right)\)
\(=3\left[\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2+\dfrac{71}{36}\right]\)
g) \(x^5+x+1\)
\(=x^5+x^4+x^3-x^4-x^3-x^2+x^2+x+1\)
\(=\left(x^5+x^4+x^3\right)-\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2-1\right)\)
h) \(x^4+2019x^2+2018x+2019\)
\(=\left(x^4-x\right)+\left(2019x^2+2019x+2019\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)+2019\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2019\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x-1\right)+2019\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2019\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x2-6xy+9y2):(3y-x)
= (x-3y)2:(3y-x)
=(3y-x)2:(3y-x)
= 3y-x
b) (8x3-1):(4x2+2x+1)
=[(2x)3-1]:(4x2+2x+1)
= (2x-1)(4x2+2x+1):(4x2+2x+1)
= 2x-1
c) (4x4-9):(2x2-3)
=(2x2-3)(2x2+3):(2x2-3)
=2x2+3
d) (8x3-27):(4x2+6x+9)
=(2x-3)(4x2+6x+9):(4x2+6x+9)
=2x-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x^2+2xy+y^2-16
=(x+y)2-16
=(x+y-4)(x+y+4)
b) 3x^2+5x-3xy-5y
=(3x2-3xy)+(5x-5y)
=3x(x-y)+5(x-y)
=(x-y)(3x+5)
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
ko bik hoặc sai đề
d) x^2-4-2xy+y^2
=(x-y)2-4
=(x-y+2)(x-y-2)
e) x^3-4x^2-12x+27
=sai đề
g) 3x^2-18x+27
=3(x2-6x+9)
=3(x-3)2
h) x^2-y^2-z^2-2yz
=x2-(y2+z2+2yx)
=x2-(y+z)2
=(x-y-z)(x+y+z)
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
=4x2(x-6)-9y2(x-6)
=(x-6)(4x2-9y2)
=(x-6)(2x-3y)(2x+3y)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
=(5x-5y)+(-3x2+6xy-3y2)
=5(x-y)-3(x2-2xy+y2)
=5(x-y)-3(x-y)2
=(x-y)(5-3(x-y))
=(x-y)(5-3x+3y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a.
$A=20x^3-10x^2+5x-(20x^3-10x^2-4x)$
$=9x=9.15=135$
b.
$B=(5x^2-20xy)-(4y^2-20xy)=5x^2-4y^2$
$=5(\frac{-1}{5})^2-4(\frac{-1}{2})^2=\frac{-4}{5}$
c.
$C=(6x^2y^2-6xy^3)-(8x^3-8x^2y^2)-(5x^2y^2-5xy^3)$
$=-8x^3+9x^2y^2-xy^3$
$=(-2x)^3+(3xy)^2-xy^3$
$=(-2.\frac{1}{2})^3+(3.\frac{1}{2}.2)^2-\frac{1}{2}.2^3$
$=(-1)^3+3^2-4=4$
a) \(4x\left(a-b\right)-y\left(b-a\right)=4x\left(a-b\right)+y\left(a-b\right)=\left(4x+y\right)\left(a-b\right)\)
b) \(x^3-4x^2+8x-8=x^3-2x^2-2x^2+4x+4x-8\)
\(=x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
c) \(5x^2-6xy+y^2=5x^2-5xy-xy+y^2\)
\(=5x\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)=\left(5x-y\right)\left(x-y\right)\)