Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.a) \(\Leftrightarrow\) 3x+10-2x =0
\(\Leftrightarrow\text{ 3x-2x=-10}\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
b) coi lại có thiếu ngoặc ko nhé
cứ nhân vào dấu ngoặc rồi làm như thường
Bài 3 :
Câu a : \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)
\(\Leftrightarrow24x^2-10x-24x^2+8x=30\)
\(\Leftrightarrow-2x=30\)
\(\Leftrightarrow x=-15\)
Vậy \(x=-15\)
Câu b : \(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow9x-6x^2+6x^2-6x=15\)
\(\Leftrightarrow3x=15\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
Bài 4 : Ta có :
\(x\left(3x+12\right)-\left(7x-20\right)-x^2\left(2x+3\right)+x\left(2x^2-5\right)\)
\(=3x^2+12x-7x+20-2x^3-3x^2+2x^3-5x\)
\(=20\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến !
f/ \(3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^3-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^3-\left(x^3+3x^2y+3xy^2+b^3\right)+y^3=27\)
\(-x^3=27\)
\(x=-3\)
a) \(\left(4x-1\right)^2-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(7x-1\right)\left(x+2\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(4x^2+7\right)\)(1)
\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=\left(7x^2+14x-x-2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)-\left(4x^2+7\right)\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-9x^2+4=7x^2+13x-2+4x^2+4x+1-4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x+5=7x^2+17x-8\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x-7x^2-17x=-8-5\)
\(\Leftrightarrow-25x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{25}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{13}{25}\right\}\)