Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a; (4 - \(\dfrac{12}{5}\)).\(\dfrac{25}{8}\) - \(\dfrac{2}{5}\) : - \(\dfrac{4}{25}\)
= 4.\(\dfrac{25}{8}\) - \(\dfrac{12}{5}\).\(\dfrac{25}{8}\) - \(\dfrac{2}{5}\) x \(\dfrac{-25}{4}\)
= \(\dfrac{25}{2}\) - \(\dfrac{15}{2}\) + \(\dfrac{5}{2}\)
= \(\dfrac{10}{2}\) + \(\dfrac{5}{2}\)
= \(\dfrac{15}{2}\)
b; (- \(\dfrac{5}{24}\) + \(\dfrac{3}{4}\) - \(\dfrac{7}{12}\)) : (- \(\dfrac{5}{16}\))
= (- \(\dfrac{5}{24}\)) : (-\(\dfrac{5}{16}\)) + \(\dfrac{3}{4}\) : (- \(\dfrac{5}{16}\)) - \(\dfrac{7}{12}\) : (- \(\dfrac{5}{16}\))
= \(\dfrac{5}{24}\) x \(\dfrac{16}{5}\) - \(\dfrac{3}{4}\) x \(\dfrac{16}{5}\) + \(\dfrac{7}{12}\) x \(\dfrac{16}{5}\)
= \(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{12}{5}\) + \(\dfrac{28}{15}\)
= \(\dfrac{10}{15}\) - \(\dfrac{36}{15}\) + \(\dfrac{28}{15}\)
= \(\dfrac{-26}{15}\) + \(\dfrac{28}{15}\)
= \(\dfrac{2}{15}\)
a) $125^3:25^4=(5^3)^3:(5^2)^4=5^9:5^8=5^1$
$16^4:4^2=(4^2)^4:4^2=4^8:4^2=4^6$
$27^8:9^4=(3^3)^8:(3^2)^4=3^{24}:3^8=3^{16}$
$125^5:25^3=(5^3)^5:(5^2)^3=5^{15}:5^6=5^9$
$4^{14}:5^{28}=(2^2)^{14}:5^{28}=2^{28}:5^{28}=(\dfrac{2}{5})^{28}$
b) $12^n:2^{2n}=12^n:(2^2)^n=12^n:4^n=3^n$
$64^4.16^5.4^{20}=(4^3)^4.(4^2)^5.4^{20}=4^{12}.4^{10}.4^{20}=4^{42}$
1)thay x-4 vào bt ta có:
(-25).4.(-3)
=(-100).(-3)
=300
2)thayy=25 vào bt ta có:
=(-1).[(-4).25].(5.8)
=(-1).(-100).40
=4000
3/ thay a = 4; b = -6; c = 12 vào bt ta có:
(2.4(-6)2) : 12=(2.144)-12=288:12=24
4/thay x = 4; y = -9 vào bt ta có:
[(-25).(-27).(-4)] : (-9)
=-2500:(-9)
=-\(\frac{2500}{9}\)
5/ thay a = 5 ; b = -3 vào bt ta có:
[52 - (-3)2] : [5 + (-3)][5 – (-3)]
=[25-9]:2.8
=16:2.8
=64
a) \(\dfrac{7}{-25}+\dfrac{8}{25}=\dfrac{-7}{25}+\dfrac{8}{25}=\dfrac{1}{25}\)
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{4}{-18}=\dfrac{4}{5+\left(-18\right)}=\dfrac{4}{-13}=\dfrac{-4}{13}\)
\(\dfrac{7}{21}+\dfrac{9}{-36}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{-4}=\dfrac{1}{3+\left(-4\right)}=\dfrac{1}{-1}=1\)
b) \(\dfrac{12}{20}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{20}+\left(\dfrac{-2}{5}\right)=\dfrac{3}{5}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{3+\left(-2\right)}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{-5}{6}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{6}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
\(6-\dfrac{3}{20}=6+\dfrac{-3}{20}=\dfrac{60}{60}+\dfrac{-9}{60}=\dfrac{51}{60}\)
c) \(\dfrac{2}{21}.\dfrac{-7}{3}=\dfrac{2.\left(-1\right)}{7.3}=\dfrac{-2}{21}\)
\(\dfrac{27}{28}.\left(-21\right)=\dfrac{27.\left(-21\right)}{28}=\dfrac{-567}{28}\)
\(\dfrac{-15}{7}.\dfrac{-14}{25}=\dfrac{-3.\left(-2\right)}{1.5}=\dfrac{6}{5}\)
1. Thay x = 4 vào biểu thức, ta có:
(-25).(-3).4 = 300
2. Thay y = 25 vào biểu thức, ta có:
(-1).(-4).5.8.25 = 4000
3. Thay a = 4; b = -6; c = 12 vào biểu thức, ta có:
[2.4.(-6)2] : 12 = 24
4. Thay x = 4; y = -9 vào biểu thức, ta có:
[(-25).(-27).(-4)] : (-9) = 300
5. Thay a = 5; b = -3 vào biểu thức, ta có:
[52 - (-3)2] : [5 + (-3)][5 - (-3)] = 64