K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 3 2020

a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne1\end{cases}}\)

\(A=\frac{2x+1}{x^2-3x+2}+\frac{x+1}{1-x}-\frac{x^2+5}{x^2-3x+2}+\frac{x^2+x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+1}{x-1}-\frac{x^2+5}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{x^2+x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x+1-\left(x+1\right)\left(x-2\right)-x^2-5+\left(x^2+x\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x+1-x^2+x+2-x^2-5+x^3-x^2-2x}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{x^3-3x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)

b) Khi \(x^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=.0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{\left(-1\right)^3-3\left(-1\right)^2-1-2}{\left(-1-2\right)\left(-1-1\right)}=\frac{\left(-1\right)-3-1-2}{\left(-3\right)\left(-2\right)}=\frac{7}{6}\)

c) Để A = 0

\(\Leftrightarrow\frac{x^3-3x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+x-2=0\)2.89328919

Phần này mik k biết phân tích như thế nào, tính ra :

\(\Leftrightarrow x\approx2,89328919\)

Nhưng nếu đề bắt tìm nghiệm nguyên của x thì \(S=\varnothing\)nhé !

d) Để \(A\inℤ\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+x-2⋮\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^3-3x^2+x-2⋮x-2\\x^3-3x+x-2⋮x-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x^2-x-1\right)\left(x-2\right)-4⋮x-2\\\left(x^2-2x-1\right)\left(x-1\right)-3⋮x-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4⋮x-2\\3⋮x-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\\x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\in\left\{1;3;0;4;-2;6\right\}\\x\in\left\{0;2;-2;4\right\}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-2;4\right\}\)

Vậy để \(A\inℤ\Leftrightarrow x\in\left\{0;-2;4\right\}\)

4 tháng 2 2018

[(2x)]2 hả bn

25 tháng 8 2016

a)(3x+4)2-10x-(x-4)(x+4)

    9x2+24x+16-10x-x2+16

    8x2+14x+32

b)(x+1)(x-2)(x2+1)(x+2)(x-1)(x2+4)

   (x+1)(x-1)(x+2)(x-2)(x2+1)(x2+4)

    (x2-1)(x2-4)(7x2+4)

    (-3x2+4)(7x2+4)

    -21x2-12x2+28x2+16

    16-x2

22 tháng 7 2018

a)(3x+4)2-10x-(x-4)(x+4)

9x2+24x+16-10x-x2+16

8x2+14x+32

b)(x+1)(x-2)(x2+1)(x+2)(x-1)(x2+4)

(x+1)(x-1)(x+2)(x-2)(x2+1)(x2+4)

(x2-1)(x2-4)(7x2+4)

(-3x2+4)(7x2+4)

-21x2-12x2+28x2+16

16-x2

27 tháng 7 2023

\(P=\left(\dfrac{3x^2+3x-3}{x^2+x-2}+\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+2}-2\right):\dfrac{1}{x^2-1}\left(dk:x\ne-2,x\ne\pm1\right)\)

\(=\left(\dfrac{3x^2+3x-3}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+2}-2\right).\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(\dfrac{3x^2+3x-3+x+2+x-1-2\left(x^2+x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\right).\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\dfrac{3x^2+5x-2-2x^2-2x+4}{x+2}.\left(x+1\right)\\ =\dfrac{x^2+3x+2}{x+2}.\left(x+1\right)\)

\(=\dfrac{x^2+x+2x+2}{x+2}.\left(x+1\right)\\ =\dfrac{x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}{x+2}.\left(x+1\right)\\ =\dfrac{\left(x+1\right)^2\left(x+2\right)}{x+2}\\ =x^2+2x+1\)

Ta có :

 \(x^2-x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=-2\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

Với \(x=3\) thì \(P=x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2=\left(3+1\right)^2=16\)

Vậy ...

\(\left(2x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(3x-1\right)\)

\(=\left(2x+1+3x-1\right)^2\)

\(=\left(5x\right)^2\)

\(=25x^2\)

Áp dụng HĐT số 1 nha

a) =x^2-4-(x^2+x-3x-3)

=x^2-4-x^2+2x+3

=2x+1

b)=(2x)^2+2.2x.1+1^2+(3x)^2-2.3x.1+1^2+2.(6x^2-2x+3x-1)

=4x^2+4x+1+6x^2-6x+1+12x^2-4x+6x-2

=22x^2+6x

có thể mình sai đâu đó nên cậu kiểm tra lại nhé

9 tháng 10 2017

a/ (x+1)^2 - (x-1)(x+1) = (x+1)^2 - ( x+1)^2 = ( x+1+x+1) ( x+1-x+1 )

13 tháng 7 2019

a) \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x^2-4\right)-\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=x^2-4-x^2+2x+3\)

\(=2x-1\)

13 tháng 7 2019

a) (x + 2)(x - 2) - (x - 3)(x + 1)

= x2 - 4 - x2 + 2x + 3

= 2x - 1

b) (2x + 1)2 + (3x - 1)2 + 2.(2x + 1)(2x - 1)

= 4x2 + 4x + 1 + 9x2 - 6x + 8x2 - 2 

= 21x2 - 2x