![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a, b, c thì đơn giản òi. Câu d phải chú ý điểm rơi:v
d) Ta có: \(D=\left(x-\frac{1}{2}\right)^4+\frac{1}{2}\left(3x^2-3x+\frac{15}{8}\right)\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^4+\frac{3}{2}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{9}{16}\ge\frac{9}{16}\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(10x\left(x-y\right)-6y\left(y-x\right)\)
\(=10x\left(x-y\right)+6x\left(x-y\right)\)
\(=\left(10x+6x\right)\left(x-y\right)\)
\(c,3x^2+5y-3xy-5x\)
\(=\left(3x^2-3xy\right)+\left(5y-5x\right)\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)
\(e,27+27x+9x^2=3\left(9+9x+x^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^2+y^2+10x-2xy+26=0\)
\(\left(x^2-2xy+y^2\right)+2.\left(x^2+2.2,5x+2,5^2\right)+19,75=0\)
\(\left(x-y\right)^2+2.\left(x+2,5\right)^2+19,75=0\)(1)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\forall x;y\\2.\left(x+2,5\right)^2\ge0\forall x\end{cases}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+2.\left(x+2,5\right)^2+19,75\ge19,75}\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+2.\left(x+2,5\right)^2+19,75>0\forall x;y\)(2)
Từ (1) và (2)
\(\Rightarrow\)x;y không có giá trị
Vậy x;y không có giá trị
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\)
b: \(=25-x^4\)
c: \(=a^2+2ab+b^2-a^2+2ab-b^2=4ab\)
d: \(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-a^3+3a^2b-3ab^2+b^3-2b^2\)
\(=6a^2b+2b^3-2b^2\)
e: \(=\left(x-1\right)^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x^2+2xy+y^2-16
=(x+y)2-16
=(x+y-4)(x+y+4)
b) 3x^2+5x-3xy-5y
=(3x2-3xy)+(5x-5y)
=3x(x-y)+5(x-y)
=(x-y)(3x+5)
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
ko bik hoặc sai đề
d) x^2-4-2xy+y^2
=(x-y)2-4
=(x-y+2)(x-y-2)
e) x^3-4x^2-12x+27
=sai đề
g) 3x^2-18x+27
=3(x2-6x+9)
=3(x-3)2
h) x^2-y^2-z^2-2yz
=x2-(y2+z2+2yx)
=x2-(y+z)2
=(x-y-z)(x+y+z)
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
=4x2(x-6)-9y2(x-6)
=(x-6)(4x2-9y2)
=(x-6)(2x-3y)(2x+3y)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
=(5x-5y)+(-3x2+6xy-3y2)
=5(x-y)-3(x2-2xy+y2)
=5(x-y)-3(x-y)2
=(x-y)(5-3(x-y))
=(x-y)(5-3x+3y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x2 -6x= 2x(2x-3)
b) 3x3 -6x2y -24xy + 12x2 = \(3x\left(x^2-2xy-8y+4x\right)\)
c) x2 -25 + y2 + 2xy\(=x^2+2xy+y^2-25\)\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)
=>\(\left(x+y+5\right)\left(x+y-5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(2-3x\right)+\left(3x^2-x^2\right):x\)
\(=2x-3x^2+3x^2-x\)
\(=x\)
\(2x\left(x-3y\right)-\left(8x^3y-12x^2y^2\right):2xy\)
\(=2x^2-6xy-4x^2+6xy\)
\(=-2x^2\)
3\(x^2\) - 12\(x\)
= 3.\(x\)(\(x\) - 4)
b; \(x^2\) + 2\(xy\) - 25 + y2
= (\(x^2\) + 2\(xy\) + y2) - 25
= (\(x+y\))2 - 25
= (\(x+y\))2 - 52
= (\(x+y\) - 5).(\(x+y\) + 5)
a) 3x² - 12x
Phân tích:
Kết quả: Biểu thức đã được phân tích thành nhân tử: 3x(x - 4)
b) x² + 2xy - 25 + y²
Sắp xếp lại: Để dễ nhìn hơn, ta sắp xếp lại các hạng tử: x² + 2xy + y² - 25
Nhận biết hằng đẳng thức: Ta thấy:
Viết lại biểu thức: x² + 2xy + y² - 25 = (x + y)² - 25
Nhận biết tiếp hằng đẳng thức: Ta thấy:
Kết quả: Biểu thức đã được phân tích thành nhân tử: (x + y + 5)(x + y - 5)