a) (3x - 7)(x + 5) = (5 + x)(3 - 2x)     Đề thi Giữa kì 2 Toán lớp...
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 3 2022

c. \(\dfrac{x-1}{x-2}+\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\\ ĐKXĐ:x\ne2;x\ne-2\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\\ \Rightarrow x^2+2x-x-2+5x-10=12+x^2-4\\ \Leftrightarrow x^2+2x-x+5x-x^2=12-4+2+10\\ \Leftrightarrow6x=20\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{20}{6}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\left(nhận\right)\)

20 tháng 3 2022

đk : x khác -2 ;2 

\(x^2+x-2+5x-10=12+x^2-4\Leftrightarrow6x-12=8\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\left(tm\right)\)

a) |3x| = x + 6 (1)

Ta có 3x = 3x khi x ≥ 0 và 3x = -3x khi x < 0

Vậy để giải phương trình (1) ta quy về giải hai phương trình sau:

+ ) Phương trình 3x = x + 6 với điều kiện x ≥ 0

Ta có: 3x = x + 6 ⇔ 2x = 6 ⇔ x = 3 (TMĐK)

Do đó x = 3 là nghiệm của phương trình (1).

+ ) Phương trình -3x = x + 6 với điều kiện x < 0

Ta có -3x = x + 6 ⇔ -4x + 6 ⇔ x = -3/2 (TMĐK)

Do đó x = -3/2 là nghiệm của phương trình (1).

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho S = {3; -3/2}

c) (x + 1)(2x – 2) – 3 > –5x – (2x + 1)(3 – x)

⇔ 2x2 – 2x + 2x – 2 – 3 > –5x – (6x – 2x2 + 3 – x)

⇔ 2x2 – 5 ≥ –5x – 6x + 2x2 – 3 + x

⇔ 10x ≥ 2 ⇔ x ≥ 1/5

Tập nghiệm: S = {x | x ≥ 1/5}

21 tháng 5 2019

a) |3x|=x+6

Với |3x|=3x ta có:

<=>3x=x+6

<=> 3x-x=6

<=> 2x=6

<=>x=3

Vậy pt có nghiệm x=3

13 tháng 3 2019

ngáo à chó

iải phương trình gì

Đề đâu

Dora Nichow

13 tháng 3 2019

ngu loz

16 tháng 2 2017

Ta có: \(\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}=\frac{2a+2b+2c}{a+b+c}=2\)

\(\Rightarrow\) a + b = 2c; b + c = 2a; c + a = 2b

\(\Rightarrow\) M = \(\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)\)

= \(\left(\frac{a+b}{b}\right)\left(\frac{b+c}{c}\right)\left(\frac{a+c}{a}\right)\)

= \(\frac{2c}{b}\times\frac{2a}{c}\times\frac{2b}{a}\)

= 8

Vậy: M = 8.

16 tháng 2 2017

M=8

14 tháng 1 2018

Xét tử \(a^3+b^3+c^3-3abc\)

\(=\left(a+b\right)^3+c^3-3abc-3ab\left(a+b\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left[a^2+b^2+2ab-ac-bc+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\right)\)

\(\Rightarrow A=\frac{\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)}{a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca}=a+b+c=2009\)

14 tháng 1 2018

bài này cô Loan đã làm rồi , bạn vào link này tham khảo : https://olm.vn/hoi-dap/question/223905.html

3 tháng 11 2017

Ta có: \(n^4+\frac{1}{4}=\frac{4n^4+1}{4}=\left(2n^2+2n+1\right)\left(2n^2-2n+1\right)\)

Áp dụng vào bài toán ta được

\(A=\frac{\frac{3.5}{4}.\frac{13.25}{4}...\frac{1625.1741}{4}}{\frac{5.13}{4}.\frac{25.41}{4}...\frac{1741.1861}{4}}=\frac{3}{1861}\)

    

5 tháng 11 2017

Ta có :

    \(n^4+\frac{1}{4}=\frac{4n^4+1}{4}\)

               \(=\left(2n^2+2n+1\right)\left(2n^2-2n+1\right)\)

   áp dụng theo đầubài của bài toán 

        Ta có :

            \(=\frac{\frac{3\times5}{4}\times\frac{13\times25}{4}\times...\times\frac{1625\times1741}{4}}{\frac{5\times13}{4}\times\frac{25\times41}{4}\times...\times\frac{1741\times1861}{4}}=\frac{3}{1861}\)

         

  

9 tháng 3 2017

\(\left\{{}\begin{matrix}x-y-z=0\\x+2y-10z=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=3z\\x=y+z=4z\\x+2y=10z\end{matrix}\right.\)

\(B=\dfrac{2x^2+4xy}{y^2+z^2}=\dfrac{2x\left(x+2y\right)}{9z^2+z^2}=\dfrac{2.4z.10z}{10.z^2}=8\)

30 tháng 12 2017

bài 113 nâng cao và các chuyên đề toán 8 đại số (Vũ  Dương Thụy -Nguyễn Ngọc Đạm)

16 tháng 2 2017

\(\left\{\begin{matrix}x-y-z=0\left(1\right)\\x+2y-10z=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Lấy (1) - (2), ta có:

\(-3y+9z=0\Leftrightarrow-3\left(y-z\right)=0\)

\(\Rightarrow y-z=0\)

\(\Rightarrow y=-z\)

Thay y=-z vào (1), ta có:

\(x-\left(-z\right)-z=0\Rightarrow x=0\)

Thay x=0 vào B, ta được B=0 (tử bằng 0)

16 tháng 2 2017

Bạn ơi: \(y-z=0\Leftrightarrow y=z\)