Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\dfrac{-3}{5}x+\dfrac{-7}{4}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{5}x=\dfrac{3}{10}+\dfrac{7}{4}=\dfrac{41}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{20}:\dfrac{-3}{5}=\dfrac{41}{20}\cdot\dfrac{-5}{3}\)
hay \(x=-\dfrac{41}{12}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{41}{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\frac{x-3}{10}=\frac{4}{x-3}\)
=> ( x - 3 )2 = 4 . 10.
( x - 3 )2 = 40
Mà x - 3 thuộc Z ( vì x thuộc Z ) nên ( x - 3 )2 là số chính phương.
Do 40 không là số chính phương.
=> Ko tìm được x thuộc Z thỏa mãn đề bài.
b)
\(\frac{x+5}{9}=\frac{4}{x+5}\)
=> ( x + 5 )2 = 4 . 9
( x + 5 )2 = 36
=> x + 5 = 6 hoặc x + 5 = -6.
+) x + 5 = 6
x = 1.
+) x + 5 = -6
x = -11.
Vậy x = 1; x = -11.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
=> \(2x=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}=\frac{7}{21}-\frac{3}{21}\)
=> \(2x=\frac{4}{21}\)
=> \(x=\frac{4}{21}:2=\frac{4}{21}.\frac{1}{2}=\frac{2}{21}\)
b/ \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{9}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{9}:3=\frac{4}{9}.\frac{1}{3}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{27}\)
=> \(x=\frac{4}{27}+\frac{1}{2}=\frac{8}{54}+\frac{27}{54}=\frac{35}{54}\)
c/ \(\left(x-5\right)^2+4=68\)
=> \(\left(x-5\right)^2=68-4=64\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=8\\x-5=-8\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=8+5=13\\x=-8+5=-3\end{matrix}\right.\)
d/ \(\left(\left|x\right|-\frac{1}{2}\right)\left(2x+\frac{3}{2}\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|-\frac{1}{2}=0\\2x+\frac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|=0+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\2x=0-\frac{3}{2}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\\x=-\frac{3}{2}:2=-\frac{3}{2}.\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(5x+2=3x+8\)
=> \(5x-3x=8-2=6\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2=3\)
f/ \(26-\left(5-2x\right)=27\)
=> \(5-2x=26-27=-1\)
=> \(2x=5-\left(-1\right)=5+1=6\)
=> \(x=6:2=3\)
g/ \(\left(4x-8\right)-\left(2x-6\right)=4\)
=> \(4x-8-2x+6=4\)
=> \(\left(4x-2x\right)+\left(-8+6\right)=4\)
=> \(2x+-2=4\)
=> \(2x=4+2=6\)
=> \(x=6:2=3\)
h/ \(\left(x+3\right)^3:3-1=-10\)
=> \(\left(x+3\right)^3:3=-10+1=-9\)
=> \(\left(x+3\right)^3=-9.3=-27\)
=> \(x+3=-3\)
=> \(x=-3-3=-6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{7}{18}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{18}\)
\(\dfrac{7}{18}x=\dfrac{5}{18}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{7}{18}x=\dfrac{17}{18}\)
\(x=\dfrac{17}{18}\div\dfrac{7}{18}\)
\(x=\dfrac{17}{7}\)
a) \(\dfrac{7}{18}\).x-\(\dfrac{2}{3}\)=\(\dfrac{5}{18}\)
\(\dfrac{7}{18}\).x =\(\dfrac{5}{18}\)+\(\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{7}{18}\).x = \(\dfrac{17}{18}\)
x = \(\dfrac{17}{18}\) :\(\dfrac{7}{18}\)
x =\(\dfrac{17}{7}\)
b)\(\dfrac{4}{9}\) - \(\dfrac{7}{8}\).x =\(\dfrac{-2}{3}\)
\(\dfrac{7}{8}\).x =\(\dfrac{4}{9}\)-\(\dfrac{-2}{3}\)
\(\dfrac{7}{8}\).x =\(\dfrac{10}{9}\)
x =\(\dfrac{10}{9}\) : \(\dfrac{7}{8}\)
x =\(\dfrac{80}{63}\)
c)\(\dfrac{1}{6}\)+\(\dfrac{-5}{7}\): \(\dfrac{-7}{18}\)
\(\dfrac{1}{6}\)+\(\dfrac{90}{49}\)
\(\dfrac{589}{294}\)
\(a,3x-5=\left(-2\right)-\left(-18\right)\\ \Rightarrow3x-5=16\\ \Rightarrow3x=21\\ \Rightarrow x=7\\ b,\dfrac{-2}{9}=\dfrac{x}{27}\\ \Rightarrow x=\dfrac{-2}{9}.27\\ \Rightarrow x=-6\)