![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: Tìm \( x \)
\[
x - \frac{25\%}{100}x = \frac{1}{2}
\]
Để giải phương trình này, trước hết chúng ta phải chuyển đổi phần trăm thành dạng thập phân:
\[
\frac{25\%}{100} = 0.25
\]
Phương trình ban đầu trở thành:
\[
x - 0.25x = \frac{1}{2}
\]
Tổng hợp các hạng tử giống nhau:
\[
1x - 0.25x = \frac{1}{2}
\]
\[
0.75x = \frac{1}{2}
\]
Giải phương trình ta được:
\[
x = \frac{\frac{1}{2}}{0.75} = \frac{2}{3}
\]
Vậy, \( x = \frac{2}{3} \)
Bài 2: Tính hợp lý
a) \[
\frac{5}{-4} + \frac{3}{4} + \frac{4}{-5} + \frac{14}{5} - \frac{7}{3}
\]
Chúng ta cần tìm một mẫu số chung cho tất cả các phân số. Mẫu số chung nhỏ nhất là 60.
\[
= \frac{75}{-60} + \frac{45}{60} + \frac{-48}{60} + \frac{168}{60} - \frac{140}{60}
\]
\[
= \frac{75 + 45 - 48 + 168 - 140}{60}
\]
\[
= \frac{100}{60} = \frac{5}{3}
\]
b) \[
\frac{8}{3} \times \frac{2}{5} \times \frac{3}{10} \times \frac{10}{92} \times \frac{19}{92}
\]
Tích của các phân số là:
\[
= \frac{8 \times 2 \times 3 \times 10 \times 19}{3 \times 5 \times 10 \times 92 \times 92}
\]
\[
= \frac{9120}{4131600} = \frac{57}{25825}
\]
c) \[
\frac{5}{7} \times \frac{2}{11} + \frac{5}{7} \times \frac{9}{14} + \frac{1}{5}
\]
Tích của các phân số là:
\[
= \frac{10}{77} + \frac{45}{98} + \frac{1}{5}
\]
\[
= \frac{980}{7546} + \frac{3485}{7546} + \frac{15092}{75460}
\]
\[
= \frac{2507}{7546}
\]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\left(x-5\right)-3\left(x+7\right)=14\)
\(\Leftrightarrow2x-10-3x-21=14\)
\(\Leftrightarrow-x-31=14\)
\(\Leftrightarrow-x=45\Leftrightarrow x=-45\)
b) \(5\left(x-6\right)-2\left(x+3\right)=12\)
\(\Leftrightarrow5x-30-2x-6=12\)
\(\Leftrightarrow3x-36=12\)
\(\Leftrightarrow3x=48\Leftrightarrow x=16\)
c) \(3\left(x-4\right)-\left(8-x\right)=12\)
\(\Leftrightarrow3x-12-8+x=12\)
\(\Leftrightarrow4x-20=12\)
\(\Leftrightarrow4x=32\Leftrightarrow x=8\)
d) \(-7\left(3x-5\right)+2\left(7x-14\right)=28\)
\(\Leftrightarrow-21x+35+14x-28=28\)
\(\Leftrightarrow-7x+35=0\Leftrightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1\frac{3}{8}:x=-5\frac{1}{2}\)
\(\frac{11}{8}:x=\frac{-11}{2}\)
\(x=\frac{11}{8}:\frac{-11}{2}\)
\(x=\frac{-1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(\frac{5}{8}.0,6-5:3\frac{1}{3}\right).\left(\frac{1}{5}-1,4\right).\left(-5\right)^2.x=120\)
\(\left(\frac{5}{8}.\frac{3}{5}-5:\frac{10}{3}\right)\left(\frac{1}{5}-\frac{7}{5}\right).25x=120\)
\(\left(\frac{3}{8}-\frac{3}{2}\right)\left(-\frac{6}{5}\right).25x=120\)
\(\left(-\frac{9}{8}\right).\left(-\frac{6}{5}\right).25x=120\)
\(\frac{27}{20}.25x=120\)\(25x=120:\frac{27}{20}=\frac{800}{9}\)
\(x=\frac{800}{9}:25=\frac{32}{9}\)
đợi tí đi nấu cơm đã
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
a, 23 + ( x - 32 ) = 1
x - 32 = 1 - 23 = -7
x = -7 + 32
x = 2
b, 5 . (x+7) -10 = 40
5 . (x+7) = 50
x+7 = 50 :5 =10
x = 10 - 7
x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(8-12x+6x^2-x^3\)
\(=\left(2-x\right)^3\)
\(125x^3-75x^2+15x-1\)
\(=\left(5x-1\right)^3\)
\(x^2-xz-9y^2+3yz\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)-z\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y-z\right)\)
\(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25-x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
\(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=x^3+5x^2+9x-3x^2-15x-27\)
\(=x\left(x^2+5x+9\right)-3\left(x^2+5x+9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
\(12x^3+4x^2-27x-9\)
\(=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(4x^2-9\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(4x^4+4x^3-x^2-x\)
\(=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4x^2-1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{5}{21}\)+\(\frac{-3}{7}\)<\(\frac{x}{21}\)<\(\frac{-2}{7}\)+\(\frac{8}{21}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{-4}{21}\)<\(\frac{x}{21}\)<\(\frac{2}{21}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{21}\)\(\in\)\(\left\{\frac{-3}{21};\frac{-2}{21};\frac{-1}{21};\frac{0}{21};\frac{1}{21}\right\}\)
vậy x\(\in\)\(\left\{-3;-2;-1;0;1\right\}\)
a: \(\dfrac{-3}{7}-x=\dfrac{4}{5}+\dfrac{-2}{3}\)
=>\(-\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{12}{15}-\dfrac{10}{15}=\dfrac{2}{15}\)
=>\(x=-\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{15}=\dfrac{-45}{105}-\dfrac{14}{105}=-\dfrac{59}{105}\)
b: \(x+\dfrac{5}{-8}=\dfrac{3}{14}+\dfrac{-1}{2}\)
=>\(x-\dfrac{5}{8}=\dfrac{3}{14}-\dfrac{7}{14}=-\dfrac{4}{14}=-\dfrac{2}{7}\)
=>\(x=-\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{8}=-\dfrac{16}{56}+\dfrac{35}{56}=\dfrac{19}{56}\)
a,\(-\frac37-x=\frac{2}{15}\)
\(x=-\frac37-\frac{2}{15}\)
x=\(-\frac{59}{105}\)
b,\(x+\left(\frac{5}{-8}\right)=-\frac27\)
\(x=-\frac27-\left(-\frac58\right)\)
\(x=\frac{19}{56}\)
Kết quả trên bạn nhé