Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
a: \(B=4+4^2+4^3+...+4^{24}\)
\(=\left(4+4^2\right)+4^2\left(4+4^2\right)+...+4^{22}\left(4+4^2\right)\)
\(=20\left(1+4^2+...+4^{22}\right)⋮20\)
b: \(B=4+4^2+4^3+...+4^{24}\)
\(=4\left(1+4+4^2\right)+4^4\left(1+4+4^2\right)+...+4^{22}\left(1+4+4^2\right)\)
\(=21\left(4+4^4+...+4^{22}\right)⋮21\)
c: Vì B chia hết cho 20
và B chia hết cho 21
và UCLN(20;21)=1
nên B chia hết cho 420
Bài1:
\(A=3+3^3+3^5+...+3^{1991}\)
=\(\left(3+3^3+3^5\right)+...+\left(3^{1989}+3^{1990}+3^{1991}\right)\)
=\(3\left(1+3^2+3^4\right)+...+3^{1989}\left(1+3^2+3^4\right)\)
=\(91\left(3+...+3^{1989}\right)\)
Vì \(91\left(3+...+3^{1989}\right)\) chia hết cho 13 nên Achia hết cho 13 (đpcm)
các câu sau tương tự
Bài 1:
\(A=3+3^3+3^5+3^7+...+3^{1991}\)
\(A=\left(3+3^3+3^5+3^7\right)+....+\left(3^{1985}+3^{1987}+3^{1989}+3^{1991}\right)\)
\(A=\left(3+3^3+3^5+3^7\right)+...+\left(3+3^3+3^5+3^7\right)3^{1985}\)
\(A=\left(3+3^3+3^5+3^7\right)\left(1+....+3^{1985}\right)\)
\(A=2460.\left(1+.....+3^{1985}\right)\)
Vì 2460 chia hết cho 41 nên A chia hết cho 41(đpcm)
Chúc bạn học tốt!!!
a) C = 1 + 3 + 32 + 33 + ... + 311
C = 30 + 3 + 32 + 33 + ... + 311
C = ( 30 + 3 + 32 ) + ( 33 + 34 + 35 ) + ... + ( 39 + 310 + 311 )
C = ( 30 + 3 + 32 ) + 33 . ( 30 + 3 + 32 ) + ... + 39 . ( 30 + 3 + 32 )
C = 13 + 33 . 13 + ... + 39 . 13
C = 13 . ( 1 + 33 + ... + 39 ) \(⋮\) 13 ( đpcm )
b) C = 1 + 3 + 32 + 33 + ... + 311
C = 30 + 3 + 32 + 33 + ... + 311
C = ( 30 + 3 + 32 + 33 ) + ( 34 + 35 + 36 + 37 ) + ( 38 + 39 + 310 + 311 )
C = ( 30 + 3 + 32 + 33 ) + 34 . ( 30 + 3 + 32 + 33 ) + 38 . ( 30 + 3 + 32 + 33 )
C = 40 + 34 . 40 + 38 . 40
C = 40 . ( 1 + 34 + 38 ) \(⋮\) 40 ( đpcm )
c) A = 4 + 42 + 43 + ... + 423 + 424
A = ( 4 + 42 ) + ( 43 + 44 ) + ... + ( 423 + 424 )
A = ( 4 + 42 ) + 42 . ( 4 + 42 ) + ... + 422 . ( 4 + 42 )
A = 20 + 42 . 20 + ... + 422 . 20
A = 20 . ( 1 + 42 + ... + 422 ) \(⋮\) 20 ( đpcm )
d) A = 4 + 42 + 43 + ...+ 423 + 424
A = ( 4 + 42 + 43 ) + ( 44 + 45 + 46 ) + .... + ( 422 + 423 + 424 )
A = ( 4 + 42 + 43 ) + 43 . ( 4 + 42 + 43 ) + ... + 421 . ( 4 + 42 + 43 )
A = 84 + 43 . 84 + ... + 421 . 84
A = 84 . ( 1 + 43 + ... + 421 )
Vì 81 \(⋮\) 9
=> A = 84 . ( 1 +43 + ... + 421 ) \(⋮\) 21 ( đpcm )
e) A = 4 + 42 + 43 + ... + 423 + 424
A = ( 4 + 42 + 43 + 44 + 45 + 46 ) + ... + ( 417 + 418 + 419 + 421 + 422 + 423 + 424 )
A = ( 4 + 42 + 43 + 44 + 45 + 46 ) + ...+ 416 . ( 4 + 42 + 43 + 44 + 45 + 46 )
A = 5460 + ... + 416 . 5460
A = 5460 . ( 1 + ... + 416 )
Vì 5460 \(⋮\) 420
=> A = 5460 . ( 1 + ... + 416 ) \(⋮\) 420 ( đpcm )
Giải:
*A = 4 + 42 + 43 + ... + 423 + 424
A = (4 + 42) + (43 + 44) + ... + (423 + 424)
A = 1 . (4 + 42) + 42 . (4 + 42) + ... + 422 . (4 + 42)
A = 1 . 20 + 42 . 20 + ... + 422 . 20
A = 20 . (1 + 42 + ... + 422)
Vì 20 \(⋮\)20 nên suy ra 20 . (1 + 42 + ... + 422) \(⋮\)20
=> A \(⋮\)20
Vậy A \(⋮\)20
*A = 4 + 42 + 43 + ... + 423 + 424
A = (4 + 42 + 43) + (44 + 45 + 46) + ... + (422 + 423 + 424)
A = 4 . (1 + 4 + 42) + 44 . (1 + 4 + 42) + ... + 422 . (1 + 4 + 42)
A = 4 . 21 + 44 . 21 + ... + 422 . 21
A = 21 . (4 + 44 + ... + 422)
Vì 21\(⋮\)21 nên suy ra 21 . (4 + 44 + ... + 422) \(⋮\)21
=> A \(⋮\)21
Vậy A \(⋮\)21
*A = 4 + 42 + 43 + ... + 423 + 424
A = (4 + 42 + 43 + 44 + 45 + 46) + (47 + 48 + 49 + 410 + 411 + 412) + ... + (419 + 420 + 421 + 422 + 423 + 424)
A = 1 . (4 + 42 + 43 + 44 + 45 + 46) + 46 . (4 + 42 + 43 + 44 + 45 + 46) + ... + 418 . (4 + 42 + 43 + 44 + 45 + 46)
A = 1 . 5460 + 46 . 5460 + ... + 418 . 5460
A = 5460 . (1 + 46 + ... + 418)
Vì 5460 \(⋮\)420 nên suy ra 5460 . (1 + 46 + ... + 418) \(⋮\)420
=> A \(⋮\)420
Vậy A \(⋮\)420.
Chúc bạn học tốt!
Bài 1:
a)a4.a5:a3=a4+5-3
= a6
b)m6.m.m7:m3
=m6+1+7-3
=m11
c)100.10000000:1000
=100.(107:103)
=102.107-3
=102.104
=102+4
=106
d)132-122
=13.13-12.12
=169-144
=25
=52
a. a^4 .a^5 :a^3
=\(a^9:a^3\)
=a\(^6\)
b)m6.m.m7:m3
=m\(^{14}\):m\(^3\)
=m^11
c)100.10000000:1000
=10^2.10^7:10^3
=10^9:10^3
10^6
d)13^2-12^2
=13.13-12.12
=169-144
=25
=5^2
bài 2:
a. 3(24-x^2)-10=14
3.(24-x^2)=14+10
3.(24-x^2)=24
24-x^2=24:3
24-x^2=8
x^2=24-8
x^2=16
x^2=4^2
Vậy x=4
b. (x-2)^3+2^3=6^2-1
(x-2)^3+2^3=.6.6.-1
(x-2)^3+2^3=35
(x-2)^3+8=35
(x-2)^3=35-8
(x-2)^3=27
(x-2)^3=3^3
x-2=3
x=3+2
x=5
Vậy x=5
c. 2^x+2\(^{x+3}\)=72
2^x+2\(^{x+3}\)=2^6+2^3
Vay x=6 và x=0
chúc bn học giỏi nha Thủy Trần
b1
75.73-[15:(42-11)]+53:52
=75+3-[15:(16-11)]+53-2
=78-15:5+5
=5764801-3+5
=5764803
Ta có :
A = 3 + 32 + 33 + 34 + ... + 324
A = ( 3 + 32 + 33 ) + ... + ( 322 + 323 + 324 )
A = 3 ( 5 + 23 ) + ... + 322 ( 5 + 23 )
A = 13 ( 3 + ... + 324 )
A chia hết cho 13 ( đpcm )
Dễ mà bạn gộp lại mỗi vế 3 số hang đi
bạn vô đây tham khảo cũng được này Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
Biểu thức A có:(1998-1):1+1=1998(số)
Chia 1998 số thành 666 nhóm như sau:
A=(31+32+33)+(34+35+36)+...+(31996+31997+31998)
A=39+34.(31+32+33)+...+31996.(31+32+33)
A=39+34.39+...+31996.39
A=39.(34+...+31996)
A=13.3.(34+...+31996)
=>A chia hết cho 13.
chào mọi người nha
a,A chia hết cho vì 3 là hạng của A
b,A chia hết cho 4 vì tổng 2 số chia hết 1 số