Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x vô nghiệm
b)<=>(x2-3x+3)(x2-2x+3)-2x2=(x-3)(x-1)(x2-x+3)
=>(x-3)(x-1)(x2-x+3)=0
TH1:x-3=0
=>X=3
TH2:x-1=0
=>x=1
TH3:x2-x+3=0
<=>(-1)2-4(1.3)=-11
vì -11<0
=>x=1 hoặc 3
bạn tự tiếp làm đi dễ mà
\(a,x^2-5x\)
\(=x\left(x-5\right)\)
\(b,5x\left(x+5\right)+4x+20\)
\(=5x\left(x+5\right)+4\left(x+5\right)\)
\(=\left(5x+4\right)\left(x+5\right)\)
\(c,7x\left(2x-1\right)-4x+2\)
\(=7x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(7x-2\right)-\left(2x-1\right)\)
\(d,x^2-16+2\left(x+4\right)\)
\(=x^2-16+2x+8\)
\(=x\left(x-2\right)-8\) ( Ý này thì k chắc lắm, sai thông cảm :)) )
\(e,x^2-10x+9\)
\(=x^2-x-9x+9\)
\(=x\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
\(f,\left(2x-1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\) ( mk đoán bài này là tìm x, sai thì bảo mk để mk sửa nhé )
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\pm\left(2x-1\right)=\pm\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x-3\\-\left(2x-1\right)=-\left(x-3\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1-x+3=0\\-2x+1-x+3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\-3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-2\right)\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
1a/ x3+x2+x+1=0
x2(x+1).(x+1)=0
=> x2(x+1)=0 x =1
hoặc =>[
x+1=0 x=-1
b/(x+2)2=x+2
x2+2.x.2+22 =x+2
x+x+4x+4=x+2
6x+4=x+2
....
c/(x+1)(6x2+2x)+(x-1)(6x2+2x)=0
x2-12 + (6x2+2x)2=0
=> x2-1 = 0 x=1
hoặc => [
(6x2+2x)2=0 x= 0
1) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)+44\)
\(=x^2-3x-5x+15+44\)
\(=x^2-8x+59\)
\(=x^2-2.x.4+4^2+43\)
\(=\left(x-4\right)^2+43\ge43>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
2) \(x^2+y^2-8x+4y+31\)
\(=\left(x^2-8x\right)+\left(y^2+4y\right)+31\)
\(=\left(x^2-2.x.4+4^2\right)-16+\left(y^2+2.y.2+2^2\right)-4+31\)
\(=\left(x-4\right)^2+\left(y+2\right)^2+11\ge11>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
3)\(16x^2+6x+25\)
\(=16\left(x^2+\dfrac{3}{8}x+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{16}+\dfrac{9}{256}-\dfrac{9}{256}+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left[\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{256}\right]\)
\(=16\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{16}>0\)
-> ĐPCM.
4) Tương tự câu 3)
5) \(x^2+\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\)
\(=x^2+2.x.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{7}{18}>0\)
-> ĐPCM.
6) Tương tự câu 5)
7) 8) 9) Tương tự câu 3).
f) x2 + 2y2 - 2xy + 2x + 2 - 4y =0
<=>x2 + y2 - 2xy+2x-2y+y2-2y+1+1=0
<=>(x-y)2+2(x-y)+1+(y-1)2=0
<=>(x-y+1)2+(y-1)2=0
<=>y=1;x=0
Bạn học thầy Trung phải k nè~~~~
Busted :))))
1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5
=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0
=> -2x2 + 3 = 0
=> -2x2 = -3
=> x2 = 3/2
=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)
=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0
=> x2 + 10x + 19 = 0
=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)
3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)
=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0
=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0
=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0
=> -2x + 27 = 0
=> -2x = -27
=> x = 27/2
4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)
=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7
=> 12x - 8 = 7
=> 12x = 15
=> x = 5/4
5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)
=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12
=> -6x + 12 = 12
=> -6x = 0
=> x = 0
6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)
=> 48x - 5x - 2 = 0
=> 43x - 2 = 0
=> 43x = 2
=> x = 2/43
Còn bài cuối tự làm :>
Anh Sang làm cầu kì quá ;-;
1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5
<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5
<=> 8 - 2x2 = 5
<=> 2x2 = 3
<=> x2 = 3/2
<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)
<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. ( x + 5 )2 - 6 = 0
<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0
<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)
3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x
<=> x3 + 27 - x3 = 2x
<=> 27 = 2x
<=> x = 27/2
4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
<=> 12x - 8 = 7
<=> 12x = 15
<=> x = 15/12 = 5/4
5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12
<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12
<=> -6x + 12 = 12
<=> -6x = 0
<=> x = 0
6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0
<=> 43x - 2 = 0
<=> 43x = 2
<=> x = 2/43
7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0
<=> -39x + 4 = 0
<=> -39x = -4
<=> x = 4/39
Bài 2: a) \(3x^3-3x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x^2-2.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)