Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x - x3 + 4y - 8y3
= ( 2x + 4y ) - ( x3 + 8y3 )
= 2( x + 2y ) - ( x + 2y )( x2 - 2xy + 4y2 )
= ( x + 2y )( 2 - x2 + 2xy - 4y2 )
b) -3x2 + 11x + 14
= -3x2 - 3x + 14x + 14
= -3x( x + 1 ) + 14( x + 1 )
= ( x + 1 )( 14 - 3x )
a) 2x - x3 + 4y - 8y3
= (2x + 4y) - (x3 + 8y3)
= 2 (x + y) - [x3 + (2y)3]
= 2 (x + y) - (x + y)(x2 - 2xy + 4y2)
= (x + y)( 2 - x2 + 2xy - 4y2) (Thật sự là câu này mình vẫn chưa chắc chắn lắm =)))
b) -3x2 + 11x + 14
= -3x2 - 3x + 14x + 14
= (-3x2 - 3x) + (14x + 14)
= -3x(x + 1) + 14(x + 1)
= (-3x + 14)(x + 1)
=))
a) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}=\dfrac{30}{7xy}\)
b) \(\dfrac{4y^2}{11x^4}.\left(-\dfrac{3x^2}{8y}\right)=\dfrac{-4y^2.3x^2}{11x^4.8y}=\dfrac{-3y}{22x^2}\)
c) \(\dfrac{x^3-8}{5x+20}.\dfrac{x^2+4x}{x^2+2x+4}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{5\left(x+4\right)}.\dfrac{x\left(x+4\right)}{x^2+2x+4}\\ =\dfrac{x^2-2x}{5}\)
a) \(\dfrac{4y^2}{11x^4}:\left(-\dfrac{8y}{33x^2}\right)\)
\(=\dfrac{4y^2}{11x^4}.\left(-\dfrac{33x^2}{8y}\right)\)
\(=-\dfrac{4y^2.33x^2}{11x^4.8y}\)
\(=-\dfrac{3y}{2x^2}\)
b) \(\dfrac{x^2-4}{3x+12}.\dfrac{x+4}{2x-4}\)
\(=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{3\left(x+4\right)}.\dfrac{x+4}{2\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)}{3\left(x+4\right).2\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x+2}{6}\).
a) \(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-1-2y-1\right)\left(x-1+2y+1\right)\)
\(=\left(x-2y-3\right)\left(x+2y\right)\)
b) \(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2=\left(x+y-2xy\right)\left(x+y+2xy\right)\)
c) \(x^6-x^4+2x^3+2x^2=\left(x^6+2x^3+1\right)-\left(x^4-2x^2+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)^2-\left(x^2-1\right)^2=\left(x^3+1-x^2+1\right)\left(x^3+1+x^2-1\right)=x^2\left(x^3-x^2+2\right)\left(x+1\right)\)
d) \(x^3+3x^2+3x+1-8y^3=\left(x+1\right)^3-8y^3=\left(x+1-2y\right)\left(x^2+2x+1+2xy+2y+4y^2\right)\)
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
Ta có : 3x(2x - 7) - (6x + 1)(x - 15) - 2010 = 0
=> 6x2 - 21x - (6x2 + x - 90x - 15) - 2010 = 0
=> 6x2 - 21x - 6x2 + 89x + 15 - 2010 = 0
=> 68x - 1995 = 0
?
b) 2x(x - 2012) - x + 2012 = 0
=> 2x(x - 2012) - (x - 2012) = 0
=> (x - 2012) (2x - 1) = 0
⇔[
x−2012=0 |
2x−1=0 |
⇔[
x=2012 |
2x=1 |
⇔[
x=2012 |
x=12 |
Vậy x = {2012;12 }
Ta có : 3x(2x - 7) - (6x + 1)(x - 15) - 2010 = 0
=> 6x2 - 21x - (6x2 + x - 90x - 15) - 2010 = 0
=> 6x2 - 21x - 6x2 + 89x + 15 - 2010 = 0
=> 68x - 1995 = 0
?
b) 2x(x - 2012) - x + 2012 = 0
=> 2x(x - 2012) - (x - 2012) = 0
=> (x - 2012) (2x - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2012=0\\2x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2012\\2x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2012\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy x = \(\left\{2012;\frac{1}{2}\right\}\)
\(o,x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-5x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}\)
\(n,3x^3-3x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2+x-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+1=0\end{cases}}\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\\x=2\end{cases}}\)
a) 2x - x3 + 4y - 8y3
= ( 2x + 4y ) - ( x3 + 8y3 )
= 2( x + 2y ) - ( x + 2y )( x2 - 2xy + 4y2 )
= ( x + 2y )( 2 - x2 + 2xy - 4y2 )
b) -3x2 + 11x + 14
= -3x2 + 14x - 3x + 14
= -x( 3x - 14 ) - ( 3x - 14 )
= ( 3x - 14 )( -x - 1 )