Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3y^2\left(2y-1\right)+y-y\left(1-y+y^2\right)-y^2+y \)
= \(6y^3-3y^2+y-y+y^2-y^3-y^2+y\)
= \(5y^3-3y^2+y\)
b)\(25x-4\left(3x-1\right)+\left(5-2x\right)7\)
= \(25x-12x+4+35-14x\)
= \(-x+39\)
c) \(11x-2\left(10x-1\right)-\left(4x-1\right)\left(-2\right)\)
= \(11x-\left(20x-2\right)-\left(-8x+2\right)\)
= \(11x-20x+2+8x-2\)
= \(-x\)
d) \(\left(\frac{1}{2x}\right)3-x\left(1-2x-\frac{1}{8x^2}\right)-x\left(x+\frac{1}{2}\right)\)
= \(\frac{3}{2x}-x+2x^2+\frac{x}{8x^2}-x^2-\frac{x}{2}\)
= \(\left(\frac{3}{2x}+\frac{1}{8x}-\frac{x}{2}\right)+x^2-x\)
= \(\left(\frac{12+1-4x^2}{8x}\right)+x^2-x\)
= \(\frac{13-4x^2}{8x}+\frac{8x^3}{8x}-\frac{8x^2}{8x}\)
= \(\frac{13-4x^2+8x^3-8x^2}{8x}\)
= \(\frac{8x^3-12x^2+13}{8x}\)
= x2 - \(\frac{3}{2}\)+\(\frac{13}{8x}\)
e) \(12\left(2-3x\right)+35x-\left(x+1\right)\left(-5\right)\)
= \(24-36x+35x-\left(-5x-5\right)\)
= \(24-36x+35x+5x+5\)
= 4x + 29
Bài 1:
\(A=-x^2-2x+9\)
\(A=-\left(x^2+2x-9\right)\)
\(A=-\left(x^2+2x+1-10\right)\)
\(A=-\left(x+1\right)^2+10\)
Vì \(-\left(x+1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+10\le10\)
\(\Rightarrow Amax=10\Leftrightarrow x=-1\)
\(B=-9x^2+6x+25\)
\(B=-\left(9x^2-6x-25\right)\)
\(B=-\left[\left(3x\right)^2-2.3x+1-26\right]\)
\(B=-\left(3x-1\right)^2+26\)
Vì \(-\left(3x-1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(3x-1\right)^2+26\le26\)
\(\Rightarrow Bmax=26\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(C=-x^2+x+1\)
\(C=-\left(x^2-x-1\right)\)
\(C=-\left(x^2-2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}-1\right)\)
\(C=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\)
Vì \(-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\le\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow Cmax=\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(D=-2x^2+3x+1\)
\(D=-2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=-2\left(x^2-2.x\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{9}{16}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{17}{8}\)
Vì \(-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{17}{8}\le\dfrac{17}{8}\)
\(\Rightarrow Dmax=\dfrac{17}{8}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(E=-25x^2-10x+7\)
\(E=-\left(25x^2+10x-7\right)\)
\(E=-\left[\left(5x\right)^2+2.5x+1-8\right]\)
\(E=-\left(5x+1\right)^2+8\)
Vì \(-\left(5x+1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(5x+1\right)^2+8\le8\)
\(\Rightarrow Emax=8\Leftrightarrow5x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{5}\)
Bài 2:
\(A=9x^2+6x+4\)
\(A=\left(3x\right)^2+2.3x+1+3\)
\(A=\left(3x+1\right)^2+3\)
Vì \(\left(3x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(3x+1\right)^2+3\ge3\)
\(\Rightarrow Amin=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(B=4x^2+4x+12\)
\(B=\left(2x\right)^2+2.2x+1+11\)
\(B=\left(2x+1\right)^2+11\)
Vì \(\left(2x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+11\ge11\)
\(\Rightarrow Bmin=11\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(C=x^2+x+3\)
\(C=x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+3\)
\(C=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\)
Vì \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\)
\(\Rightarrow Cmin=\dfrac{11}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(D=2x^2+3x+1\)
\(D=2\left(x^2+\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=2\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{9}{16}+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{1}{8}\)
Vì \(2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{1}{8}\ge-\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow Dmin=-\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{4}\)
\(E=64x^2+16x+3\)
\(E=\left(8x\right)^2+2.8x+1+2\)
\(E=\left(8x+1\right)^2+2\)
Vì \(\left(8x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(8x+1\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow Emin=2\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\)
Bài 1 :
a, \(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
TH1 : \(x^2-2x+3=0\)
\(\left(-2\right)^2-4.3=4-12< 0\)vô nghiệm
TH2 : \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
b, \(\left(2x^2-3x-1\right)\left(5x+2\right)=0\)
TH1 : \(\left(-3\right)^2-4.\left(-1\right).2=9+8=17>0\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{3-\sqrt{17}}{4};x_2=\frac{3+\sqrt{17}}{4}\)
TH2 ; \(5x+2=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
c, đưa về hệ đc ko ?
d, \(\left(5x^3-x^2+2x-3\right)\left(4x^2-x+2\right)=0\)
TH1 : \(x=0,74...\) ( bấm máy cx ra )
TH2 : \(\left(-1\right)^2-4.2.4< 0\)vô nghiệm
KL : vô nghiệm
Bài 2 :
a, \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18x-12\right)\)
\(=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5-18x+12=10\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến
b, \(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4y^4\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-yx^3-y^2x^2-y^3x-y^4-x^4y^4\)
\(=x^4-y^4-x^4y^4\)Vậy biểu thức phụ thuộc vào biến
a/ 12-3(x-2)=(x+2)(1-3x)+2x
\(\Leftrightarrow18-3x=-3x^2-3x+2\)
\(\Leftrightarrow3x^2=-16\left(vl\right)\)
=> phương trình vô nghiệm
b/\(\left(x+5\right)\left(x+2\right)\) =3(4x-2)+(x-5)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+10=13x-11\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+21=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\)
c/\(\frac{x-5}{x^2-5x}-\frac{x-5}{2x^2-10x}=\frac{x+25}{2x^2-50}\)(x khác 0)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x-5}{2x\left(x-5\right)}=\frac{x^2+25}{2x^2-50}\)
\(\frac{\Leftrightarrow1}{x}-\frac{1}{2x}=\frac{x+25}{2x^2-50}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2x}=\frac{x+25}{2x^2-50}\Leftrightarrow2x^2-50=2x^2+50x\)
\(\Leftrightarrow50x=-50\Leftrightarrow x=-1\)(tm)
d/4x2-1=(2x+1)(3x-5)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=6x^2-7x-5\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-4=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
e/ \(x^2-5x+6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
a: \(=\dfrac{6x^2-3x+4x^2+2x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(2x-1\right)^2}{2x\left(4x+5\right)}\)
\(=\dfrac{10x^2+x}{\left(2x+1\right)}\cdot\dfrac{2x-1}{2x\left(4x+5\right)}\)
\(=\dfrac{\left(10x^2+x\right)\left(2x-1\right)}{2x\cdot\left(2x+1\right)\left(4x+5\right)}\)
b: \(=\left(\dfrac{x}{\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\cdot\dfrac{x\left(5x+1\right)}{5x}\right)\cdot\dfrac{x\left(5x+1\right)}{5x-1}+\dfrac{x}{5x-1}\)
\(=\dfrac{x}{5\left(5x-1\right)}\cdot\dfrac{x\left(5x+1\right)}{5x-1}+\dfrac{x}{5x-1}\)
\(=\dfrac{x^2\left(5x+1\right)+5x\left(5x-1\right)}{5\left(5x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{5x^3+x^2+25x^2-5x}{5\left(5x-1\right)^2}=\dfrac{5x^3+26x^2-5x}{5\left(5x-1\right)^2}\)
c: \(=\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{1-3x}{x\left(x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x+1}{x-2}+\dfrac{1-3x}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-x+\left(1-3x\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-x+x-2-3x^2+6x}{x\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x^3-3x^2+6x-2}{x\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
a) 3(25x+15)-35(5x+3)=0
\(\Leftrightarrow3\cdot5\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(3\cdot5-35\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{-3}{5}\)
Vậy x=-3/5
\(a,\left(x-1\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-8\right)\left(x-1\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(5x+3-3x+8\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x+11\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+11=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-11\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{2}\end{cases}}}\)
\(b,3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\left(5x+3\right).5\left(3x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x+3=0\\5\left(3x-7\right)=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=-3\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
\(a,=\left(5x+1\right)^2-y^2=\left(5x-y+1\right)\left(5x+y+1\right)\\ b,Sửa:25\left(2x+1\right)^2-\left(3x+2\right)^2\\ =\left[5\left(2x+1\right)-3x-2\right]\left[5\left(2x+1\right)+3x+2\right]\\ =\left(10x+5-3x-2\right)\left(10x+5+3x+2\right)\\ \left(7x+3\right)\left(13x+7\right)\\ c,=2x^2-8x+3x-12=\left(x-4\right)\left(2x+3\right)\)