K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 12 2016

a) 2x3 + 3x - 5

= 2x3 - 2x + 5x - 5

= (2x3 - 2x) + (5x - 5)

= 2x(x2-1) + 5(x-1)

= 2x(x+1)(x-1) + 5(x-1)

= (2x2+2x)(x-1) + 5(x-1)

= (x-1)(2x2+2x+5)

11 tháng 12 2016

b) 16x - 5x^2 - 3 = - 5^2 + 16x - 3 = -5^2+15x +x - 3 = 5x(3-x) - (3-x) = (3-x)(5x-1);

c) x^2 +4x +3 = x^2 +x + 3x +3 = x(x+1) +3(x+1) = (x+3)(x+1);

d) x^2 -4x -5 = x^2 + x - 5x - 5 = x(x+1) -5 (x+1) = (x-5)(x+1)

e) 16x - 5x^2 - 3 => tương tự câu b 

27 tháng 10 2019

1.\(16x^3+54y^3=2\left[\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3\right]=2\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^3\right)\)

2.\(x^5-3x^4+3x^3-x^2=x^2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=x^2\left(x-1\right)^3\)

3.\(16x-5x^2-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\)

4.\(x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

5.\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)\)

5 tháng 7 2017

Cứ thay vào rùi thính thui

5 tháng 7 2017

Mấy bài kia phá tung tóe rồi rút gọn hết sức xong thay x vào, làm câu c thôi nhé:

c) \(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)

riêng câu này ta thay x = 9 vào luôn, vậy ta có:

\(C=9^{14}-10\cdot9^{13}+10\cdot9^{12}-10\cdot9^{11}+...+10\cdot9^2-10\cdot9+10\)

\(=9^{14}-\left(9+1\right)\cdot9^{13}+\left(9+1\right)\cdot9^{12}-\left(9+1\right)\cdot9^{11}+...+\left(9+1\right)\cdot9^2-\left(9+1\right)\cdot9+10\)

\(=9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-9^{12}-9^{11}+...+9^3+9^2-9^2-9+10\)

\(=-9+10\)

\(=1\)

12 tháng 7 2019

\(a,\left(6x+1\right)\left(x+2\right)-2x\left(3x-5\right)\)

\(=6x^2+12x+x+2-6x^2+10x\)

\(=23x+2\)

12 tháng 7 2019

a) (6x + 1)(x + 2) - 2x(3x - 5)

= 6x2 + 12x + x + 2 - 6x2 + 10x

= (6x2 - 6x2) + (12x + x + 10x) + 2

= 23x + 2

b) (2x - 1)2 - (2x - 3)(2x + 3)

= 4x2 - 4x + 1 - 4x2 + 9

= (4x2 - 4x2) - 4x + (1 + 9)

= -4x + 10

c) (2x - 3)3  - (3x  + 1)(5 - 4x) - 16x2

= 8x3 - 36x2 + 54x - 15x + 12x2 - 5 + 4x - 16x2

= 8x3 - (36x2 - 12x2 + 16x2) + (54x - 15x + 4x) - 5

= 8x3 - 40x2 + 43x - 5

d) (3x + 2) - (x - 5) - x(3x - 13)

= 3x  + 2 - x + 5 - 3x2 + 13x

= (3x - x + 13x) + (2 + 5) - 3x2

= 15x + 7 - 3x2

16 tháng 7 2018

a)  \(x^3-x^2-5x+125\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)

b)  \(5x^2-5xy-3x+3y\)

\(=5x\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(5x-3\right)\)

c)  \(x^2-2x-4y^2+1\)

\(=\left(x-1\right)^2-4y^2\)

\(=\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\)

18 tháng 7 2017

a) \(\left(4x-1\right)^2-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(7x-1\right)\left(x+2\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(4x^2+7\right)\)(1)

\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=\left(7x^2+14x-x-2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)-\left(4x^2+7\right)\)

\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-9x^2+4=7x^2+13x-2+4x^2+4x+1-4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow7x^2-8x+5=7x^2+17x-8\)

\(\Leftrightarrow7x^2-8x-7x^2-17x=-8-5\)

\(\Leftrightarrow-25x=-13\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{25}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{13}{25}\right\}\)

18 tháng 7 2017

gắp cái gì