Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 ) Thực hiện phép tính :
a ) \(-\frac{1}{3}xz\left(-9xy+15yz\right)+3x^2\left(2yz^2-yz\right)\)
\(=3x^2yz-5xyz^2+6x^2yz^2-3x^2yz\)
\(=-5xyz^2+6x^2yz^2\)
b ) \(\left(x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\)
\(=x^3-5x^2-x-2x^2+10x-2-x^3-11x\)
\(=-7x^2-2x-2-x^3\)
c ) \(\left(x^3+5x^2-2x+1\right)\left(x-7\right)\)
\(=x^4+5x^3-2x^2+x-7x^3-35x^2+14x-7\)
\(=x^4-2x^3-37x^2+15x-7\)
d ) \(\left(2x^2-3xy+y^2\right)\left(x+y\right)\)
\(=2x^3-3x^2y+xy^2+2x^2y-3xy^2+y^3\)
\(=2x^3-x^2y-2xy^2+y^3\)
e ) \(\left[\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x+2y\right)-\left(x^2-4y^2\right)\left(x-y\right)\right]2xy\)
( để xem lại )
2 Tìm x
a ) \(6x\left(5x+3\right)+3x\left(1-10x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow30x^2+18x+3x-30x^2=7\)
\(\Leftrightarrow21x=7\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b ) Sai đề
c ) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^2\left(x+8\right)=27\)
( Để xem lại )
mình chép đúng theo đề cô cho mà sao lại sai được ,hay cô cho sai đề
I don't now
sorry
...................
nha
b) \(\left(3x-2\right)\left(x+1\right)^2\left(3x+8\right)=-16\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x-2\right)\left(3x+3\right)^2\left(3x+8\right)+144=0\)
Đặt: \(3x+3=a\)pt trở thành:
\(\left(a-5\right)a^2\left(a+5\right)+144=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^4-25a^2+144=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-4\right)\left(a-3\right)\left(a+3\right)\left(a+4\right)=0\)
đến đây bạn tìm a rồi tính x
c) \(\left(4x-5\right)\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x-5\right)\left(4x-6\right)\left(4x-4\right)-72=0\)
Đặt \(4x-5=a\)pt trở thành:
\(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^3-a-72=0\)
p/s: ktra lại đề
d) \(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2-4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\left(2x^2+x-2013\right)-2\left(x^2-5x-2012\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(11x+2011\right)^2=0\)
đến đây làm nốt
1.
a) \(\left\{4x-2\left(x-3\right)-3\left[x-3\left(4-2x\right)+8\right]\right\}.\left(-3x\right)\)
= \(\left[4x-2x+6-3\left(x-12+6x\right)+8\right].\left(-3x\right)\)
\(=\left(4x-2x+6-3x+36-18x+8\right).\left(-3x\right)\)
= \(\left(-19x+50\right).\left(-3x\right)\)
\(=57x^2-150x\)
b) \(5\left(3x^2+4y^3\right)+\left[9\left(2x^2-y^3\right)-2\left(x^2-5y^3\right)\right]\)
\(=15x^2+20y^3+\left(18x^2-9y^3-2x^2+10y^3\right)\)
\(=15x^2+20y^3+16x^2+y^3\)
\(=31x^2+21y^3\)
2.
a) \(5x\left(1-2x\right)-3x\left(x+18\right)=0\)
\(\Rightarrow5x-10x^2-3x^2-54x=0\)
\(\Rightarrow-49x-13x^2=0\)
\(\Rightarrow x\left(-49-13x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-49}{13}\end{matrix}\right.\)
b)
\(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)
\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)
\(\Rightarrow-73x-146=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
a) Ta có: \(-3x^2\left(2x^2-\frac{1}{3}x+2\right)\)
\(=-6x^4+x^3-6x^2\)
b) Ta có: \(2xy^2\left(x-3y+xy\right)\)
\(=2x^2y^2-6xy^3+2x^2y^3\)
c) Ta có: \(\left(5x^2-4x\right)\left(x-2\right)\)
\(=5x^3-10x^2-4x^2+8x\)
\(=5x^3-14x^2+8x\)
d) Ta có: \(-\left(2-x\right)\left(2x+3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x+3\right)\)
\(=2x^2+3x-4x-6\)
\(=2x^2-x-6\)
e) Ta có: \(\left(3x^3-2x^2+x\right):\left(-2x\right)\)
\(=\frac{-3}{2}x^2+x-\frac{1}{2}\)
f) Ta có: \(\left(15x^2y^2-21x^3y+2x^2y\right):\left(3x^2y\right)\)
\(=5y-7x+\frac{2}{3}\)
g)
1, \(A=3x^2+5x-1\)
\(=3\left(x^2+\dfrac{5}{3}x-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2+\dfrac{5}{6}.x.2+\dfrac{25}{36}-\dfrac{37}{36}\right)\)
\(=3\left(x+\dfrac{5}{6}\right)^2-\dfrac{37}{12}\ge\dfrac{-37}{12}\)
Dấu " = " khi \(3\left(x+\dfrac{5}{6}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{6}\)
Vậy \(MIN_A=\dfrac{-37}{12}\) khi \(x=\dfrac{-5}{6}\)
2,3 tương tự
4, \(A=2x^2+7x\)
\(=2\left(x^2+\dfrac{7}{4}.x.2+\dfrac{49}{16}-\dfrac{49}{16}\right)\)
\(=2\left(x+\dfrac{7}{4}\right)^2-\dfrac{49}{8}\ge\dfrac{-49}{8}\)
Dấu " = " khi \(2\left(x+\dfrac{7}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\)
Vậy \(MIN_A=\dfrac{-49}{8}\) khi \(x=\dfrac{-7}{4}\)
5, 6 tương tự
7, \(A=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)
Dấu " = " khi \(\left(x^2+5x\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(MIN_A=-36\) khi x = 0 hoặc x = -5
8, \(A=x^2-4x+y^2-8x+6\)
\(=x^2-4x+4+y^2-8x+16-14\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-4\right)^2-14\ge-14\)
Dấu " = " khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(MIN_A=-14\) khi x = 2 và y = 4
a/ (\(\dfrac{1}{5}\)x-2)(3x-2) ( Câu này mình không chắc đúng không :v )
= \(\dfrac{3}{5}\)x2-6x-\(\dfrac{2}{5}\) x+4
= \(\dfrac{3}{5}\) x2 - \(\dfrac{32}{5}\)x + 4
b/ 3x3yz : 2x2y
= \(\dfrac{3}{2}\)xz
c/
x - 2 x 2 x 3 - 8 - x 3 + 2x 2 + 2x 2 - 8 + 2x - 2x 2 + 4x + 4x - 8 + 4 - 4x + 8 0