Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{4x-8+2x+4-8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6x-12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{x+2}\)
b: \(=\dfrac{-x+7x-4}{3x-2}=\dfrac{6x-4}{3x-2}=2\)
c: \(=\dfrac{x}{2x+1}-\dfrac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}-\dfrac{\left(x-2\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{2x^2-x-1-\left(x-2\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-x-1-2x^2-x+4x+2}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{2x+1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{1}{2x-1}\)
d: \(=\dfrac{5}{2x-3}+\dfrac{2}{2x+3}+\dfrac{2x-33}{4x^2-99}\)
\(=\dfrac{10x+15+4x-6+2x-33}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{16x-24}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{8}{2x+3}\)
\(a,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{3;-\dfrac{5}{2}\right\}\)
\(b,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)
\(\Leftrightarrow-\left(3x-2\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-x-11-2+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(4x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4x-13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{\dfrac{2}{3};\dfrac{13}{4}\right\}\)
\(c,\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(-2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\-2x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-\dfrac{1}{2};3\right\}\)
\(d,\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=x\left(1-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)+x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1;\dfrac{1}{3}\right\}\)
\(e,0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(1,5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(1,5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-1,5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\-x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1;3\right\}\)
\(f,\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\-5x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-2;\dfrac{1}{5}\right\}\)
\(g,\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)=\left(x-12\right)\left(2x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)-\left(x-12\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(4x-3-x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+1>0\forall x\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+1>0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-3\right\}\)
\(h,2x\left(x-1\right)=x^2-1\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1\right\}\)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
\(a.\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)\\ \left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)-\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left[\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\right]=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1-3x+2\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(1-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{3}\\x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(b.x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ x\left(x^2-9\right)-\left(x^3+8\right)=0\\ x^3-9x-x^3-8=0\\ -9x-8=0\\ -9x=8\\ x=\frac{-8}{9}\)
\(c.2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\\ \left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(d.\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\\ \left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(x^2+2\right)-\left(7x-10\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2-4x-3x+12\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(x^2-4x\right)+\left(-3x+12\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left[x\left(x-4\right)-3\left(x-4\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-4=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(e.\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\\ \left(x+2\right)\left(3-4x\right)=\left(x+2\right)^2\\ \left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\\ \left(x+2\right)\left[\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)\right]=0\\ \left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\\ \left(x+2\right)\left(1-5x\right)=0\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\1-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(f.x\left(2x-7\right)-4x+14=0\\ x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\\ \left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(g.3x-15=2x\left(x-5\right)\\ 3\left(x-5\right)=2x\left(x-5\right)\\ 3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\\ \left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(h.\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\\ \left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\\ \left(2x+1\right)\left[\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\right]=0\\ \left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\\ \left(2x+1\right)\left(6-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)
\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)
\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)
\(=27x^3-4x^2+20x-1\)
b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)
\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)
\(=13x-28x^2-21-x^3\)
c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)
\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)
\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)
\(=16x^2-17+x^3\)
d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)
\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)
\(=-27x^2+63x-46\)
e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)
\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)
\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)
\(=2x^2-34x\)
f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)
\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)
\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)
\(=27x^2-71x+30\)
2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)
\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)
\(\Rightarrow-11x=6\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)
c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7
\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)
\(\Rightarrow6x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)
Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)
d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)
\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)
\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)
\(\Rightarrow10x-10=10\)
\(\Rightarrow10x=20\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:
t2 + 3xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0
Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {-4; -2}
Mình giúp bn phần khó thôi!
Chúc bn học tốt!!
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
Bài 1
a) (x5 + 4x3 - 6x2) : 4x2
= 4x2(\(\dfrac{1}{4}\)x3 + x - \(\dfrac{3}{2}\)) : 4x2
= \(\dfrac{1}{4}\)x3 + x - \(\dfrac{3}{2}\)
b) (x3 - 8) : (x2 + 2x + 4)
= (x - 2)(x2 + 2x + 4) : (x2 + 2x + 4)
= x - 2
c) (3x2 - 6x) : (2 - x)
= -(6x - 3x2) : (2 - x)
= -3x(2 - x) : (2 - x)
= -3x
d) (x3 + 2x2 - 2x - 1) : (x2 + 3x + 1)
= [(x3 - 1) + (2x2 - 2x)] : (x2 + 3x + 1)
= [(x - 1)(x2 + x + 1) + 2x(x - 1)] : (x2 + 3x + 1)
= (x - 1)(x2 + x + 1 + 2x) : (x2 + 3x + 1)
= (x - 1)(x2 + 3x + 1) : (x2 + 3x + 1)
= x - 1
Bài 2
a) (x - 4)2 - (x - 2)(x + 2) = 6
x2 - 8x + 16 - (x2 - 4) = 6
x2 - 8x + 16 - x2 + 4 = 6
-8x + 20 = 6
\(\Rightarrow\) -8x = - 14
\(\Rightarrow\) x = \(\dfrac{7}{4}\)
b) 9(x + 1)2 - (3x - 2)(3x + 2) = 10
9(x2 + 2x + 1) - (9x2 - 4) = 10
9x2 + 18x + 9 - 9x2 + 4 = 10
18x + 13 = 10
\(\Rightarrow\) 18x = -3
\(\Rightarrow\) x = \(\dfrac{-1}{6}\)
Nhớ tik mik nha
không lần sau mik ko giúp đâu
AK... có j ko hiểu thì bn cứ bình luận bên dưới
A)\(\left(1+2x\right)\left(1-2x\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=1-4x^2-x^3+4x=\left(1-x^3\right)+\left(4x-4x^2\right)\)
\(=\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)+4x\left(1-x\right)=\left(1-x\right)\left(x^2+5x+1\right)\)
b)\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)(1)
Đặt \(x^2+5x+5=t\)nên ta có:
(1)\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24=t^2-1-24=t^2-25=\left(t+5\right)\left(t-5\right)\)
Do đó \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=\left(x^2+5x+5+5\right)\left(x^2+5x+5-5\right)\)
\(=\left(x^2+5x+10\right)\left(x^2+5x\right)\)
\(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
c)\(\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)-abc\)
\(=a^2b+abc+a^2c+ab^2+b^2c+abc+abc+bc^2+c^2a-abc\)
\(=\left(a^2b+ab^2+abc\right)+\left(a^2c+abc+c^2a\right)+\left(b^2c+abc+bc^2\right)\)
\(=ab\left(a+b+c\right)+bc\left(a+b+c\right)+ca\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)