Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2x+3y\right)^2+\left(2x-3y\right)^2-2\left[\left(2x\right)^2-\left(3y\right)^2\right]=\left(2x+3y\right)^2+\left(2x-3y\right)^2-2\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)=\left(2x+3y-2x+3y\right)^2=9y^2\)t i c k cho mình nha
Đặt bthuc = A nhé
ĐKXĐ : \(2x\ne3y\)
\(A=\left[\dfrac{2x\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}-\dfrac{27y^3+36xy^2}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}-\dfrac{24xy\left(2x-3y\right)}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\right]\left[\dfrac{2x\left(2x-3y\right)}{\left(2x-3y\right)}+\dfrac{9y^2+12xy}{\left(2x-3y\right)}\right]\)\(=\left[\dfrac{8x^3+12x^2y+18xy^2-27y^3-36xy^2-48x^2y+72xy^2}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\right]\left[\dfrac{4x^2-6xy+9y^2+12xy}{\left(2x-3y\right)}\right]\)
\(=\dfrac{8x^3-36x^2y+36xy^2-27y^3}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\cdot\dfrac{4x^2+6xy+9y^2}{2x-3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x-3y\right)^3}{\left(2x-3y\right)^2}=2x-3y\)
Với x = 1/3 ; y = -2 (tmđk) thay vào A ta được : A = 2.1/3 - 3.(-2) = 20/3
1) (x+3)(x2- 3x + 9) = x3 + 27
2) (x2 + 2y)2 = x4 + 4xy + 4y2
3) (2x-3)(2x+3) = 4x2 - 9
4) (x + 3y)3 = x3 + 9x2y + 9xy2 + y3
5) (2x2- y)3 = 8x6 - 6x4y + 6x2y2 - y3
6) (x-3y)(x2 + 3xy +9y2)= x3- 27y3
7) (2x + 3y)(4x2 - 6xy +9y2)= 8x3 + 27y3
8) (3x - y2)2= 9x2 - 6xy2 + y4
a: \(\left(4x^2+12xy+9y^2\right):\left(2x+3y\right)=\left(2x+3y\right)^2:\left(2x+3y\right)=2x+3y\)
d: \(\left(x^2+6xy+9y^2\right):\left(x+3y\right)=\left(x+3y\right)^2:\left(x+3y\right)=x+3y\)
e: \(\dfrac{64y^3-27}{4y-3}=\dfrac{\left(4y-3\right)\left(16y^2+12y+9\right)}{4y-3}=16y^2+12y+9\)
a, \(4x^2+12xy+9y^2=\left(2x+3y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(4x^2+12xy+9y^2\right):\left(2x+3y\right)\)
\(=\left(2x+3y\right)^2:\left(2x+3y\right)\\ =2x+3y\)
b,\(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x^2+6xy+9y^2\right):\left(x+3y\right)\\ =\left(x+3y\right)^2:\left(x+3y\right)\\ =x+3y\)
c, \(64y^3-27=\left(4y-3\right)\left(16y^2+12y+9\right)\)
\(\Rightarrow\left(64x^3-27\right):\left(4y-3\right)\\ =\left[\left(4y-3\right)\left(16x^2+12x+9\right)\right]:\left(4y-3\right)\\ =16x^2+12x+9\)
\(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)+\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)\)
\(=x^3-27y^3+x^3+27y^3=2x^3=2.\left(-1\right)^3=-2\)
\(\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)-\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)\)
\(=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)^2-\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)^2\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)\left(2x-3y-2x-3y\right)\)
\(=-\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)\cdot6y\)
\(\left(x+3y\right)^3-\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)-2x\left(x-2\right)^2=\left(x+3y\right)^3-\left(x^3+27y^3\right)-2x\left(x-2\right)^2\)
Thay x=1 y=2 ta có:
\(\left(1+3.2\right)^3-\left(1^3+27.2^3\right)-2.1.\left(1-2\right)^2=7^3-\left(1+216\right)-2=343-217-2=124\)