K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 2 2017

Ví dụ 3: Giải phương trình : (4).

Giải: Ta có phương trình:

, phương trình này có nghiệm: .

Do vậy

,

.

17 tháng 2 2017

a) Ta có :\(2x^4-x^3-9x^2+13x-5=0=>\left(x-1\right)^3\left(2x+5\right)=0\)

=>\(\left\{\begin{matrix}\left(x-1\right)^3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix}x-1=0\\2x=-5\end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix}x=1\\x=-2,5\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình S={-2,5 ;1}

b)\(x^4-2x^3-11x^2+12x+36=0=>\left(x-3\right)^2\left(x+2\right)^2=0\)

=>\(\left\{\begin{matrix}\left(x-3\right)^2=0=>x-3=0=>x=3\\\left(x+2\right)^2=0=>x+2=0=>x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của pt là S={-2;3}

28 tháng 1 2017

trên gg có

25 tháng 2 2018

bạn có thể gửi cho mih link trang đó đc k

NV
14 tháng 9 2020

a/ \(=7x^2-7x-x+1=7x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(7x-1\right)\left(x-1\right)\)

b/ \(=\left(x^2+2x\right)^2+4\left(x^2+2x\right)+5\left(x^2+2x\right)+20\)

\(=\left(x^2+2x\right)\left(x^2+2x+4\right)+5\left(x^2+2x+4\right)\)

\(=\left(x^2+2x+5\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

c/ \(=\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)y+2\left(2x-1\right)y-2y^2\)

\(=\left(2x-1\right)\left(2x-y-1\right)+2y\left(2x-y-1\right)\)

\(=\left(2x+2y-1\right)\left(2x-y-1\right)\)

d/ \(=x^4-9x^2-4x^2+36=x^2\left(x^2-9\right)-4\left(x^2-9\right)\)

\(=\left(x^2-4\right)\left(x^2-9\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

1 tháng 12 2015

câu d nè bạn

\(x^3+9x^2+23x+15=x^3+5x^2+4x^2+20x+3x+15\)

=\(x^2\left(x+5\right)+4x\left(x+5\right)+3\left(x+5\right)\)

=\(\left(x^2+4x+3\right)\left(x+5\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)

câu c nè

\(x^3-6x^2-x+30=\left(x^3-5x^2\right)-\left(x^2-5x\right)-\left(6x-30\right)\)

\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=\left(x^2-x-6\right)\left(x-5\right)\)

=\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)

tick rui minh làm tiếp cho

30 tháng 5 2018

a) 4x3 - 13x2 + 9x - 18

= 4x3 - 12x2 - x2 + 3x + 6x - 18

= 4x2( x - 3) - x( x - 3) + 6( x - 3)

= ( x - 3)( 4x2 - x + 6)

b) - x3 - 6x2 + 6x + 1

= 6x( 1 - x) + 1 - x3

= 6x( 1 - x) + ( 1 - x )( x2 + x + 1)

= ( 1 - x)( x2 + 7x + 1)

c) x3 + 3x2 + 3x + 2

= x3 + 2x2 + x2 + 2x + x + 2

= x2( x + 2) + x( x + 2) + x + 2

= ( x + 2)( x2 + x + 1)

a) \(4x^3-13x^2+9x-18\)

\(=4x^3-12x^2-x^2+3x+6x-18\)

\(=4x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(4x^2-x+6\right)\)