Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(C=9x^2+y^2+25-6xy-2y+6x\)
\(=\left(3x^2\right)+y^2+1^2-2.3x.y-2.y.1+2.3x.1+24\)
\(=\left(3x-y+1\right)^2+24\)
\(=\left(3x-y-2+3\right)^2+24=3^2+24=33\)
a) 4x3y2 - 8x2y3 + 2x4y
= 2x2y ( 2xy - 4y2 + x2)
= 2x2y (x2 + 2xy + y2 - 5y2)
= 2x2y ( x + y - \(\sqrt{5}\).y)( x + y + \(\sqrt{5}\).y)
b) 2x2y - 4xy2 + 6xy
= 2xy ( x - 2y + 3)
c) - 3x-6xy + 9xz
= -3x( 1 + 2y - 3z)
Ta có : \(C=3x^2-2x+3y^2-2y+6xy-100\)
= \(\left(3x^2+3y^2+6xy\right)-\left(2x+2y\right)-100\)
=\(3\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)-100\)
=\(3\cdot5^2-2\cdot5-100=-35\)
\(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)
\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)
\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1>0\) (đpcm)
p/s: chúc bạn học tốt
Hi hi mik cảm ơn bn và mik cx chúc bn học tốt nha!!!^-^!!!
a: \(\left(x-3\right)\left(2x^2-3x+4\right)\)
\(=2x^3-3x^2+4x-6x^2+9x-12\)
\(=2x^3-9x^2+13x-12\)
b: \(\left(4x^2y-5xy^2+6xy\right):2xy\)
\(=\dfrac{4x^2y-5xy^2+6xy}{2xy}\)
\(=\dfrac{2xy\cdot2x-2xy\cdot2,5y+2xy\cdot3}{2xy}\)
\(=2x-2,5y+3\)
c: \(\dfrac{x}{2x+4}-\dfrac{2}{x^3+2x}\)
\(=\dfrac{x\left(x^3+2x\right)-2\left(2x+4\right)}{x\left(x^2+2\right)\cdot2\cdot\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+2x^2-4x-8}{2x\left(x^2+2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\left(3x\right)^2+2.3.xy+y^2=\left(3x+y\right)^2\)(hằng đẳng thức số 1)