\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)\)

Giải ptrình

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 3 2022

có cần giải chi tiết ra k.o ạ

4 tháng 3 2022

có 

29 tháng 6 2017

a) \(\left(3x-5\right)\left(9x^2+15x+25\right)\)

\(=\left(3x\right)^3-5^3\)

\(=27x^3-125\)

b) \(\left(2x+7\right)\left(x^2-14x+49\right)-2x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)

\(=2x^3-28x^2+98x+7x^2-98x+343-2x\left(4x^2-1\right)\)

\(=2x^3-28x^2+7x^2+343-8x^3+2x\)

\(=-6x^3-21x^2+343+2x\)

c) \(\left(4x-7\right)\left(16x^2+28x+49\right)\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-9x\left(3x^2-1\right)\)

\(=\left(64x^3-343\right)\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-27x^3+9x\)

\(=\left(6x^3-343\right)\left(27x^3+1\right)-27x^3+9x\)

\(=1728x^6+64x^3-9261x^3-343-27x^3+9x\)

\(=1728x^6-9224x^3-343+9x\)

24 tháng 4 2019

a) Ta có : \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=-2\\x^2=-1\left(loai\right)\end{cases}\Leftrightarrow}x=-2}\)

24 tháng 4 2019

\(\left(3x+2\right).\left(x^2-1\right)=\left[\left(3x\right)^2-2^2\right].\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right).\left(x-1\right).\left(x+1\right)-\left(3x-2\right).\left(3x+2\right).\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right).\left(x+1\right).\left[x-1-3x+2\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right).\left(x+1\right).\left(-2x+1\right)=0\)

đến đây dễ rồi :)) 

18 tháng 7 2016

a) \(3x\left(2x+1\right)=5\left(2x+1\right)\)

\(3x=5\)

\(x=\frac{5}{3}\)

b) \(\left(3x-8\right)^2=\left(2x-7\right)^2\)

\(3x-8=2x-7\)

\(x=1\)

c) \(\left(4x^2-3x-18\right)^2-\left(4x^2+3x\right)^2=0\)

\(\left(4x^2-3x-18\right)^2=\left(4x^2+3x\right)^2\)

\(4x^2-3x-18=4x^2+3x\)

\(6x=-18\)

\(x=-3\)

d) Sai đề

e) ko bt

2 tháng 9 2016

Bài 1:

a)(4x-3)(3x+2)-(6x+1)(2x-5)+1

=12x2-x-6-12x2+28x+5+1

=27x

b)(3x+4)2+(4x-1)2+(2+5x)(2-5x)

=9x2+24x+16+16x2-8x+1+4-25x2

=16x+21

c)(2x+1)(4x2-2x+1)+(2-3x)(4+6x+9x2)-9

=8x3+1+8-27x3-9

=-19x3

 

2 tháng 9 2016

Bài 2:

a)3x(x-4)-x(5+3x)=-34

=>3x2-12x-3x2-5x=-34

=>-17x=-34

=>x=2

Vậy x=2

b)(3x+1)2+(5x-2)2=34(x+2)(x-2)

=>9x2+6x+1+25x2-20x+4=34(x2-4)

=>34x2-14x+5-34x2+136=0

=>-14x+141=0

=>-14x=-141

=>x=\(\frac{141}{14}\)

Vậy x=\(\frac{141}{14}\)

c)x3+3x2+3x+28=0

=>x3-x2+7x+4x2-4x+28=0

=>x(x2-x+7)+4(x2-x+7)=0

=>(x+4)(x2-x+7)=0

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+4=0\\x^2-x+7=0\left(2\right)\end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-4\\\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{4}>0\end{array}\right.\)

=>(2) vô nghiệm

Vậy x=-4

2 tháng 3 2020

\(\left(3x-5\right)\left(-2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\-2x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=5\\-2x=7\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}}\)

2 tháng 3 2020

\(9x^2-1=\left(1+3x\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1=2x-3+6x^2-9x\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1=-7x-3+6x^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1+7x+3-6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2+7x=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\3x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)

24 tháng 4 2019

a. \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x+2=0\left(x^2+1\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

b. \(\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1-3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

31 tháng 7 2018

a) ta có : \(3x\left(12x-4\right)-9x\left(4x-3\right)=30\)

\(\Leftrightarrow36x^2-12x-36x^2+27x=30\Leftrightarrow15x=30\Leftrightarrow x=2\)

b) điều kiện : \(x\ne\dfrac{1}{5};x\ne1;x\ne\dfrac{3}{5}\)

ta có : \(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-3x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3-3x\right)+2\left(5x-1\right)}{\left(5x-1\right)\left(3-3x\right)}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+7}{3-3x}=\dfrac{4}{3-5x}\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(3-5x\right)=4\left(3-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-5x^2-20+9=0\)

ta có : \(\Delta'=\left(10\right)^2+5\left(9\right)=145>0\) \(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt

\(x=\dfrac{10+\sqrt{145}}{-5};x=\dfrac{10-\sqrt{145}}{-5}\)

14 tháng 2 2020

\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)

14 tháng 2 2020

\(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\5x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{-4}{5}\end{cases}}\)