\(9^{x-1}=\frac{1}{9}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 10 2015

9x-1=\(\frac{1}{9}\)

=> 9x-1=9-1

=> x-1=-1

=> x=-1+1

=> x=0

20 tháng 12 2018

a) \(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)

\(\frac{1}{3}:2x=\frac{-21}{4}\)

\(2x=\frac{-4}{63}\)

\(x=\frac{2}{63}\)

20 tháng 12 2018

b) \(\left(3x-\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

Vậy.........

25 tháng 8 2019

mk cs kq r

25 tháng 8 2019

chờ tí

25 tháng 12 2016

Mình sẽ trình bày rõ hơn ở (2) nha

Ta có:

\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{2y-3}\) = \(\frac{2-3}{\left(x+1\right)-\left(2y-3\right)}=\frac{-1}{x+1-2y+3}=\frac{-1}{x-2y+4}\)

(Vì trước ngoặc của 2y - 3 là dấu trừ nên khi phá ngoặc thì nó sẽ trở thành dấu cộng.Đây là quy tắc phá ngoặc mà bạn đã được học ở lớp 6 đó)

25 tháng 12 2016

Ahaha, mình cũng học rồi mà quên mất, cảm giác hiểu ra cái này khó diễn tả thật cậu ạ. Vui chả nói nên lời :))
À quên cảm ơn cậu nhé :^)

NV
16 tháng 9 2019

\(\frac{x}{9}< \frac{4}{7}< \frac{x+1}{9}\Rightarrow\frac{7x}{63}< \frac{36}{63}< \frac{7x+7}{63}\)

\(\Rightarrow7x< 36< 7x+7\)

\(\Rightarrow\frac{29}{7}< x< \frac{36}{7}\)

\(\Rightarrow x=5\)

6 tháng 9 2020

Dài đấy :))

a) \(\left|x-1\right|-\left(-2\right)^3=9\cdot\left(-1\right)^{100}\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\left(-8\right)=9\cdot1\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+8=9\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)

b) \(\frac{x-2}{-4}=\frac{-9}{x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne2\))

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)=-4\cdot\left(-9\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=36\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=6\\x-2=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-4\end{cases}}\left(tmđk\right)\)

c) \(\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{5-x}\)( ĐKXĐ : \(x\ne5\))

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{-12}{-\left(x-5\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{3}=\frac{12}{x-5}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5\right)=3\cdot12\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=36\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=6\\x-5=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-1\end{cases}}\left(tmđk\right)\)

d) \(8x-\left|4x+\frac{3}{4}\right|=x+2\)

\(\Leftrightarrow8x-x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)

\(\Leftrightarrow7x-2=\left|4x+\frac{3}{4}\right|\)(*)

\(\left|4x+\frac{3}{4}\right|\ge0\Leftrightarrow4x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{16}\)

Vậy ta xét hai trường hợp sau :

1. \(x\ge-\frac{3}{16}\)

(*) <=>\(7x-2=4x+\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow7x-4x=\frac{3}{4}+2\)

\(\Leftrightarrow3x=\frac{11}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}\)(tmđk)

2. \(x< -\frac{3}{16}\)

(*) <=> \(7x-2=-\left(4x+\frac{3}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow7x-2=-4x-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow7x+4x=-\frac{3}{4}+2\)

\(\Leftrightarrow11x=\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{44}\left(ktmđk\right)\)

Vậy x = 11/12

e) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{2020}\)

\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2019}{2020}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2019}{4040}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{4040}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{4040}\)

\(\Leftrightarrow x+1=4040\)

\(\Leftrightarrow x=4039\)

8 tháng 9 2020

ĐKXD là gì vậy

3 tháng 3 2018

Câu 2 đây:

\(|x^2+|x-1||=x^2+2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+\left|x-1\right|=x^2+2\\x^2+\left|x-1\right|=-x^2-2\left(l\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left|x-1\right|=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

3 tháng 3 2018

a)    \(M=\left(\frac{0,4-\frac{2}{9}+\frac{2}{11}}{1,4-\frac{7}{9}+\frac{7}{11}}-\frac{\frac{1}{3}-0,25+0,5}{1\frac{1}{6}-0,875+0,7}\right):\frac{2012}{2013}\)

\(=\left(\frac{\frac{2}{5}-\frac{2}{9}+\frac{2}{11}}{\frac{7}{5}-\frac{7}{9}+\frac{7}{11}}-\frac{\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{2}}{\frac{7}{6}-\frac{7}{8}+\frac{7}{10}}\right):\frac{2012}{2013}\)

\(=\left(\frac{2\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{11}\right)}{7\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{11}\right)}-\frac{2\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{8}+\frac{1}{10}\right)}{7\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{8}+\frac{1}{10}\right)}\right):\frac{2012}{2013}\)

\(=\left(\frac{2}{7}-\frac{2}{7}\right):\frac{2012}{2013}\)

\(=0\)

22 tháng 12 2016

\(\frac{5}{9}+\left[\frac{4.2}{6}-\frac{3.3}{6}\right]-\frac{\sqrt{4^2}}{9}=\frac{5}{9}+\frac{\left(-1\right)}{6}-\frac{4}{9}=\left(\frac{5}{9}-\frac{4}{9}\right)-\frac{1}{6}=\frac{1}{9}-\frac{1}{6}\)\(\frac{2}{18}-\frac{3}{18}=-\frac{1}{18}\)

22 tháng 12 2016

\(\frac{5}{9}+\left(\frac{8}{6}-\frac{9}{6}\right)-4\times\frac{1}{9}=\frac{-1}{18}\)

16 tháng 9 2019

\(\frac{x}{9}< \frac{4}{7}< \frac{x+1}{9}\)

=> \(\frac{7x}{63}< \frac{36}{63}< \frac{7x+7}{63}\)

=> 7x < 36 < 7x + 7

=> x = 5

Vậy x = 5