Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
a, \(ĐK:x\ne\frac{1}{3}\)
\(A=\frac{3x+1-1}{1-3x}:\frac{3x-9x^2}{3x-1}=\frac{3x}{1-3x}\cdot\frac{3x-1}{3x-9x^2}=\frac{3x.\left(3x-1\right)}{\left(1-3x\right)\left(3x-9x^2\right)}=\frac{3x\left(3x-1\right)}{\left(1-3x\right)3x\left(1-3x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(3x-1\right)}{3x\left(1-3x\right)^2}=\frac{3x\left(3x-1\right)}{3x\left(3x-1\right)^2}=\frac{1}{3x-1}\)
b, \(5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
Thay x = 0 vào A, ta có :
\(A=\frac{1}{3.0-1}=\frac{1}{-1}=-1\)
Thay x = - 3/5 vào A, ta có :
\(A=\frac{1}{3.\left(-\frac{3}{5}\right)-1}=\frac{1}{-\frac{9}{5}-1}=\frac{1}{-\frac{14}{5}}=-\frac{5}{14}\)
c, \(A=\frac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x-1}=\frac{x}{x-1}\)\(\left(ĐK:x\ne\frac{1}{3};x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x\left(3x-1\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow x-1=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{2}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{2}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=-\frac{2}{9}\) (vô lí)
Vậy không tìm được x thỏa mãn đề bài.
d, \(\frac{6}{A}=\frac{6}{\frac{1}{3x-1}}=6\left(3x-1\right)=18x-6\)
Vậy x thuộc Z thì 6/A thuộc Z
\(A=\left(3x+1-\frac{1}{1-3x}\right):\left(\frac{3x-9x^2}{3x-1}\right)=\left(\frac{1-9x^2-1}{1-3x}\right):\left(\frac{3x\left(1-3x\right)}{3x-1}\right)=-\frac{9x}{1-3x}:\left(-3x\right)=\frac{3}{1-3x}\)
b. Với \(5x^2+3x=0\Leftrightarrow x\left(5x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\) nhưng mà ở trên ta cần có điều kiện x#0 nên
\(x=-\frac{3}{5}\Rightarrow A=\frac{3}{1-3\times\left(-\frac{3}{5}\right)}=\frac{15}{14}\)
c.\(A=\frac{x}{x-1}=\frac{3}{1-3x}\Leftrightarrow x-3x^2=3x-3\Leftrightarrow3x^2+2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{-1\pm\sqrt{10}}{3}\)
d.\(\frac{6}{A}=2\times\left(1-3x\right)\) nguyên nên \(1-3x=-\frac{k}{2}\Leftrightarrow x=\frac{k+2}{6}\) với k là số nguyên
My Nguyễn ơi,bạn truy cập vào đường link này để tìm câu hỏi tương tự của câu a/Bài 1 nhé
https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20110206184834AAokV5m&sort=N
\(a,A=9x^2+5-6x=9x^2-6x+1+4\)
\(=\left(3x-1\right)^2+4\)
Vì: \(\left(3x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)
\(\Rightarrow\)GTNN của A là 4 tại \(\left(3x-1\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
b,\(B=1+x^2-x=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow\)GTNN của B là 3/4 tại \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Các phần cn lại lm tg tự nha bn
a/2(9x2+6x+1)=(3x+1)(x-2)
⇔2(3x+1)2= (3x+1)(x-2)
⇔ 2(3x+1)2 :(3x+1)=x-2
⇔ 2(3x+1)=x-2
⇔6x+2-x+2=0
⇔5x+4=0
⇔5x=-4
⇔x=\(\frac{-4}{5}\)
b/\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
⇔\(\frac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\frac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\frac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
⇔12=(1-3x)2-(1+3x)2
⇔-(1-3x-1-3x)(1-3x+1+3x)=--12
⇔-(-6x.2)=-12
⇔12x=-12
⇔x=-1
bạn thấy mình làm sai hay thiếu thì bạn nhớ nhắc mình nha.
a) \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+1\right)\left[2\left(3x+1\right)-\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
đến đây tự lm nha
b) \(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\) (1)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)
\(\left(1\right)\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\frac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}-\frac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(1-3x-1-3x\right)\left(1-3x+1+3x\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\)\(-12x=12\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-1\) (t/m ĐKXĐ)
Vậy....
a) \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left[2\left(3x+1\right)-\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\5x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=-\frac{4}{5}\end{cases}}}\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)
\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\frac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\frac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x-1-3x\right)\left(1-3x+1+3x\right)=12\)
\(\Leftrightarrow-12x=12\)
\(\Leftrightarrow x=-1\) (thỏa mãn)
Vậy x = -1
b: \(x^3+\dfrac{1}{27}=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x^2-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)\)
c: \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)
e: \(a^2y^2-2axby+b^2x^2\)
\(=\left(ay\right)^2-2\cdot ay\cdot bx+\left(bx\right)^2\)
\(=\left(ay-bx\right)^2\)
f: \(100-\left(3x-y\right)^2\)
\(=\left(10-3x+y\right)\left(10+3x-y\right)\)
g: \(64x^2-\left(8a+b\right)^2\)
\(=\left(8x\right)^2-\left(8a+b\right)^2\)
\(=\left(8x-8a-b\right)\left(8x+8a+b\right)\)
Ta có :
A= X^3 - 3X^2 + 3X - 1
<=> A= x^3-3*x^2*1+3*x*1^2-1
<=> A=(x-1)^3
thay x=0 vào biểu thức trên ta có
A=(x-1)^3=(0-1)^3=-1
B= X^3 + 3X^2 +3X + 1 VỚI X=1
( tương tự hằng đẳng thức trên)
C= X^3 + 9X^2 + 27X + 27 VỚI X=5
( tương tự)
D= (X+2)^2 - (X-2)^2 VỚI X=-2
<=> D= (x+2-x+2)(x+2+x-2)
<=> D=8x
thay x=-2 ta có D=-16
9x2 - 1 = 3( 3x - 1 )
⇔ ( 3x - 1 )( 3x + 1 ) - 3( 3x - 1 ) = 0
⇔ ( 3x - 1 )( 3x + 1 - 3 ) = 0
⇔ ( 3x - 1 )( 3x - 2 ) = 0
⇔ 3x - 1 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
⇔ x = 1/3 hoặc x = 2/3
thx bạn nha